Với doanh số ngày càng tụt giảm, thị phần toàn cầu chỉ đạt 2,6% và trong sự kiện Build 2016 vừa diễn ra, thậm chí còn chẳng được Microsoft đả động đến, thật sự không khó để nhận ra sự thất bại rõ ràng của Microsoft với Windows Phone mà hiện tại được đặt tên là Windows 10 Mobile.

Windows Phone liệu có còn cơ hội để trở thành một nền tảng thành công

Theo Terry Myerson, người chịu trách nhiệm lãnh đạo mảng Windows, di động không phải là đối tượng được ưu tiên trong kế hoạch 2016 của Microsoft, và có lẽ là cả trong những năm tiếp theo. Thay vào đó, Microsoft sẽ tập trung cho các thiết bị có kích thước màn hình từ 9-inch đến 30-inch, danh mục sản phẩm mà Windows 10 đáp ứng tốt hơn.

Hiện tại đã có hơn 270 triệu người sử dụng Windows 10 (tính chung cho tất cả các kích thước màn hình) và với nỗ lực cải tiến của Microsoft đặc biệt là với Universal Windows Platform (UWP), mọi trải nghiệm đang trở nên tốt hơn hàng ngày. Các ứng dụng như Uber hay New York Times đang cập bến Windows 10 và sẽ còn nhiều ứng dụng khác sắp ra mắt, điều này đang dần khắc phục được yếu thế “truyền thống” của nền tảng là thiếu vắng ứng dụng.

Dù còn rất nhiều việc phải làm nhưng những tín hiệu tích cực từ UWP đang dần mang lại sức sống cho cả những chiếc smartphone Windows. Dĩ nhiên chừng đó là chưa đủ để thuyết phục lượng người dùng khổng lồ từ Android hay iOS chuyển sang nhưng có lẽ Microsoft đã nhận thấy một thị trường then chốt mang tên “Doanh nghiệp”.

Thực tế thì Microsoft đang ngày càng hướng tới đối tượng khách hàng doanh nghiệp thay vì khách hàng tiêu dùng cá nhân. Hầu hết doanh thu của Microsoft đến từ việc kinh doanh các dịch vụ, như Azure, cho các doanh nghiệp lớn trong khi mọi thất thoát đều đến từ việc kinh doanh những mẫu thiết bị Lumia cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác.

Chiến lược này là đúng đắn bởi Microsoft đang thu được rất nhiều tiền từ khách hàng doanh nghiệp và việc Microsoft sẽ chuyển hướng sang đối tượng doanh nghiệp là không thể tránh khỏi. Windows 10 hiện tại đang được doanh nghiệp đón nhận với tỉ lệ chưa từng có tiền lệ và Azure đang nhanh chóng trở thành một đối thủ nặng ký của Amazon Web Services vốn đang dẫn đầu ngành công nghiệp dịch vụ đám mây hiện nay.

Đối với doanh nghiệp, Microsoft là một đối tác hấp dẫn bởi họ cung cấp mọi thứ một cách trọn gói. Các doanh nghiệp có thể đơn giản liên hệ với Microsoft để đặt hàng vài mẫu server, phần mềm cho những server này, đăng ký sử dụng Office và bản quyền Windows và mọi thứ hoàn tất.

Tuy vậy, đang ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng chiến lược này đang thiếu vắng một thành phần quan trọng: smartphone. Cho đến hiện tại, Microsoft vẫn chưa đưa ra được giải pháp thuyết phục nào cho vấn đề này trong khi hiện tại ngay cả Apple cũng đã đàm phán việc cung cấp thiết bị cho các doanh nghiệp và đã hợp tác với IBM.

Trong khi việc quản lý một chiếc iPhone hay Samsung Galaxy phục vụ cho các mục đích của doanh nghiệp có chi phí khá cao nhưng ít nhất là khách hàng luôn có các ứng dụng sẵn sàng để thực hiện diều đó trong khi trên Windows thì hoàn toàn không có. Với sự ra đời của UWP cùng việc đón nhận và ủng hộ từ các lập trình viên, điều này có thể thay đổi trong tương lai.


Windows Phone liệu có còn cơ hội để trở thành một nền tảng thành công

Các tính năng như Continumm cho phép biến một mẫu Windows Phone thành một chiếc PC hoàn chỉnh thông qua một dock chuyển đổi là một trang bị rất hấp dẫn đối với doanh nghiệp đặc biệt là với các nhân viên luôn phải làm việc trong môi trường di động nhưng rất cần một chiếc PC để thực thi công việc. Cả Apple và Google đều không có một giải pháp nào tương tự như thế này và rõ ràng Continumm là con át chủ bài của Microsoft.

Mặt khác, bất kể những tính năng không được nuột nà như mong đợi, Office được Microsoft tích hợp tốt hơn trên Windows Phone so với các bộ Office mà họ cung cấp cho các nền tảng của Apple và Google.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, Microsoft có thể cung cấp cho doanh nghiệp một gói hoàn chỉnh gồm: phần mềm, dịch vụ và trải nghiệm smartphone hấp dẫn, có giá thành rẻ, dễ dàng quản lý và tương thích với tất cả các dịch vụ của Microsoft.

Tất nhiên, sự thành công của Windows Phone (nếu có) sẽ không thể mang lại lợi nhuận khổng lồ như đối với thị trường tiêu dùng giống như những gì Apple đang làm được nhưng nó có thể là cách để Microsoft lấy lại được những gì họ xứng đáng có cả về thời gian và tiền bạc mà họ đã đầu tư để phát triển Windows Phone.

Điều này có thể sẽ dẫn tới kết cục rằng Microsoft trên thực tế không còn chú trọng tới Windows Phone. Việc họ không đề cập tới Windows Phone trong Build 2016 là một tín hiệu rõ ràng. Có thể CEO Satya Nadella đã nhận ra rằng con tàu Microsoft không thể bị đánh chìm, rằng 2,6% thị phần của Windows Phone là không thể vượt qua được và tốt nhất là để cho nền tảng này biến mất một cách chậm chạm và im lặng.

Microsoft hiện đang có hàng loạt những ứng dụng tuyệt vời dành cho iOS, Android và Windows cho desktop nên việc Windows Phone sống hay chết không thành vấn đề gì với họ. Dù vậy, sẽ là tốt nhất cho Microsoft nếu họ có thể làm được gì đó để chứng minh rằng những hoài nghi trên là sai, nhất là khi hiện đang có một cảm giác bao trùm rằng việc thiếu vắng một nền tảng di động mạnh là một trong những sai lầm lớn nhất của họ.

Dẫu sao thì Microsoft vẫn còn rất may mắn khi mà sự thành công của Windows Phone không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sống còn của họ. Không giống như Apple khi mà doanh thu từ iPhone chiếm tới 60% tổng doanh thu của họ thì thực sự thị trường di động phải là sự quan tâm số một của Apple.

Những gì mà Microsoft đang thực hiện theo chiến lược mới của CEO Nadella đang tiến triển tốt nhưng sẽ tốt đẹp hơn nếu như Windows Phone – một dự án có thể nói là thất bại của họ có cơ hội thành công và hướng tới doanh nghiệp có thể sẽ là con đường duy nhất cho nền tảng này.
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 04-03-2016
Cho đến tận bây giờ, thương vụ thâu tóm đình đám của Microsoft và Nokia vẫn còn là một vấn đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm. Liệu đây có phải là...
Tin Tức | 01-03-2016
Sau nhiều nỗ lực chạy đua và dù BlackBerry đã quyết định tập trung sản xuất những chiếc điện thoại Android, thế nhưng vị trí số 3 trong làng di động vẫ...
Tin Tức | 23-02-2016
“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bởi vậy, Nokia sẽ không vội vàng để trở lại với thị trường smartphone toàn cầu.
Thủ thuật | 22-02-2016
Ngày nay, khi nhắc đến iPhone, không ai là không biết bởi nó quá phổ biến. Tuy nhiên, có rất nhiều người tuy sử dụng nó hàng năm trời nhưng vẫn không h...
Tin Tức | 21-02-2016
Lumia 650 là chiếc điện thoại Windows 10 Mobile tiếp theo được Microsoft ra mắt sau Lumia 950 và 950 XL. Là một thiết bị thuộc phân khúc tầm trung nhưn...
Tin Tức | 17-02-2016
Microsoft đã chính thức công bố Lumia 650 và thiết bị này sẽ sẵn sàng được bán ra ngay tuần tới tại thị trường đầu tiên là Châu Âu với mức giá chỉ tầm...
Tin Tức | 17-02-2016
Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ đến ứng dụng How-old.net với khả năng đoán tuổi từng gây sốt trên mạng một thời của Microsoft. Hôm nay, Micosoft lại tiếp...
Tin Tức | 12-02-2016
Như đã dự đoán, Microsoft hôm nay đã phát hành Windows 10 Mobile build 10586.107 tới người dùng Insider fast ring. Bản cập nhật mới không giới thiệu th...