Windows Phone 8.1 và Android 5.0 Lollipop lần lượt là phiên bản hệ điều hành di động tốt nhất của Microsoft và Google. Nếu có thể nhận xét nhanh, thì Android được tích hợp nhiều tính năng, tùy biến hơn trong khi Windows Phone lại nhẹ nhàng và mượt mà hơn.

Để có thể hiểu rõ và so sánh 2 hệ điều hành này thì bạn cần xem xét từng khía cạnh của mỗi phiên bản. Cả hai đều đã thực hiện khá tốt với các phiên bản cập nhật mới và giúp cả chúng càng tiến gần nhau hơn.

Windows Phone 8 1 và Android 5 0 ai hơn ai

Android 5.0 và Windows Phone 8.1

Giao diện người dùng

Khi nói đến giao diện, AndroidiOS gần như tương tự nhau, cả hai đều có cách bố trí các biểu tượng giống nhau với các khay chứa ứng dụng. Giao diện của Windows Phone (hay còn gọi là Metro UI) có một cách sắp xếp và bố trí ứng dụng theo kiểu những viên gạch lát tường với nhiều màu sắc đa dạng. Và trong khi Windows Phone đang ngày một hoàn thiện về phần nhìn thì Android Lollipop cũng mang đến một cách tiếp cận mới mẽ hơn.

Windows Phone 8 1 và Android 5 0 ai hơn ai

Giao diện người dùng

Google giới thiệu nhiều tính năng động, đa sắc màu trên giao diện của Lollipop và những điều mới mẻ giúp Android tiến gần hơn với Windows Phone và iOS về mặt thiết kế. Giao diện Android 5.0 đẹp, mịn màng, đầy màu sắc và rất phù hợp với cái tên Lollipop.

Windows Phone 8 1 và Android 5 0 ai hơn ai

Như đề cập phía trên, giao diện của Windows Phone khác biệt rất lớn so với Android hay iOS. Windows Phone 8.1 mang lại nhiều thay đổi về giao diện người dùng và ở bản này, Microsoft cũng cho phép thay đổi hình nền, đây thực sự là một tiến bộ rõ rệt. Mong rằng trong tương lai Windows Phone 10 sẽ có thêm nhiều tùy biến để người dùng có thể ‘vọc vạch’ hơn nữa.

Nhìn chung, Windows Phone vẫn thiên về sự đơn giản hơn Android và sở thích sẽ tùy thuộc vào mỗi người bởi mỗi hệ điều hành đều có một cách tiếp cận khác nhau.

Tính năng

Windows Phone đi kèm với một số tính năng độc đáo còn Android thì được tích hợp cả ‘tấn’ các tính năng. Tuy nhiên Windows Phone 8.1 có thể coi là bị chậm lại phía sau khi nói tới các tính năng. Windows Phone 8.1 đã được Microsoft giới thiệu trung tâm thông báo, trạng thái pin, Wifi và một vài tinh chỉnh khác. Google đã chinh phục người dùng với Android 5.0 bằng thông báo hành động kiểu heads-up, màn hình khóa thông minh, cải thiện tiết kiệm pin và nhiều hơn nữa.

Windows Phone 8 1 và Android 5 0 ai hơn ai

Những gì bạn có thể thích trên WP 8.1? Đó là trợ lý ảo Cortana thông minh, thanh thông báo đơn giản, có thể thay đổi màn hình nền…

Còn Android 5.0 thì sao? Là sự linh hoạt, thanh thông báo đầy tính năng và tuyệt vời, khóa thông minh, trả lời nhanh chóng các tin nhắn…

Windows Phone 8 1 và Android 5 0 ai hơn ai

Với Android 5.0, bạn có thể thay thế bất kỳ ứng dụng mặc định nào và đây cũng là sức mạnh của hệ điều hành này. Bạn có thể dễ dàng tùy biến, tải về ứng dụng từ bên thứ 3 và thay thế cả giao diện của máy hay các ứng dụng tích hợp sẵn…

Hi vọng Windows Phone 10 sẽ có thêm nhiều tính năng hơn nữa để theo kịp Android 5.0.

Hiệu suất

Windows Phone 8 1 và Android 5 0 ai hơn ai

Windows Phone 8.1 mượt mà hơn

Khi nói đến hiệu suất thì có thể nói rằng không có một hệ điều hành nào có thể đánh bại Windows Phone. Kể cả những thiết bị chạy Android gốc như Nexus 5 hay Moto G… đều thấy tình trạng bị chậm và lag nhưng trên Windows Phone thì điều đó rất khó xảy ra. Mọi thứ đều nhanh chóng, được tối ưu hóa tuyệt vời và trơn tru kể cả trên thiết bị cao cấp lẫn thấp cấp.

Cortana và Google Now

Android 5.0 và Windows Phone 8.1 đều đi kèm với một trợ lý ảo. Google giới thiệu Google Now trong Android KitKat nhưng Cortana đã được giới thiệu trên Windows Phone 8.1. Cả hai trợ lý đều thông minh và ‘dễ thương’. Tuy nhiên Cortana dường như vượt trước Google Now khi nói đến việc nhắc nhở.

Windows Phone 8 1 và Android 5 0 ai hơn ai

Với Cortana bạn có thể thiết lập các nhắc nhở khác nhau, chẳng hạn như vị trí, liên lạc và thậm chí là giao thông. Các nhà phát triển ứng dụng cũng có thể tích hợp ứng dụng của họ với Cortana cho phép người dùng tận dụng lợi thế này để ra lệnh điều khiển bằng giọng nói.

Google Nows thì sao, nó không đi kèm với nhắc nhở thông minh nhưng vẫn có thể cảnh báo người dùng dựa trên vị trí và thời gian. Đặc biệt, việc tìm kiếm bằng lệnh giọng nói trên Google Now cũng hết sức chính xác. Google Now bây giờ cũng đi kèm với câu lệnh ‘OK, Google’ cho phép người dùng tìm kiếm  bất cứ điều gì một cách dễ dàng.

Cả hai trợ lý cá nhân đều dựa trên những sở thích của người dùng. Tuy nhiên Google Now có cách tiếp cận khác nữa đó là dựa trên cả lịch sử tìm kiếm và trình duyệt web.

Cửa hàng ứng dụng

Windows Phone đã phải nỗ lực rất nhiều khi nói tới các ứng dụng. Một số ứng dụng phổ biến trên Android nhưng vẫn chưa có mặt trên WP. Tuy nhiên hầu hết những ứng dụng như vậy đã có mặt trên cả 2 hệ điều hành. Microsoft cũng đã cho ra các ứng dụng tuyệt vời và hiện nay các nhà phát triển cũng đang chú ý tới WP.

Windows Phone 8 1 và Android 5 0 ai hơn ai

Google Play Store có số lượng các ứng dụng khổng lồ, đặc biệt là nhiều ứng dụng miễn phí, đây cũng là điểm cộng cho hệ điều hành này. Số lượng các ứng dụng trên cửa hàng WP là ít hơn so với trên Android tuy nhiên cả hai đều tuyệt vời.

Kết luận

Windows Phone 8 1 và Android 5 0 ai hơn ai

Windows Phone 8.1 và Android Lollipop đều tốt, Android 5.0 dường như là vùng đất đầy màu sắc, ngọt ngào hơn trong khi Windows Phone 8.1 là đơn giản hơn, nhưng có những sự độc đáo riêng. Cả hai đều có cách tiếp cận riêng nhưng với đầy đủ các tính năng cần thiết cho người dùng. Android 5.0 nhiều tính năng hơn, tùy biến hơn nhưng nặng nề hơn, trong khi Windows Phone 8.1 là nhẹ nhàng và trơn tru hơn trong hiệu suất. Còn bạn, bạn thích hệ điều hành nào hơn?

Theo: Thegioididong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ thuật | 05-12-2014
Microsoft đã giới thiệu phụ kiện Screen Sharing for Lumia giúp stream màn hình thiết bị Lumia lên bất kỳ tivi nào qua kết nối không dây.
Tin Tức | 04-12-2014
Với riêng Windows Phone, họ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để bán ra thêm được nhiều sản phẩm chứ không chỉ dừng lại ở những con số dự đoán.
Tin Tức | 04-12-2014
Một mùa giáng sinh nữa lại đến và những cháu nhỏ trên khắp thế giới lại đang viết thư cho ông già Noel để mong ước nhận được những món quà từ ông trong...
Tin Tức | 04-12-2014
Mới đây, Nick Ludgate đã cho ra mắt bản concept chiếc điện thoại cao cấp tiếp theo thuộc dòng Lumia, chiếc Lumia X.
Tin Tức | 04-12-2014
Sau 1 ngày chính thức bán ra thị trường Việt Nam, hiện smartphone Microsoft Lumia 535 màn hình lớn 5 inch tại địa chỉ có giá thấp nhất chỉ 3,19 triệu đ...
Tin Tức | 03-12-2014
Spinner được xây dựng với camera xoay tại một góc máy, đóng vai trò đồng thời của máy ảnh trước và máy ảnh sau.
Tin Tức | 03-12-2014
Không chỉ trong biên giới nước Mỹ, chiếc điện thoại Windows Phone giá rẻ từ Microsoft đang được giảm giá mạnh tại hàng loạt nước khác.
Tin Tức | 03-12-2014
Lumia là thương hiệu của Nokia, Surface là thương hiệu của Microsoft, vậy nếu cả hai cùng kết hợp sẽ thế nào?