Nền tảng di động thế hệ mới của Microsoft đã bắt đầu cho phép người dùng tự cập nhật hệ điều hành mới này trên một vài thiết bị. Hệ điều hành Windows Phone 8.1 này tốt hơn nhiều so với phiên bản trước nhờ nhiều tính năng nâng cấp, giúp nó theo kịp hai đối thủ iOS và Android.

1. Người dùng Windows Phone 8 được nâng cấp miễn phí

Microsoft cho biết bản cập nhật này được thiết kế để chạy trên tất cả thiết bị Windows 8 hiện tại. Phiên bản Windows Phone 8.1 đã bắt đầu cho phép người dùng tự cập nhật hệ điều hành mới này trên một vài thiết bị. Điều này có nghĩa là sẽ có một số model điện thoại được nâng cấp trước, tùy thuộc vào nhà mạng, khu vực và hãng sản xuất điện thoại.

Microsoft hiện chưa cung cấp thông tin chi tiết những loại điện thoại nào sẽ được nâng cấp. Nhưng một khi được công bố, người dùng có thể kiểm tra cập nhật bằng cách vào mục Settings và chọn cập nhật phiên bản hệ điều hành mới. Người dùng cũng có thể nhận được thông báo tự động khi bản cập nhật có sẵn để tải và cài đặt.

2. Cortana có trong 2 ứng dụng của điện thoại

Bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ trợ lý giọng nói Cortana trong hai cách. Trước tiên, bạn có thể tạo một phím tắt trong giao diện các ô vuông Live Tile của màn hình Start Screen. Nếu mở nó từ đó, bạn sẽ thấy sổ ghi chú Notebook của Cortana, là một bảng điều khiển chứa thông tin hữu ích được cá nhân hóa như dự báo thời tiết, thể thao và các tiêu đề. Khi bạn sử dụng Cortana, ứng dụng sẽ tìm hiểu những gì bạn tìm kiếm và tự động lưu trong Notebook dựa trên các truy vấn của bạn. Bạn cũng có thể tự mình lập trình Notebook từ các thiết lập của Cortana.

Cách phổ biến hơn bạn có thể mở Cortana là từ nút tìm kiếm ở dưới cùng của màn hình điện thoại. Bạn có thể gõ nút một lần để mở màn hình chính của Cortana, ở đó bạn sẽ thấy một lời chào và một thanh tìm kiếm, hoặc bạn có thể nhấn và giữ tìm kiếm để mở các ứng dụng và ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm bằng giọng nói.

Windows Phone 8 1 thay đổi vượt trội đã bắt đầu cho cập nhật
Màn hình Start Screen mới có thêm một cột Live Tile.

3. Màn hình Start Screen chứa nhiều thông tin hơn

Windows Phone 8.1 đã thêm một cột các ô vuông Live Tile vào màn hình Start Screen, cho người dùng cơ hội để thêm nhiều thông tin hơn trên màn hình của họ mà không cần phải di chuyển nhiều. Để thực hiện điều đó, kích thước mỗi ô vuông được thiết kế nhỏ hơn một chút.

Bạn còn có thêm sự lựa chọn điể điều chỉnh các ô vuông có cùng kích thước: lớn, rộng và nhỏ. Các kích thước này sẽ nhỏ hơn so với trước đây một chút. Chính xác nhỏ hơn như thế nào phụ thuộc nhiều vào kích thước màn hình điện thoại của bạn, nhưng sự khác biệt sẽ không đáng kể giữa hai điện thoại khác nhau.

4. Hình nền chỉ hiển thị trên một số ô vuông

Tùy chọn hình nền màn hình Start Screen mới trong 8.1 thực sự gọn gàng, nhưng nó không hoạt động như hình nền trong iOS hoặc Android. Từ các thiết lập, bạn có thể chọn một hình ảnh để hiển thị trên màn hình Start Screen. Khi làm điều đó, các ô vuông trở nên trong suốt để bạn có thể nhìn thấy hình nền, nhưng đồng thời vẫn có thể thấy các ô vuông.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ô vuông sẽ thay đổi - cho đến nay chỉ có những ứng dụng hệ thống như trình quay số điện thoại, tin nhắn, Outlook, máy ảnh, lịch, Internet Explorer và phần thiết lập Settings. Các ứng dụng khác của Microsoft, chẳng hạn như Games, Office và Bing, vẫn giữ thiết kế bình thường của chúng, cũng như một số ứng dụng từ các nhà phát triển thứ ba bao gồm Facebook, Twitter và Pandora.

Windows Phone 8 1 thay đổi vượt trội đã bắt đầu cho cập nhật
Tùy chọn tùy biến màn hình Lock Screen sẽ sớm có mặt.

 

5. Màn hình Lock Screen có thể tùy biến

Tại Hội nghị Microsoft Build 2014 hồi đầu tháng 4 vừa qua, khi Microsoft lần đầu tiên trình làng phiên bản Windows Phone 8.1, hãng cũng trình diễn một giao diện màn hình khóa Lock Screen hoàn toàn mới với hình ảnh động độc đáo. Thật không may là cho đến nay tính năng này không có sẵn trong hệ điều hành, nhưng hy vọng nó sẽ sớm có trong các ứng dụng tùy chọn mà bạn có thể tải về từ cửa hàng ứng dụng trực tiếp Windows Phone. Ứng dụng sẽ cho phép bạn tùy chỉnh thời gian, ngày tháng và các widget màn hình khóa khác trông như thế nào và di chuyển xung quanh trên màn hình.

6. Trình đơn thông báo mới Action Center có thể tùy biến

Trung tâm Action Center theo dõi tất cả các thông báo từ mỗi ứng dụng trên điện thoại của bạn và cung cấp cho bạn cách truy xuất nhanh vào các cài đặt thông thường. Đó là một trình đơn rất hữu ích mà bạn có thể làm tốt hơn bằng cách tùy biến nó.

Trước tiên, có bốn phần ở phía trên của menu (hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào kích thước màn hình điện thoại của bạn), ở đó bạn có thể dùng cho các thiết lập chuyển chế độ bật tắt các kết nối như Wi-Fi và Bluetooth. Từ trình đơn Settings cài đặt điện thoại của bạn, trong phần Notifications + actions, bạn có thể chọn các thiết lập nào có thể đi sâu vào trong Action Center. Chỉ có bốn phần có sẵn tại thời điểm hiện nay, nhưng bạn có thể thay thế phần Bluetooth cho chế độ máy bay Airplane Mode hoặc phần khóa xoay màn hình Rotation Lock cho phần thay đổi độ sáng màn hình Screen Brightness.

Trong cùng trình đơn cài đặt, bạn cũng có thể kiểm soát các thông báo ứng dụng hiển thị trong Action Center. Tương tự như iOS, bạn có thể chọn loại thông báo bạn có thể nhận được cho các ứng dụng thông thường, bao gồm cả thông báo cảnh báo ở trên cùng của màn hình và âm thanh cảnh báo.

Windows Phone 8 1 thay đổi vượt trội đã bắt đầu cho cập nhật
Windows Phone 8.1 cho phép nhập văn bản bằng bàn phím cử chỉ.


7. Lướt để nhập ký tự bằng cử chỉ

Bản cập nhật của bàn phím Word Flow trong Windows Phone 8.1 cho phép bạn nhập văn bản bằng cách lướt ngón tay xung quanh màn hình để kết nối các ký tự trong một từ. Trải nghiệm này rất giống với Swype, một bàn phím cử chỉ chỉ có cho Android và đã xuất hiện khoảng vài năm. Trong thực tế, Microsoft tuyên bố bàn phím Word Flow của họ thậm chí còn nhanh hơn và tốt hơn so với Swype và các đối thủ cạnh tranh của nó.

Điều đó vẫn còn là một cuộc tranh luận, nhưng sự thật là đã có một đứa trẻ sử dụng bàn phím Word Flow cử chỉ để đánh máy và đã phá vỡ kỷ lục Guinness về cuộc thi người gõ tin nhắn văn bản nhanh nhất thế giới.

Windows Phone 8 1 thay đổi vượt trội đã bắt đầu cho cập nhật
Wi-Fi Sense giúp kết nối bạn đến các mạng mở không dây công cộng.

8. Wi-Fi Sense giúp kết nối tự động đến các điểm công cộng

Một bổ sung mới cho Windows Phone 8.1, Wi-Fi Sense sẽ tự động kết nối bạn đến các mạng mở không dây công cộng (nhưng cần phải đồng ý với các điều khoản dịch vụ trước khi được cho phép trực tuyến). Đồng thời, Wi-Fi Sense cũng giúp chia sẻ các kết nối này với bạn bè trong danh bạ Outlook, Skype hay Facebook. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể đi đến trình đơn Wi-Fi, nhấn vào Wi-Fi Sense và chọn để điện thoại của bạn đồng ý với các điều khoản của dịch vụ. Thậm chí bạn phải nhập tên hoặc email của mình nếu mạng đó yêu cầu.

9. Các công cụ dành cho doanh nghiệp giúp tăng tính bảo mật

Đây chỉ là một tính năng nhỏ nhưng Windows Phone 8.1 hiện đã cung cấp cho người dùng tùy chọn để kết nối vào một mạng riêng ảo VPN. Nhiều doanh nghiệp hiện nay thường sử dụng VPN để nhân viên của họ kiểm tra email, truyền tập tin và các công cụ khác bảo mật và an toàn hơn. Giờ đây, bạn có thể sử dụng điện thoại Windows Phone để làm các việc này. Windows Phone 8.1 hiện cũng hỗ trợ thêm chuẩn nén dữ liệu S/MIME (Secure/Multipurpose Internet Mail Extensions), vì vậy bạn có thể đọc và gửi các email đã được mã hóa.

10. Hỗ trợ trình duyệt Internet Explorer 11

Phiên bản trình duyệt Internet Explorer 11 mới nhất của Microsoft đã xuất hiện trong Windows Phone 8.1. Nó mang lại một số tính năng bao gồm duyệt web riêng tư và chế độ đọc Reading Mode. Một trong những tính năng hữu ích hơn là cho phép bạn “ghim” trang blog và các trang web mà bạn thường xuyên cập nhật trên màn hình Start Screen. Khi đó, các ô vuông của những trang web này sẽ luôn hiển thị các tiêu đề và nội dung mới nhất. Bên cạnh đó, Internet Explorer 11 cho Windows Phone 8.1 cũng sẽ có những cải tiến mới như khả năng phát video YouTube, hỗ trợ nhiều thẻ (tab) hơn, lưu mật khẩu của các trang web và hỗ trợ cử chỉ.

 

Theo: Pcworld.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 25-06-2014
ooVoo Video Call là ứng dụng gọi video tốt và hoàn hảo trên các hệ điều hành với công nghệ SuperClear làm cho cuộc gọi sống động và hình ảnh chân thật...
Tin App | 25-06-2014
Bạn mất nhiều thời gian để scan tài liệu gửi đi cho công việc hoặc bạn đang đi công tác nên không có máy scan tại chỗ, vậy bạn hãy sử dụng smartphone l...
Tin App | 24-06-2014
6snap là một ứng dụng nhắn tín trên HĐH Windows Phone có chức năng tương tự như Snapchat, tập trung chủ yếu vào việc chia sẻ hình ảnh giữa những người...
Tin App | 24-06-2014
Chomobi sẽ giúp bạn quản lý tốt với các ứng dụng trên Windows Phone 8, các bạn sử dụng ứng dụng App Folder là một ứng dụng hữu ích sẽ gom hết toàn bộ ứ...
Thủ thuật | 21-06-2014
Bạn đang dùng Windows Phone nhưng muốn chuyển sang Android? Thật may mắn, việc đồng bộ danh bạ và dữ liệu từ Windows Phone sang hệ điều hành di động ph...
Thủ thuật | 21-06-2014
Bài viết hướng dẫn người dùng Windows Phone 8 cách cài đặt để chặn cuộc gọi và SMS từ một số điện thoại, đếm số lần chặn hoặc nhận thông báo về SMS và...
Tin Tức | 20-06-2014
Tính năng chống trộm sẽ được hãng cung cấp như là một bản cập nhật cho người dùng nền tảng Windows Phone 8.0 hoặc mới hơn.
Thủ thuật | 20-06-2014
Chomobi hướng dẫn các bạn sử dụng Nokia Here Maps trên Windows Phone, đây là ứng dụng bản đồ tương tự như Google Maps. Các bạn sẽ thấy được ưu điểm và...