Qua hai bản build 10549 và 10572 gần đây, người dùng chương trình Windows Insider bắt buộc phải hạ cấp điện thoại về Windows Phone 8.1 để được nâng cấp lên bản build Windows 10 Mobile mới nhất. Điều gì đang xảy ra và liệu có dấu hiệu gì bất ổn cho hệ điều hành sắp tới ngày ra mắt chính thức của Microsoft?

1. Lỗi, lỗi và lỗi

Không chỉ người dùng mà chắc hẳn các kỹ sư của Microsoft cũng đang hết sức đau đầu vì những lỗi phát sinh trong quá trình thử nghiệm và kiểm duyệt thành quả. Phải nói là cực chẳng đã mới phải trì hoãn lại việc không cho phép các thiết bị đang sử dụng Windows 10 Mobile build cũ hơn cập nhật lên vì khi đó thời gian chờ cộng đồng Windows Insider kiểm nghiệm, phản hồi về độ ổn định, hiệu quả những tính năng mới trên Windows 10 Mobile càng kéo dài ra trong khi thời gian công bố bản chính thức đang ngày càng tới gần.


Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile
Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile
Chúng ta đều biết Microsoft là một tập đoàn tầm cỡ toàn cầu vì thế mỗi bước đi, hành động đều cần sự đảm bảo chắc chắc, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng. Trong việc phát hành các phiên bản thử nghiệm Windows 10 Mobile cũng vậy, hãng cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi phát hành chúng tới tay người dùng thử. Hãy tìm hiểu kĩ hơn về quy trình kiểm duyệt các bản build Windows 10 Mobile để chúng ta có thể thông cảm về sự tỉ mỉ cũng như áp lực công việc khổng lồ mà các kỹ sư ở Microsoft phải đảm nhận.

Theo quy trình trên thì chúng ta có hiểu một cách đơn giản nhất là Microsoft cũng có một bộ phận kiểm duyệt dùng thử riêng (tên viết tắt OSG), họ cũng được chia ra làm hai cấp độ là Fast và Slow y hệt như đối với chương trình Windows Insider dành cho người dùng. Sau khi một bản build hoàn thành sẽ được lên vòng kiểm nghiệm Fast, sau đó là Slow. Cuối cùng sẽ là vòng phát hành rộng rãi tới người dùng chương trình Windows Insider.

Trong quá trình như vậy, nếu phát hiện bất kì lỗi nghiêm trọng nào thì sẽ ngay lập tức bị trì hoãn và "trả về nơi sản xuất" để sửa chữa cho đến khi xong và sẽ được kiểm duyệt lại. Đối với trường hợp cụ thể bài viết đang đề cập thì bạn có thể hiểu là hãng đang gặp trục trặc với vấn đề đối với các máy sử dụng Windows 10 Mobiel build cũ hơn khi nâng cấp lên bản mới. Tới đây thì bạn hãy cảm ơn các kỹ sư của Microsoft vì họ đã làm rất nhiệt tình vì bạn hẳn sẽ không muốn nhìn thấy chiếc điện thoại của mình bị “hóa gạch” (brick) trong quá trình nâng cấp lên bản build Windows 10 Mobile mới phải không nào.

2. Sức ép đến từ cộng đồng người dùng thử nghiệm Windows Insider

Có một nghịch lý xảy ra trong việc phát hành bản build mới Windows 10 của Microsoft. Nếu phiên bản dành cho máy tính vẫn ra đều đều, thậm chí vài tuần trước ngày ra mắt chính thức là 29/7 thì người dùng còn không kịp nâng cấp vì bản build mới được tung ra liên tục. Đối với Windows 10 Mobile thì có phần yên ắng đến khó chịu. Hàng tháng trời người dùng mới có được một bản build mới để cập nhật. Nếu build trước đó có những lỗi vô cùng khó chịu về hiệu năng, thời gian sử dụng pin,… thì khoảng thời gian chờ cả tháng đó quả thực là ác mộng.

Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile
Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile
Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile
Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile

Nhiều phòng bình luận, hỏi và an ủi lẫn nhau về thời gian ra build mới cho điện thoại được lập ra hàng loạt trên các diễn đàn chuyên về Windows/Windows Phone trên khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Các group, fanpage mạng xã hội như Facebook, Twitter vẫn tràn làn những câu hỏi, than phiền về tốc độ tung bản build mới cho Windows 10 Mobile. Chuyện thật như đùa khi có nhiều người vẫn “hóng” tới giờ Grabriel Aul (trưởng bộ phận Windows Insider của Microsoft) lên Twitter hằng ngày để chờ thông báo mới hoặc hỏi thẳng ông về thời gian phát hành bản build Windows 10 Mobile mới.

Mức độ mong chờ của người dùng đối với Windows 10 dành cho điện thoại đã rất cao, đến nỗi chỉ với mỗi thông tin xác nhận một bản build mới sắp được phát hành là đã trở thành tâm điểm, chủ đề cho rất nhiều người đọc và thảo luận. Rõ ràng như thế việc Microsoft càng trì hoãn lâu phát hành các build mới cho Windows 10 Mobile thì càng dễ lâm vào tình cảnh “tức nước vỡ bờ”.

Thôi thì trong khi lỗi cập nhật trực tiếp cho các máy sử dụng Windows 10 Mobile cũ chưa sửa xong thì hãng cũng đành tung bản build mới thông qua upgrade từ Windows Phone 8.1 để thỏa người hâm mộ, những người khao khát trải nghiệm cái mới hơn bao giờ hết hay chỉ đơn giản là vì quá chán ngán lỗi trên bản hiện hành mà cũng chẳng muốn về dùng lại Windows Phone 8.1.

Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile
Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile

Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile

Thông tin bản build 10575 của Windows 10 Mobile sắp phát hành đã trở thành tâm điểm của nhiều diễn đàn, cuộc thảo luận

3. Chiến thuật thăm dò của Microsoft

Có thể coi đây là hành động “trong cái khó ló cái khôn” của Microsoft cũng được hay đa nghi hơn thì hoàn toàn có thể nghĩ chiến lược “một mũi tên bắn hai con chim nhạn” của gã khổng lồ phần mềm cũng chẳng có gì sai. Nên nhớ đích đến cuối cùng vẫn là Windows 10 Mobile cho tất cả người dùng Windows Phone hiện nay.

Khi chính thức phát hành, hàng triệu smartphone của người dùng phổ thông sẽ nâng cấp lên hệ điều hành mới từ Windows Phone 8.1. Vì thế việc nâng cấp trực tiếp từ build Windows 10 cũ lên bản mới đối với hãng không có nhiều ý nghĩa bằng việc biết được trải nghiệm nâng cấp từ Windows Phone 8.1 lên Windows 10 như thế nào, đặc biệt khi mà các bản build phát hành đang rất gần với phiên bản hoàn thiện.

Và để chắc chắn người dùng phổ thông có quá trình nâng cấp suông sẻ nhất, Microsoft cần những người thử nghiệm và cho phản hồi, hiển nhiên không ai khác ngoài cộng đồng Windows Insider. Các phản hồi được gởi về thông qua công cụ Widows Feedback, các trang diễn đàn, đội nhóm trên các mạng xã hội,… là nguồn thông tin quý giá để hãng rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho đợt phát hành chính thức chỉnh chu hơn.

Như vậy với việc phát hành bản build Windows 10 Mobile mới và bắt người dùng Windows Insider trở về Windows Phone 8.1 để cập nhật lên có thể được coi là hành động khôn ngoan của Microsoft, vừa thỏa lòng chờ mong của nhiều người vừa có thêm nhiều phản hồi để chuẩn bị tốt hơn khi hệ điều hành này ra mắt rộng rãi.

Vì sao Microsoft ép bạn về WindowsPhone 8 1 để lên Windows 10 Mobile

Ngày Windows 10 Mobile trình diện trước công chúng không còn xa và Microsoft đang gấp rút chuẩn bị những bước cuối cùng để hoàn chỉnh hệ điều hành con cưng của mình. Người đóng góp công vô cùng to lớn để tạo dựng nên hệ điều hành Windows 10/Windows 10 Mobile chính là cộng đồng Windows Insider. Chính họ (có thể trong đó có bạn nữa) là những người yêu công nghệ, yêu Windows đã “nằm gai nếm mật” nhiều lần để góp ý tạo nên hệ điều hành thân thiện với nhiều người nhất có thể. Sẽ rất nhiều thiết bị Windows Phone 8.1 nâng cấp lên Windows 10 Mobile khi chính thức

Theo: Thegioididong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ thuật | 29-10-2015
Các thiết bị Windows Phone hiên nay chủ yếu là Smartphone Lumia của Microsoft, mặc dù doanh thu của hãng bị giảm mạnh nhưng các thiết bị Lumia chạy Win...
Thủ thuật | 29-10-2015
Lumia hiện là một trong những mẫu smartphone tầm trung được nhiều người sử dụng, bên cạnh những đặc điểm nổi bật về độ bền, giá rẻ, cấu hình cao... Lum...
Tin Tức | 23-10-2015
Với những gì Lumia 1520 và 930 làm được, rất nhiều người dùng đặt niềm tin vào những sản phẩm kế nhiệm Lumia 950 và 950 XL. Nhưng nếu như Microsoft làm...
Thủ thuật | 22-10-2015
Hướng dẫn bạn đọc sử dụng công cụ Windows Phone Image Designer để Flash Firmware cho tất cả các dòng Smartphone Lumia.
Tin Tức | 20-10-2015
Lumia 950/950 XL là bộ đôi smartphone chạy Windows 10 được nhiều người mong đợi nhất hiện nay. Tất nhiên, bạn cũng có thể thắc mắc là liệu bên trong 2...
Tin Tức | 20-10-2015
Nhờ thiết bị chuyển đổi màn hình hiển thị từ điện thoại sang máy tính để bàn mang tên Display Port, người dùng có thể dễ dàng thao tác các nội dung của...
Tin Tức | 20-10-2015
Thor: Lord of Storms là một game thủ thành vui nhộn và chấp nhận được, trò chơi không có quá nhiều các tính năng phức tạp.
Tin Tức | 18-10-2015
Microsoft vừa phát hành phiên bản Windows 10 Mobile mới cho Windows Insiders, bản Build 10549. Phiên bản mới này sẽ giúp thiết bị cải tiến về hiệu suất...