Windows 10 mặc dù mới chỉ có bản Technical Preview nhưng đã sở hữu rất nhiều tính năng mới đáng chú ý, ví dụ như thông báo có thể tương tác, các ứng dụng universal mới, trình cài đặt đẹp và gọn hơn…

1. Hai kích thước Live Tile mới
 
Hình vuông khổng lồ! Đây là từ chính xác nhất để diễn tả về một kích thước Live Tile vừa được Microsoft bổ sung cho Windows 10 bản dành cho điện thoại. Còn kích thước mới thứ hai là một hình chữ nhật nhưng thay vì nằm ngang thì nó nằm dọc, cũng khá lạ và không rõ Microsoft có ý đồ gì khi đưa ra tính năng này.

Những tính năng có thể bạn chưa biết trên Windows 10 Technical Preview cho smartphone
 
Lưu ý rằng không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ hiển thị 2 kích thước mới nói trên, hiện tại mình thử thì chỉ có app People là có mà thôi (Windows 10 Technical Preview build 9941.12498). Cách kích hoạt nó thì vẫn như bình thường, đó là nhấn giữ vào ô Tile của People, sau đó nhấn nút mũi tên để chuyển giữa các kiểu ô mong muốn.

2. Di chuyển con trỏ chuột bàn phím
 
Tính năng này gọi là Cursor Controller. Nó là một hình tròn nhỏ nằm ở gần cạnh dưới màn hình điện thoại của bạn. Bạn hãy dùng ngón tay và vuốt Cursor Controller sang trái, phải để di chuyển con trỏ chuột giữa các kí tự, hoặc vuốt lên xuống để di chuyển giữa các dòng văn bản với nhau. Trước đây chúng ta phải rê ngón tay trên khung soạn thảo để thực hiện thao tác tương tự nên độ chính xác không cao, giờ đây Cursor Controller đã xuất hiện để giải quyết vấn đề này.

Những tính năng có thể bạn chưa biết trên Windows 10 Technical Preview cho smartphone
 
3. Các thiết lập bổ sung của Settings
 
Trước đây ngoài những thiết lập cơ bản của Windows Phone thì Nokia / Microsoft còn bổ sung thêm những thiết lập của riêng họ, ví dụ như Nokia Account, cài đặt âm thanh, Network+, Extras + Info và rất nhiều những thứ khác. Lên tới Windows 10, vì trình cài đặt hệ thống đã được làm mới nên các thiết lập này không còn nằm lung tung nữa mà chúng nằm hết trong mục “Extras”.

Những tính năng có thể bạn chưa biết trên Windows 10 Technical Preview cho smartphone

4. Tự động kết nối lại vào Wi-Fi
 
Trên Windows 10 Technical Preview, khi bạn tắt kết nối Wi-Fi bằng ứng dụng Settings, một hộp thoại nhỏ sẽ xuất hiện ngay trong giao diện này để hỏi bạn có muốn tự động bật lại Wi-Fi không, nếu có thì trong bao lâu. Bạn có lựa chọn 1 tiếng, 4 tiếng, 1 ngày hoặc không tự bật lại.

Những tính năng có thể bạn chưa biết trên Windows 10 Technical Preview cho smartphone

5. Xem nội dung thông báo mở rộng trong Action Center
 
Khi bạn kéo Action Center xuống, bạn sẽ thấy hàng loạt thông báo. Đây là chuyện bình thường chẳng có gì lạ, nhưng lạ là ở những thông báo có nội dung quá dài thì lại có một mũi tên nhỏ lộ ra. Trước đây trên Windows Phone 8.1 không hề có, và nếu bạn thử nhấn vào nó thì nội dung của notification sẽ xuất hiện một cách đầy đủ để bạn đọc. Đối với email, tin nhắn dài và thông báo của Facebook thì tính năng này tỏ ra hiệu quả nhất. Một thay đổi nhỏ nhưng mang lại sự tiện ích cho người dùng, mình rất thích điều đó.

Những tính năng có thể bạn chưa biết trên Windows 10 Technical Preview cho smartphone

6. Ứng dụng Alarm có thông báo tương tác
 
Khi báo thức reng lên, bạn sẽ thấy một thông báo xuất hiện ở cạnh trên màn hình. Thông báo này cũng là dạng tương tác, nhưng thay vì với SMS thì chúng ta có thể trả lời tin nhắn thì với Alarm bạn có thể bỏ qua hoặc hoãn báo thức.

Những tính năng có thể bạn chưa biết trên Windows 10 Technical Preview cho smartphone

7. Ứng dụng ghi âm đã có mặt
 
Sau một thời gian dài bị người dùng đòi hỏi, cuối cùng Microsoft cũng đã tích hợp sẵn ứng dụng này vào Windows 10. Voice Recorder không sở hữu nhiều tính năng như các ứng dụng bên thứ ba đang có trên Store, nó chỉ đơn giản là ghi âm, cho phép bạn tạm ngưng và phục hồi việc thu khi cần thiết. Hơi tiếc là app không hỗ trợ chạy nền nên nếu bạn thoát ra màn hình chính hay chuyển sang phần mềm khác thì Voice Recorder sẽ tạm ngưng lại.

Những tính năng có thể bạn chưa biết trên Windows 10 Technical Preview cho smartphone

8. Có thể bỏ hoàn toàn hình nền
 
Hình nền trong Windows 10 Technical Preview có thể hiển thị tràn ra khắp màn hình, tuy nhiên bạn không bắt buộc phải thiết lập hình nên nếu không muốn. Trong Settings > Personalization > Background, bạn nhấn nút Remove Background là xong.

9. Tắt việc hiển thị ảnh OneDrive trong ứng dụng Photos mới
 
Nếu cảm thấy ứng dụng Photos tải ảnh lên quá lâu và chỉ muốn máy quét qua những tấm nào đang có trong máy, bạn hãy tắt đồng bộ OneDrive đi là xong. Cách thực hiện như sau:
  1. Chạy ứng dụng Photos
  2. Nhấn vào nút mở thanh điều hướng ở góc trên bên trái màn hình (biểu tượng ba sọc ngang)
  3. Chọn Settings, bỏ chọn dòng “Show my photos and videos from OneDrive"
 
Theo: Congnghe
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 19-02-2015
Mùa hè này, Windows Phone sẽ chính thức biến mất, nhường chỗ cho phiên bản mới là Windows 10 for Phone. Ra đời vào tháng 10/2010, trải qua gần 5 năm tồ...
Tin Tức | 19-02-2015
Trang WP7Forum.ru vừa báo cáo rằng Nokia Lumia 735 và Lumia 930 đều đã giành được những danh hiệu thiết bị xuất sắc nhất năm 2014 theo một khảo sát tại...
Tin Tức | 18-02-2015
Mẫu smartphone nhiều khả năng sẽ được cập nhật lên Windows 10 vừa có giá bán rẻ bất ngờ trên mạng mua sắm trực tuyến eBay.
Tin Tức | 18-02-2015
Nokia Lumia 520 là smartphone phổ biến nhất hiện nay trong gia đình Windows Phone nhưng nhiều người lo ngại rằng cấu hình khiêm tốn của máy không đủ đá...
Tin Tức | 18-02-2015
Sau hơn một thời gian sử dụng Windows 10 Technical Preview cho điện thoại, đã có vài điều muốn chia sẻ về những điểm hay, dở và những thứ còn thiếu trê...
Tin Tức | 17-02-2015
Đã có thêm hai phiên bản Lumia 1330 (Lumia 1335) được thông qua chứng nhận tại FCC với hai mã số là RM-1064 và RM-1065.
Tin Tức | 17-02-2015
Trong tháng 2 này, Microsoft sẽ bắt đầu triển khai chương trình dùng thử bản Windows 10 trên di động. Hãng này vừa xác nhận sẽ cung cấp thêm công cụ ph...
Tin Tức | 17-02-2015
Microsoft Brazil vừa công bố dòng smartphone Lumia 435 ở nước này nhưng đây là một phiên bản có tính năng truyền hình kỹ thuật số.