Lumia 950 là chiếc điện thoại đã có nhiều cải tiến vượt bậc rất đáng khen ngợi, ấn tượng với hệ điều hành Windows 10 Mobile. Tuy nhiên, máy vẫn tồn tại vài nhược điểm nhỏ, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ hệ sinh thái Windows.

Trong bài đánh giá Lumia 950 gần đây, Techz chỉ mới đề cập sơ qua vài ưu điểm và khuyết điểm của  dòng máy này. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về những mặt hạn chế của Lumia 950 thông qua bài phân tích sau đây.

THIẾT KẾ ĐƠN GIẢN

Với mức giá khoảng 13 triệu đồng, Lumia 950 tuy thuộc phân khúc cao cấp nhưng kiểu dáng bên ngoài không khá hơn Lumia 640 XL với mức giá khoảng 4 triệu đồng. Nếu như không biết giá bán của hai sản phẩm này, người dùng có lẽ không thể ngờ về độ chênh lệch giá đến như vậy.

Những nhược điểm đáng tiếc trên Lumia 950

Lumia 950 nhìn tổng quan chỉ tương đương với Lumia 640 XL

Ở phân khúc cận cao cấp trở lên, phần lớn hãng sản xuất điện thoại dùng kiểu thiết kế nguyên khối bằng kim loại, cạnh viền vát cạnh kim cương, mặt lưng phủ lớp sơn và trang trí họa tiết rất đẹp. Trong khi đó, Lumia 950 hoàn toàn không quy tựu được những điều như trên, không thể hiện được sự đột phá trong khâu thiết kế sản phẩm. Điểm cộng duy nhất, nắp lưng dễ dàng tháo rời để thay thế pin, thẻ nhớ và SIM. Nhìn chung, kiểu dáng Lumia 950 không xấu nhưng chưa tương xứng với phân khúc cao cấp.

Những nhược điểm đáng tiếc trên Lumia 950

Lumia 950 có thiết kế chưa tương xứng với dòng cao cấp

Đối với một số dòng điện thoại của HTC và Sony, ngoài thiết kế từ khá đẹp cho đến tuyệt đẹp, còn cho khả năng kháng nước và bụi bẩn. Dẫu biết rằng, người dùng không thể đòi hỏi, thế nhưng nếu Lumia 950 cũng sở hữu những tính năng này thì sẽ càng đem lại điểm cộng cho sản phẩm.

HỆ THỐNG VÀ TÍNH NĂNG WINDOWS 10 CHƯA THẬT TỐI ƯU

Nếu như Windows Phone 8.1 trải qua thời gian rất dài để hoàn thiện, đem lại sự tối ưu hệ thống rất tuyệt vời đối với những dòng máy cấu hình tầm trung, thì Windows 10 Mobile dường như vẫn còn đang “non và xanh” lắm. Bằng chứng là, Lumia 950 chạy Windows 10 Mobile thỉnh thoảng vẫn bị lag, thao tác xử lý chậm ở một số tính năng.Máy đôi lúc bị treo “nhẹ” tương tự như dòng Android, người dùng bắt buộc phải ngừng thao tác khoảng 30 giây, để máy hoạt động lại bình thường.

Những nhược điểm đáng tiếc trên Lumia 950

Lumia 950 trang bị cấu hình mạnh mẽ, chạy hệ điều hành Windows 10 Mobile nhưng thỉnh thoảng vẫn bị lag nhẹ 

Microsoft đã loại bỏ tính năng chạm 2 lần vào màn hình để mở máy, buộc phải sử dụng phím nguồn để mở khóa. Đây là tính năng khá hữu ích đã có mặt trên Lumia 930 và vài dòng tiền nhiệm trước đó, vốn thường thấy trên hầu hết điện thoại Trung Quốc. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Microsoft sẽ bổ sung lại tính năng chạm 2 lần vào những bản cập nhật hệ thống, giúp hạn chế tình trạng tìm bấm phím nguồn.

CƠ CHẾ QUÉT MỐNG MẮT CHƯA THẬT SỰ ỔN

Thay vì sử dụng cơ chế bảo mật bằng vân tay như những thương hiệu khác, Microsoft quyết định lựa chọn kiểu cơ chế quét mống mắt để mở khóa màn hình. Tính năng này dẫu hoạt động chính xác ở điều kiện ánh sáng khác nhau nhưng đòi hỏi khoảng cách gần, góc nhìn tương đối chuẩn, đặc biệt mắt phải nhìn vào màn hình.

Những nhược điểm đáng tiếc trên Lumia 950

Lumia 950 trang bị cảm biến quét mống mắt khá độc đáo nhưng chưa hiệu quả

Một điều khá khó hiểu, mặc dù Lumia 950 cài đặt chế độ bảo mật bằng móng mắt nhưng chỉ cần bấm phím nguồn, vuốt màn hình từ phía dưới lên trên là hoàn toàn mở khóa dễ dàng, cách thức hoạt động tương tự như chưa mở khóa. Xin lưu ý, chiếc Lumia 950 được Techz.vn trải nghiệm có thể bị lỗi tính năng bảo mật bằng cơ chế quét mống mắt, không dám chắc chắn bất cứ dòng sản phẩm nào cũng bị như vậy. Bởi chúng tôi chưa có điều kiện kiểm chứng nhiều máy cùng lúc, nhận định có thể không hoàn toàn chính xác.

HỆ SINH THÁI CHƯA PHONG PHÚ

Windows 10 Mobile có cải tiến mang tính đột phá chủ yếu vào giao diện, tính năng và sự thống nhất về nền tảng máy tính và di động. Thực tế cho thấy, ứng dụng trên Lumia 950 nói riêng, Windows 10 nói chung vẫn không có gì thay đổi rõ rệt. Đây là điểm yếu, một hạn chế rất lớn mà nhiều người dùng đã không hài lòng về hệ điều hành Windows.

Chẳng hạn như Facebook và Youtube, chúng ta vẫn nhận thấy rằng nhiều ứng dụng phổ biến hiện nay đều không phải là “hàng chính chủ” mà đều xuất phát từ Microsoft. Bên cạnh đó, nhiều trò chơi đã có mặt trên hệ điều hành Android từ rất lâu nhưng mãi mới xuất hiện trên Windows, thậm chí vẫn chưa có. Người dùng thường đánh giá những ứng dụng như trên với điểm số cực thấp, nhận định tính năng vẫn không thể bằng ứng dụng chính chủ trên hệ điều hành Android và IOS.

Những nhược điểm đáng tiếc trên Lumia 950

Ứng dụng Youtube không phải hàng chủ của Google mà thuộc Microsoft

THAY CHO LỜI KẾT

Ngoại trừ thiết kế chưa tương xứng dòng cao cấp, bản thân Lumia 950 hoàn toàn xứng đáng là bản nâng cấp sáng giá cho dòng 930. Máy có nhược điểm không hoàn toàn nằm ở phần cứng, mà chủ yếu do hệ sinh thái Windows 10 Mobile vẫn chưa hỗ trợ nhiều ứng dụng và trò chơi như Android và IOS. Trước đây, người dùng Lumia thường tự hào rằng hệ điều hành Windows Phone/Mobile chạy rất mượt so với Android, điều này giờ đây chỉ đúng ở mức độ nhất định nào đó thôi.

Theo: Techz
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 29-12-2015
Một trong những điểm thú vị trên chiếc Surface Pro 4 mới được Microsoft công bố chính là nó sử dụng hệ thống “tản nhiệt bằng chất lỏng” giúp chip xử lí...
Tin Tức | 29-12-2015
Theo tiết lộ từ đại diện của nhà mạng AT&T tại Mỹ, Microsoft sẽ kiểm soát việc phát hành các bản update cho người dùng Lumia 950, thay vì cần đến thời...
Tin Tức | 27-12-2015
Theo Chris Capossela - Giám đốc Marketing (CMO) của Microsoft, công ty cần phải thực hiện những bước đột phá lớn cho các thiết bị chạy hệ điều hành Win...
Tin App | 26-12-2015
myTube, một trong những ứng dụng Youtube tốt nhất trên Windows Store hiện tại đang được miễn phí trong thời gian ngắn, hãy nhanh tay tải về trước khi h...
Tin Tức | 24-12-2015
Quay lại hồi tháng 10, nhiều thông tin xoay quanh chiếc Lumia 650 với tên mã Saana đã được rò rỉ nhưng không hề có bất cứ thông tin xác nhận nào. Rất m...
Tin Tức | 24-12-2015
Khác với những thay đổi nhỏ lẻ như trên các phiên bản trước, Windows 10 Mobile mang tới sự thống nhất trên mọi nền tảng phần cứng và tập trung hơn vào...
Tin Tức | 22-12-2015
Dịch vụ quảng cáo AdDuplex vừa công bố số liệu của công ty liên quan tới thị phần điện thoại Windows Phone trong tháng 12. Theo đó, hiện tại bản cập nh...
Tin Tức | 20-12-2015
Chuẩn bị kỹ cho một sự trở lại "không gợn bóng Nokia", Microsoft muốn có được thiện cảm từ người dùng Việt Nam, nhưng không muốn lặp lại con đường của...