Phiên bản Windows 10 Mobile nằm trong chương trình Windows Insider vừa được nâng lên bản build 10512 sau nhiều ngày “ròng rã chôn chân” ở bản 10166. Liệu phiên bản mới này có ổn định, mượt mà và thêm tính năng mới như kỳ vọng của bạn? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những lỗi xuất hiện trong Windows 10 Mobile build 10512 và cách khắc phục

Những điểm mới được cải tiến

Theo Gabriel Aul, người đứng đầu chương trình Windows Insider cho biết Microsoft đã tiến hành sửa hơn 2,000 lỗi tồn tại từ phiên bản Windows 10 Mobile build 10166 trước đó. Một con số rất đáng nể và đáng để chúng ta hào hứng về sự ổn định, mượt mà trên bản build mới này. Dưới đây là những lỗi đã được sửa đáng chú ý nhất:

 • Tăng cường cải thiện hiệu năng và tính ổn định cho hệ thống.
 • Đã có thể đặt ảnh làm hình nền màn hình khóa ngay từ trong ứng dụng Photo.
 • Khắc phục vấn đề ứng dụng được cài vào thẻ nhớ không chạy được sau khi khởi động lại (cái này bạn nào có máy hỗ trợ thẻ nhớ kiểm tra xem có đúng không nhé!).
 • Cải thiện khả năng nhập liệu đối với ngôn ngữ Latvian và "láng giềng" Trung Quốc.
 • Cải thiện đối với live tile của ứng dụng Kid’s Corner.
 • Nâng cao tính ổn định các thông báo của ứng dụng Data Sense.
 • Cải tiến thuật toán tìm kiếm danh bạ trong ứng dụng People.
 • Giải quyết vấn đề không thể khởi động nhanh camera khi máy đang bị khóa.
 • Triệt tiêu vấn đề khi tin nhắn đến nhưng không có thông báo xuất hiện.
 • Khắc phục lỗi đơ cảm ứng sau khi nhận cuộc gọi xong ở trên một vài thiết bị, trong đó có Lumia 920.
 • Khắc phục hiện tượng bị đè chữ trong việc hiển thị của thư mục trên màn hình Start.

Nếu bạn mong chờ một tính năng mới hay ho nào đó xuất hiện trong bản build 10512 này thì câu trả lời làKHÔNG! Theo nhiều nguồn tin, thời gian sắp tới Microsoft sẽ tập trung tung nhiều bản build của Windows 10 Mobile hơn nữa nhằm hoàn thiện tốt nhất trước thời điểm ra mắt vào mùa thu năm nay. Vì thế với tính năng mới thì bạn nên để dành sự mong đợi ở các bản build sau thì hơn. Dù sao thì với người dùng Windows 10 Mobile hiện nay, “không gì quý hơn mượt mà, chạy nhanh”.

Những lỗi xuất hiện và cách sửa lỗi trong bản build mới

 • Điện thoại của bạn có thể tải cập nhật và cài đặt lâu hơn bình thường. Hãy kiên nhẫn, đảm bảo đủ pin cho thiết bị hoạt động trong vài giờ tới bằng cách cắm sạc chẳng hạn và thong thả làm việc khác trong khi chờ đợi.
 • Xuất hiện tình trạng màn hình hiện chữ loading mà không vào được màn hình Start đối với những máy có quá nhiều live tile ở ngoài, thì cách tốt nhất là trở về Windows Phone 8.1 và nâng lên trở lại sau đó. Đối với lỗi này thì phòng hơn tránh, bạn nên bỏ bớt các live tile ngoài màn hình Start đi trước khi nâng cấp lên bản Windows 10 Mobile build 10512 này nhé!
 • Tính năng Wifi hotspot (dùng smartphone phát wifi) vẫn chưa hoạt động được.
 • Tính năng xác thực hai lớp (trường hợp bạn reset lại máy là gặp) sẽ không hoạt động được khi bạn chọn bước xác thực nhận mã số kích hoạt qua tin nhắn số điện thoại. Cách khắc phục là hãy sử dụng email đăng kí dự phòng để nhận mã kích hoạt.
 • Các ứng dụng như Groove Music, Podcast, Pandora,… có thể không chạy được sau khi được cập nhật. Hãy khởi động lại là chúng sẽ chạy bình thường.
 • Ứng dụng Movies & TV vẫn chưa hoạt động. Cách khắc phục là sử dụng ứng dụng khác thay thế như VLC chẳng hạn, “vắng mợ chợ vẫn đông” mà.

Trải nghiệm thực tế trên máy Nokia Lumia 920

Những trải nghiệm Windows 10 Mobile có thể khác đôi chút trên các thiết bị khác nhau. Và trên Lumia 920 của người viết, sau một ngày trải nghiệm đã có những dấu hiệu tích cực hơn so với bản build 10166.

 1. Điểm tốt hơn

Những lỗi xuất hiện trong Windows 10 Mobile build 10512 và cách khắc phục

Có lẽ đáng nói nhất và được nhấn mạnh nhiều nhất ở bản build này chính là hiệu năng mượt mà, ổn định hơn khá nhiều. Cái này bạn sẽ cảm nhận được ngay sau khi cập nhật lên xong trong các thao tác vuốt, chạm, mở ứng dụng,…

Các ứng dụng hệ thống cũng trở nên ổn định, hoạt động nhanh hơn, đặc biệt là ứng dụng Ảnh (Photo). Nếu bạn sử dụng Windows 10 Mobile build 10166 trước đó sẽ thấy bực mình như thế nào khi truy xuất xem lại tấm ảnh vừa chụp xong ngay từ ứng dụng Máy ảnh (Camera). Tính năng này được kết nối với ứng dụng Ảnh thường xuyên bị đứng, thoát ra, không tự xoay phương ngang,... Trên bản build 10512 này, điều đó đã được cải thiện rất nhiều, chụp ảnh trên Windows 10 Mobile bây giờ đã đỡ "ức chế" hơn nhiều.

Những lỗi xuất hiện trong Windows 10 Mobile build 10512 và cách khắc phục

Việc xem lại ảnh sau khi chụp trên Windows 10 Mobile build 10512 ổn định và nhanh hơn rất nhiều

Pin là yếu tố được quan tâm rất nhiều trên các phiên bản trước, chiếc smartphone trở nên “ăn pin khỏe một cách phi thường”, ngày sạc mấy lần dù không làm gì nhiều. Ở build mới, tình trạng này có vẻ đã phần nào khắc phục, pin tụt chậm hơn mặc dù nếu để so với thời còn dùng Windows Phone 8/8.1 thì “hỡi ơi còn xa lắm”.

 1. Điểm khó chịu ngoài những lỗi đã đề cập bên trên

Điểm phiền hà nhỏ mà không hề nhỏ đầu tiên là hiện tượng bị delay ở màn hình khóa. Khi mở máy lên, phải mất 1-3 giây màn hình mới hiển thị thông tin và cho phép bạn mở khóa máy. Dù không quá nghiệm trọng nhưng nó ảnh hưởng phần nào trải nghiệm và thao tác hàng ngày.

Những lỗi xuất hiện trong Windows 10 Mobile build 10512 và cách khắc phục

Chờ đợi trong lúc này không là hạnh phúc

Một điểm “cải lùi” là trong trung tâm thông báo, biểu tượng Quiet Hours lại “đèn xanh đèn đỏ” chớp liên tục. Tuy có thể nó không ảnh hưởng tới việc sử dụng nhưng lại trông khá thiếu thẩm mỹ mà bản build 10166 trước đó đã khắc phục được.

Những lỗi xuất hiện trong Windows 10 Mobile build 10512 và cách khắc phục

Quiet hours lại nhấp nháy như trên bản build 10149

Một điểm nhỏ là ứng dụng Photo vẫn chưa hỗ trợ các thư mục ảnh khác ngoài một vài cái của hệ thống tạo ra. Đúng là “vừa khen xong nở mũi”.

Những lỗi xuất hiện trong Windows 10 Mobile build 10512 và cách khắc phục

Ứng dụng Photo vẫn chưa hỗ trợ các thư mục khác trong mục Album

Vẫn chưa thể thay đổi được âm báo tin nhắn trên Nokia Lumia 920 (có thể máy bạn sẽ khác) và cách giải quyết duy nhất là “sống chung với lũ”, bịt tai hoặc để rung mỗi lần có tin nhắn mới đến vì chuông nghe khá “chuối”.

Những lỗi xuất hiện trong Windows 10 Mobile build 10512 và cách khắc phục

Vẫn chưa thể thay đổi nhạc chuông tin nhắn trên Windows 10 Mobile build 10512

 

Theo: Thegioididong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 14-08-2015
Chúng ta đã thấy nhiều hình ảnh rò rỉ từ phiên bản mới của Windows 10 Mobile thử nghiệm thì hôm nay, phiên bản này đã chính thức được tung ra cho người...
Tin Tức | 14-08-2015
Lumia 950 đã có rất nhiều thông tin đồn thổi gần đây, dự kiến smartphone này sẽ được trang bị camera 20MP PureView với công nghệ ổn định quang học OIS....
Tin Tức | 12-08-2015
Hồi cuối năm ngoái, Nokia đã trình làng một trong những mẫu smartphone Lumia tầm trung cuối cùng của mình là Lumia 830, tuy nhiên có vẻ như số phận của...
Tin Tức | 12-08-2015
Chúng ta đã nhận được thông tin nói rằng Windows 10 Mobile sắp được cập nhật lên một phiên bản mới có mã số BUILD là 1051x dù phiên bản mới nhất hiện n...
Tin Tức | 11-08-2015
Windows 10 phiên bản dành cho máy tính để bàn đã lộ diện vào ngày 30/7, nhưng biến thể di động của hệ điều hành mới nhất của Microsoft vẫn đang trong q...
Tin Tức | 11-08-2015
Đã gần một tháng kể từ sau phiên bản cập nhật Windows 10 Mobile thử nghiệm mới nhất là BUILD 10166 được đưa ra, dù lúc này Microsoft vẫn còn đang ‘chật...
Tin Tức | 11-08-2015
Chế độ nằm ngang màn hình hay còn gọi là Landscape vốn đang rất phổ biến trên các smartphone Android, tuy nhiên đối với các thiết bị chạy Windows 10 Mo...
Tin Tức | 11-08-2015
Windows 10 Mobile sẽ ra mắt vào những tháng tới đây, kèm theo nó sẽ là một loạt các sản phẩm Lumia mới, hai trong số các sản phẩm Lumia được quan tâm n...