Sau hơn một thời gian sử dụng Windows 10 Technical Preview cho điện thoại, đã có vài điều muốn chia sẻ về những điểm hay, dở và những thứ còn thiếu trên hệ điều hành mới này.

Những hay dở thiếu sót của Windows 10 Technical Preview
 
Đầu tiên là những điểm mới về giao diện. Chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng Microsoft đang muốn làm cho Windows 10 trở nên thân thiện hơn với mọi người bằng cách bổ sung những thứ như: hình nền fullscreen, các thiết lập hệ thống được nhóm lại theo từng cụm dễ hiểu, khu vực liệt kê ứng dụng đã cài (app list) có thêm các vạch chia dễ nhìn, còn bàn phím thì có thêm nút để di chuyển con trỏ chuột...
 
Tất cả những tính năng nói trên cho thấy Microsoft đang rất nỗ lực để đưa Windows trên điện thoại tiếp cận nhiều người dùng hơn và cũng là để giải quyết những rắc rối mà người dùng phàn nàn từ trước đến nay. Đây cũng là thứ mình cảm nhận rõ ràng nhất kể từ khi bắt đầu sử dụng Windows 10 trên desktop, một sự thay đổi thông minh và rất đáng ghi nhận.
 
Những hay dở thiếu sót của Windows 10 Technical Preview
 
Khu vực thông báo cũng là có những thay đổi rất tuyệt trong bản update lần này. Notification giờ đây đã được nhóm một cách rõ ràng hơn nhờ sự xuất hiện của các đường kẻ mỏng, ngoài ra người dùng cũng có thể xóa từng thông báo riêng lẻ chứ không phải xóa cả nhóm như trước. Hồi Windows Phone 8.1 mình đã từng rất bực mình vì vấn đề này, mình chỉ muốn bỏ qua một email không quan trọng thôi vậy mà cả danh sách đều bị bỏ qua hết. Còn giờ thì vấn đề đã được giải quyết.
 
Những hay dở thiếu sót của Windows 10 Technical Preview
 
Về khả năng phản hồi lại tin nhắn ngay từ mẩu thông báo nhỏ xuất hiện ở cạnh trên màn hình (Actionable Notification), đúng là tiện lợi thật nhưng đây chỉ là bước khởi đầu của Microsoft. Hãy tưởng tượng rằng trong tương lai, bạn có thể xài tính năng này không chỉ với SMS mà còn với Skype hay Facebook Messenger, khi có email đến thì bạn có nút xóa hoặc bỏ qua, còn với một game nào đó gửi thông báo thu thập tiền và giải thưởng thì chỉ cần một cái nhấn là xong.
 
Chưa rõ Microsoft có cung cấp tính năng này ra cho các lập trình viên bên thứ ba sử dụng hay không, nhưng nếu có thì Actionable Notification sẽ mở ra một cách tương tác rất thú vị giữa người với máy, và có thể bạn không tin chứ kể từ khi lên Windows 10, mình chỉ chạy app SMS lên đúng một lần duy nhất, còn lại mình toàn trả lời tin nhắn của người khác bằng thông báo mà thôi. Nó cũng giúp Windows trên điện thoại bắt kịp với BlackBerry, Android và iOS vốn đã sở hữu tính năng tương tự được một thời gian khá lâu.
 
Windows 10 Technical Preview cũng là lần đầu tiên Microsoft cho phép chúng ta trải nghiệm ứng dụng universal kiểu mới trên điện thoại (trước đó thì đã có trong Windows 10 bản trên máy tính). Bạn có thể xem thêm chi tiết về các universal app trong bài viết này. Về mặt thiết kế, các ứng dụng universal mới không còn theo phong cách trang liền trang (panorama) truyền thống như hồi Windows Phone 8, thay vào đó Microsoft xài thanh menu và cách điều hướng tương tự như phần mềm viết cho Android và iOS.
 
Những hay dở thiếu sót của Windows 10 Technical Preview
 
Mình hơi tiếc vì đây là điểm đặc trưng cho app của Windows Phone, việc chuyển giữa các trang nội dung của app cũng không còn tiện như trước (bạn phải với tay nhấn nút hoặc menu điều hướng, trong khi trước kia chỉ việc lướt ngón tay sang trái phải là xong). Bù lại, bạn có được trải nghiệm thống nhất trên cả máy tính lẫn điện thoại. Khi bạn sử dụng một app nào đó trên PC, bạn biết chắc rằng trên điện thoại nó cũng làm được điều tương tự với cách xài tương tự. Với những người dùng phổ thông ít có thời gian mày mò thì đây là điều quan trọng.
 
Ngoài ra, universal app còn là một kế hoạch dài hạn của Microsoft trong việc mở rộng hệ sinh thái ứng dụng của mình. Bạn chỉ cần mua ứng dụng một lần duy nhất là có thể xài trên bất kì thiết bị Windows 10 nào mà bạn sở hữu. Bạn không phải tốn tiền mua một bản cho smartphone, một bản cho desktop và một bản cho Xbox như cách truyền thống. Điều đó sẽ giúp giữ khách hàng lại với Microsoft trong tương lai xa. Lập trình viên cũng dễ dàng viết phần mềm của mình cho nhiều loại thiết bị khác nhau, góp phần đẩy nhanh thời gian phát triển và tiết kiệm chi phí.
 
Cũng cần nói thêm rằng ở Windows 10 Technical Preview hiện tại, bạn sẽ bắt gặp một vài app universal lẫn với app theo phong cách cũ nên trải nghiệm chưa được ngon lành lắm. Những ứng dụng dạng này cũng chỉ do chính tay Microsoft phát triển chứ mình chưa tìm được app bên thứ ba nào cả.
 
Những hay dở thiếu sót của Windows 10 Technical Preview
 
Tính năng hấp dẫn cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn đó là khả năng hiển thị nhắc nhở về sự kiện lịch trước khi tắt máy. Một tính năng rất nhỏ thôi nhưng nó khiến Windows 10 trở nên rất thân thiện với người dùng, hay nói cách khác là nó tạo cảm tình rất tốt với người dùng. Microsoft lại một lần nữa thể hiện sự quan tâm của mình đến tiểu tiết và nỗ lực nhằm đưa trải nghiệm người dùng lên một mức cao hơn so với trước đây.
 
Tất nhiên, vì là bản thử nghiệm nên không thể không có những vấn đề phát sinh. Dễ thấy nhất đó là Windows 10 vẫn chưa hoạt động mượt mà, ít nhất là trên chiếc Lumia 830 mà mình dùng để thử nghiệm. Thao tác cảm ứng chậm, một vài ứng dụng bị crash, vài thiết lập thì phải chạm vài lần mới vào được, trong khi độ sáng màn hình thì đôi khi bị tối hẳn đi không biết vì sao.
 
Chữ trong các ứng dụng universal cũng không đồng nhất về kích cỡ, ví dụ như trong app Settings có những dòng chữ lớn nhưng có dòng lại bé tí tạo. Ngay cả ứng dụng Search cũng bị tình trạng tương tự. Máy đôi khi cũng không phản hồi nhạy bén như lúc còn chạy Windows Phone 8.1. Hi vọng mọi chuyện sẽ khá hơn trong những lần cập nhật tiếp theo của Windows 10 Technical Preview.
 
Và mình vẫn còn đang rất mong chờ hàng loạt tính năng mới đã được Microsoft giới thiệu nhưng chưa mang vào bản nâng cấp ngày hôm nay. Ví dụ, ứng dụng văn phòng MS Office trên điện thoại chạy Windows 10 Technical Preview vẫn là bản cũ, còn app universal kiểu mới thì hiện chỉ có cho máy tính mà thôi. Ứng dụng Outlook, Maps và Calendar dạng universal cũng là những điều được Microsoft hứa hẹn mà chưa có mặt. Cuối cùng, mình cũng rất muốn xem liệu Windows 10 sẽ trông như thế nào trên màn hinh to 6” của Lumia 1520.
 
Mình sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều điều thú vị khác về Windows 10 với các bạn trong quá trình sử dụng thêm. Còn bạn thì sao? Bạn có cảm nhận gì về Windows 10 trên chiếc Lumia của mình?
Theo: Tinhte
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 17-02-2015
Đã có thêm hai phiên bản Lumia 1330 (Lumia 1335) được thông qua chứng nhận tại FCC với hai mã số là RM-1064 và RM-1065.
Tin Tức | 17-02-2015
Trong tháng 2 này, Microsoft sẽ bắt đầu triển khai chương trình dùng thử bản Windows 10 trên di động. Hãng này vừa xác nhận sẽ cung cấp thêm công cụ ph...
Tin Tức | 17-02-2015
Microsoft Brazil vừa công bố dòng smartphone Lumia 435 ở nước này nhưng đây là một phiên bản có tính năng truyền hình kỹ thuật số.
Thủ thuật | 16-02-2015
Dropbox vừa tung ra bản thử nghiệm beta tiện ích bổ sung cho trình duyệt Chrome, qua đó giúp người dùng nhanh chóng bổ sung nội dung từ 'đám mây' Dropb...
Tin Tức | 16-02-2015
Rất nhiều tin đồn về các tính năng mới của Windows 10 dành cho điện thoại đã được lan truyền gần đây và tính năng hấp dẫn nhất là khả năng thay đổi kíc...
Tin App | 16-02-2015
Hiện tại, bản cập nhật mới chỉ có cho Windows Phone và Android mà chưa hỗ trợ cho iOS.
Thủ thuật | 15-02-2015
Nếu đang sở hữu một trong các model Lumia 630, Lumia 638, Lumia 635, Lumia 730, Lumia 636, Lumia 830, bạn có thể cài đặt bản preview của Windows 10 để...
Tin Tức | 15-02-2015
Trang mạng xã hội Weibo vừa tiết lộ nhiều hình ảnh của một smartphone mới chạy cả Windows 10 và Android 5.0 có tên là Wei Yan Sofia