Hội nghị lập trình viên thường niên của Microsoft đã diễn ra vào đêm qua ngày 29/4 và phần trình diễn tiếp theo về Hololens cùng hệ điều hành Windows 10 đã nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ phía các đối tác, khách mời tham gia hội nghị. Hãy cùng Chomobi điểm qua những điểm nhấn tại một trong những sự kiện lớn nhất năm của Microsoft.

Cũng giống như mọi năm, Hội nghị lập trình viên BUILD của Microsoft luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt từ phía các nhà phát triển khi tại sự kiện này, họ sẽ được thưởng thức những tính năng mới, những bộ công cụ lập trình phần mềm mới nhằm đưa ra những xu hướng tốt hơn trong tương lai. Dưới đây là những điểm nhấn tại Hội nghị BUILD 2015.

MICROSOFT AZURE

Microsoft dành rất nhiều thời gian để nói về nền tảng đám mây Azure. Dịch vụ dữ liệu mới nhất của Azure sẽ được dành cho các ứng dụng thông minh, công cụ Visual Studio và .NET chạy trên nền tảng Windows, MAC và Linux.  Toàn bộ thư viện API sẽ được cung cấp nhằm giúp các nhà phát triển, lập trình viên có thể xây dựng được những bộ ứng dụng phong phú hơn.

Những điểm nhấn tại hội nghị lập trình viên thường niên của Microsoft

“Microsoft có tham vọng lớn trong việc xây dựng những nền tảng có thể hỗ trợ các chuyên gia lập trình trên các hệ thống Windows, Azure và Office. Cùng hợp tác, chúng ta sẽ tạo ra những trải nghiệm thông minh và cá nhân hóa hơn, giúp hàng tỷ người đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn nữa", Satya Nadella, CEO Microsoft cho biết.

TRÌNH DUYỆT MỚI MICROSOFT EDGE

Phiên bản Windows 10 được trình làng tại hội nghị BUILD 2015 có thêm nhiều sự thay đổi. Đầu tiên là từ Start Menu có thêm mục gọi ý ứng dụng để có thể cài đặt. Phần Lock Screen hỗ trợ khả năng tự chuyển hình nền tương tự như tiện ích của Bing trên Windows Phone. Tại màn hình khoá thì bạn cũng có thể kích hoạt Cortana dễ dàng, nó cũng đưa ra những ứng dụng gợi ý cho người dùng cài đặt.

Những điểm nhấn tại hội nghị lập trình viên thường niên của Microsoft

Tiếp đó là sự xuất hiện của Microsoft Edge, đây là tên gọi chính thức cho trình duyệt trên Windows 10 thay thế cho tên gọi Spartan. Trình duyệt này được thiết kế mang lại trải nghiệm đọc tốt hơn, tích hợp sẵn Cortana, khả năng ghi chú và chia sẻ nhanh chóng. Giao diện nhìn chung mang phong cách phẳng, trang tab của trình duyệt cung cấp nhiều thông tin hữu ích dành cho người dùng như một cổng thông tin (portal) dạng MSN. Có thể thấy với tên gọi Edge thì Microsoft đã khéo léo giữ lại chữ E quen thuộc từ tên gọi Internet Explorer trước đây. Ngoài ra những tiện ích mở rộng của Google Chrome cũng có thể được cài đặt vào Edge.

HỖ TRỢ ỨNG DỤNG TỪ IOS VÀ ANDROID

Một tin không thể vui hơn đối với nhiều người sử dụng Windows 10 for Phone trong thời gian sắp tới. Đó là việc Microsoft công khai ý đồ sử dụng hệ sinh thái ứng dụng từ hai hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay là iOS và Android để bổ sung thêm cho hệ điều hành của mình. Khác với cách mà BlackBerry làm là cho phép cài ứng dụng từ file .apk, Microsoft muốn dùng ứng dụng từ kho của iOS và Android, nhưng lập trình viên vẫn phải xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh cho hệ điều hành Windows Phone. Tuy nhiên, với bộ SDK mới của Microsoft, công việc của các lập trình viên sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Những điểm nhấn tại hội nghị lập trình viên thường niên của Microsoft

Bộ SDK mới hỗ trợ các ngôn ngữ như Android Java/ C++, iOS Objective C. Nó cho phép lập trình viên tạo ra phiên bản ứng dụng cho Windows Phone từ phiên bản mà họ từng làm cho iOS hoặc Android, thay vì phải xây dựng lại từ đầu như trước kia.

Trên thực tế, trò chơi Candy Crush Saga trên Windows Phone chính là ứng dụng đầu tiên ứng dụng bộ SDK mới này. Việc nhận được bình chọn 4,5/5 sao cho thấy hiệu quả rõ rệt từ phương pháp này, và ứng dụng trên Windows Phone cũng sẽ không có nhiều khác biệt so với trên các nền tảng khác.

CONTINUUM TRÊN ĐIỆN THOẠI

Trên Windows 10 for phone, Microsoft trình diễn khả năng sử dụng giao diện PC trên màn hình lớn khi kết nối HDMI vào điện thoại được gọi là Continuum. Tính năng này sẽ biến chiếc điện thoại khi trình chiếu trên màn hình lớn sẽ sử dụng giao diện như một chiếc PC với chế độ productivity mode. Lúc này bạn sẽ thấy giao diện 3 phím Windows, Back và Search của điện thoại nằm bên góc phải ở phía dưới màn hình lớn. Tất nhiên khi có điện thoại đến thì nó sẽ không bị gián đoạn. Trong thời gian tới, tính năng kết nối HDMI (qua microUSB) sẽ có mặt trên các dòng máy cao cấp, không phải tất cả đều có.

MÀN TRÌNH DIỄN HOLOLENS MỚI

Chỉ sau một thời gian ngắn, Hololens đã có được những bước tiến thực sự ấn tượng. Màn trình diễn tại BUILD 2015 cho thấy sự tiện dụng đáng ngạc nhiên từ thế giới ảo này. Để có được điều đó, các lập trình viên của Microsoft đã tích cực làm việc trong nhiều tháng và chúng ta tin rằng, đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho một thế hệ không gian ba chiều tương tác tốt nhất từ trước tới nay, đặc biệt là khi các lập trình viên bên thứ 3 tham gia tiếp cận Hololens.

Những điểm nhấn tại hội nghị lập trình viên thường niên của Microsoft

Hiện một số khách hàng như Trimble, Case Western Reserve University và Cleveland Clinic đã sử dụng kính HoloLens trong công tác thiết kế, dạy học, chữa bệnh... Microsoft cũng giới thiệu những cách khác nhau để các chuyên gia lập trình để có thể tiếp cận 1,2 tỷ người dùng Microsoft, trong đó có giao diện mới Office Graph API và bộ thư viện API hợp nhất.

Theo: Techz
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 03-05-2015
Ba tháng trước Microsoft đã công bố Project Spartan, dự án về một trình duyệt web mặc định trên Windows 10 để thay thế cho Internet Explorer già cỗi. M...
Tin Tức | 03-05-2015
Microsoft đã đăng một đoạn video mới cho thấy việc mang một ứng dụng Android lên Windows 10 sẽ cực kỳ đơn giản nhờ giải pháp mới của họ. Đây chắc chắn...
Tin Tức | 03-05-2015
Tin vui cho những fan Windows Phone: Microsoft sẽ cho ra mắt hai chiếc Lumia windows phone cao cấp trong năm nay với codename lần lượt là “Cityman” và...
Tin Tức | 03-05-2015
Sau nhiều chờ đợi, cuối cùng Microsoft cũng công bố kế hoạch cho phép các nhà phát triển tuỳ biến ứng dụng đang có của họ để đưa lên Windows 10.
Tin Tức | 02-05-2015
Phiên bản thử nghiệm của Windows 10 for Phone đã chính thức được cung cấp sớm hơn dự kiến, tuy nhiên, phiên bản chính thức của nền tảng mới đến từ Micr...
Tin Game | 02-05-2015
Trò chơi mô tả về chú mèo mun dễ thương vượt qua vực sâu để ghi điểm số cao nhất. Thử thách đơn giản của người chơi là tạo ra những thanh ngang như nhữ...
Tin Tức | 02-05-2015
Tại hội nghị BUILD 2015 vừa qua, Microsoft đã công bố nhiều thông tin thú vị về hệ điều hành Windows 10 của mình. Tuy nhiên không chỉ nói về những cải...
Tin Tức | 02-05-2015
One M9 là chiếc smartphone cao cấp nhất vừa được HTC giới thiệu tại triển lãm MWC 2015. Thiết bị được trang bị những công nghệ chụp ảnh tiên tiến nhất,...