Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về những ưu điểm của Windows Phone so với Android. Tuy nhiên, Microsoft vẫn cần hoàn thiện sản phẩm của mình rất nhiều để đuổi kịp đối thủ trong "cuộc chiến không khoan nhượng" giữa các nền tảng cho di động.

 

1. Kho ứng dụng nghèo nàn

Những điểm mà Windows Phone nên học hỏi Android

Kho ứng dụng nghèo nàn, tính phí và chỉ bằng 1/3 các đối thủ

Tính đến nay, Windows Phone đã có khoảng gần 400 ngàn ứng dụng (số liệu Microsoft), trong khi đó trên Android là 1,5 triệu ứng dụng và trên kho App Store là 1,3 triệu. Như vậy thì số ứng dụng của Windows Phone chưa bằng 1/3 so với 2 nền tảng còn lại.

Lý do là các lập trình viên thường ưu tiên phát triển ứng dụng Android vì dễ lập trình và thu lợi nhuận. Riêng WP thì họ không mấy mặn mà hay một thời gian dài sau đó ứng dụng mới được lập trình viết trên nền tảng này.

Một số quan điểm cho rằng: "Nhiều ứng dụng liệu có dùng được hết" hay "Tôi chỉ cần những ứng dụng cơ bản là đủ". Tuy nhiên, ngay những ứng dụng cơ bản nhất như Facebook và YouTube trên Windows Phone được đánh giá kém hơn so với hai nền tảng còn lại. Hơn nữa, đa số các game phổ biến tính phí trên Windows Phone đều có thể dễ dàng tải miễn phí trên Android.

Nhìn chung, vấn đề hệ sinh thái Windows Phone ít ứng dụng là đề tài được "nhắc đi nhắc lại" rất nhiều lần mỗi khi so sánh nền tảng này với các đối thủ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc Windows Phone kém thu hút người dùng so với Android.

2. Khả năng tùy biến chưa cao

Những điểm mà Windows Phone nên học hỏi Android

Android là nền tảng có khả năng tùy biến cao nhất hiện nay

Một khía cạnh nhỏ đề chúng ta thấy được hạn chế về điều này. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc smartphone cao cấp như Lumia 930, phần mềm máy có những gì thì trên những chiếc điện thoại giá rẻ nhất (Lumia 430, 435...) đều có những thứ đó. Với nền tảng iOS thì điều này là thế mạnh vì các sản phẩm Apple đều ở phân khúc cao cấp. Còn Windows Phone thì đó là hai phân khúc rõ ràng, phổ thông và cao cấp. Người dùng sở hữu những sản phẩm đắt tiền chỉ có phần cứng, camera hay các công nghệ nổi bật còn phần mềm không khác gì các thiết bị giá rẻ. Nếu thử so sánh ở sản phầm Android giá thấp và một máy cao cấp bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về các tính năng phần mềm trên hai máy này. 

Ngoài ra, người dùng Android có thể "thay áo" giao diện chiếc điện thoại của mình mỗi ngày. Còn với Windows Phone thì điều này hầu như rất ít vì nền tảng này không có kho theme hay Launcher phong phú.

3. Khả năng đa nhiệm

Những điểm mà Windows Phone nên học hỏi Android

Dòng Galaxy Note tận dụng xuất sắc ưu thế màn hình lớn

Windows Phone mượt mà là điều không thể bàn cãi nhưng khả năng đa nhiệm trên nền tảng này gần như không có. Nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại Windows Phone màn hình 4 inch hay 6 inch, ngoài kích thước lớn hơn bạn chẳng làm được nhiều để tận dụng điều này.

Android nổi tiếng với những thiết bị tiên phong trào lưu Phablet nên họ làm phần mềm tận dụng màn hình lớn rất tốt, nổi bật trong số đó là dòng Galaxy Note của Samsung.

4. Thiếu sự độc đáo, sáng tạo

Những điểm mà Windows Phone nên học hỏi Android

Một mẫu concept Windows Phone có camera xoay nhận được nhiều tán dương từ cộng đồng

Các smartphone Android với thiết kế độc đáo như camera xoay, bảo mật vân tay, kích thước siêu mỏng hay các tính năng nổi bật như chống va đập, chống nước, bụi rất nhiều. Trong khi đó, chưa có một thiết bị Windows Phone nào theo xu hướng trên. Hay như công nghệ sạc nhanh các hãng sản xuất Android hiện đang dẫn đầu còn Windows Phone chưa có động thái gì để tham gia cuộc chiến này.

5. Thiếu vắng các sản phẩm cao cấp thực thụ

Những điểm mà Windows Phone nên học hỏi Android

Các Fan Windows Phone đang rất mong chờ "siêu phẩm" sau Lumia 930 

Kể từ khi Lumia 1520, 930 ra mắt đã hơn một năm qua vẫn chưa hề có thiết bị cao cấp nào thay thế các mẫu "lão làng" này. Ngược lại, các nhà sản xuất Android luôn cho ra mắt các mẫu máy cao cấp đều đặn (gần như mỗi năm ít nhất một mẫu), người dùng sẽ có nhiều lựa chọn phong phú hơn, còn các sản phẩm Windows Phone chủ yếu quanh quẩn trong phân khúc giá rẻ.

KẾT

Đây là 5 điểm mà Windows Phone cần học hỏi nhiều từ đối thủ hoặc có một lối đi riêng khác, nếu như không muốn thất thế hoặc có thể biến mất trong cuộc chiến smartphone khốc liệt hiện nay. 

Theo bạn, Winphone cần phải làm những gì nữa để thân thiện và tiện ích với người dùng hơn, hãy để lại ý kiến dưới bài nhé!

Theo: Thegioididong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ thuật | 31-05-2015
Windows Phone 8.1 vẫn bị nhiều người cho rằng khả năng tùy biến thấp và giao diện đơn điệu. Chia sẻ với bạn cách biến smartphone có thêm nhiều tính năn...
Tin Tức | 29-05-2015
Chúng ta đã thấy nhiều thiết bị chạy Windows Phone ra mắt tại Ấn Độ, nhưng mới đây, đã có một thiết bị WP ra mắt tại quốc gia khá gần nước này là Pakis...
Tin Tức | 27-05-2015
Bạn có cảm thấy khó chịu khi ai đó nhìn lén màn hình máy tính hay điện thoại của bạn? Hoặc bạn không muốn ai nhìn thấy màn hình của mình khi truy cập m...
Tin Tức | 27-05-2015
Chúng ta đang có một số phablet Lumia mới có thể trình làng không lâu nữa là Lumia 940 XL và Lumia 840 XL. Theo Adduplex, Một trong số các thiết bị này...
Tin Tức | 23-05-2015
Năm ngoái, thương hiệu công nghệ Ấn Độ iBall đã ra mắt một số thiết bị chạy hệ điều hành Windows và cả điện thoại Windows Phone. Năm nay, thương hiệu n...
Tin Tức | 23-05-2015
Một công ty của Nhật Bản là Mouse Computer vừa trình làng một điện thoại Windows Phone mệnh danh là Madosma. Đây là một sản phẩm thuộc phân khúc phổ th...
Tin Tức | 22-05-2015
Dịch vụ kiểm tra cấu hình Rightware sau khi phát hiện ra một smartphone chạy Windows Phone của Motorola lại mang đến cho chúng ta một bất ngờ. Lần này...
Tin Tức | 21-05-2015
Để tiếp tục danh sách máy tính bảng 8 inch chạy Windows 8.1 tốt nhất hiện nay chúng tôi sẽ có thêm 3 chiếc máy tính bảng thú vị đó là Acer Iconia W4, T...