Trong bối cảnh thị trường PC liên tục sụt giảm, thị phần Windows Phone trên thị trường smartphone toàn cầu thì chỉ có vỏn vẹn 2,8%, xem ra giấc mơ của Microsoft thiếu thực tế.

Để đạt mục tiêu đưa được Windows 10 có mặt trên một tỷ thiết bị trong vòng 3 năm, Microsoft sẽ phải kỳ vọng mọi chiếc máy tính đang chạy Windows 7 đều nâng cấp lên hệ điều hành mới và nhiều hơn thế nữa, theo những tính toán từ số liệu thống kê mới nhất.

Microsoft đã đặt cược vào kế hoạch đầy tham vọng tại hội nghị các nhà phát triển Build 2015 diễn ra trong tuần trước. “Mục tiêu của chúng tôi là trong vòng 2-3 năm sau ngày phát hành, Windows 10 sẽ có mặt trên một tỷ thiết bị”, Terry Myerson, Giám đốc mảng hệ điều hành của công ty cho biết.

 

Microsoft tìm đâu ra 1 tỷ thiết bị cho giấc mơ Windows 10

Microsoft tự tin sẽ có 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 trong vòng 3 năm.

Một tỷ là một con số lớn. Để đạt được mục tiêu đó, Windows 10 sẽ phải xuất hiện trên 57.000 thiết bị mỗi giờ trong vòng 2 năm tới, hoặc 38.000 thiết bị nếu quy theo khung thời gian 3 năm. 

Để hình dung con số này lớn thế nào, Computerworld đã sử dụng dữ liệu về thị phần người dùng do Net Applications công bố để xác định số lượng PC theo từng phiên bản Windows vẫn còn được hỗ trợ.

Thị phần người dùng là con số ước tính của Net Applications về tỷ lệ người dùng trực tuyến trên thế giới theo từng hệ điều hành trong một tháng nhất định thông qua việc kiểm đếm lượng người truy cập vào các trang web của khách hàng của hãng.

Theo số liệu tháng 4 của Net Applications, Windows 7 hiện là hệ điều hành phổ biến nhất, chiếm tới 64,1% trên tổng số PC cài Windows; vị trí thứ hai thuộc về Windows XP với 17,5% thị phần trong làng máy tính Windows.

Hai phiên bản Windows 8 và 8.1 gộp lại chiếm tỷ lệ 16,1% trên tổng số PC Windows; và Windows Vista còn lại 2,1%.

Tại buổi lễ ra mắt Windows 10 hồi đầu năm, CEO Satya Nadella cho biết trên toàn thế giới hiện có 1,5 tỷ người đang dùng Windows. Con số này cũng được đại diện Microsoft lặp lại trong sự kiện tuần trước khi nói tới mục tiêu đặt ra 1 tỷ thiết bị Windows 10 trong vòng 2 đến 3 năm tới.

Với tổng cộng 1,5 tỷ thiết bị đang chạy Windows, tính theo tỷ lệ ở trên, Windows 7 ra mắt từ năm 2009 đến nay có mặt trên khoảng 961 triệu thiết bị, chưa đạt mức 1 tỷ. Windows XP và Windows 8/8.1 tương ứng có mặt trên 262 triệu và 257 triệu thiết bị. Trong khi đó, thị phần của Vista là khoảng 32 triệu.

Nếu tất cả máy tính chạy Windows 7 và Vista đều được nâng cấp lên Windows 10 thì Microsoft vẫn chưa đạt được 1 tỷ thiết bị chạy hệ điều hành mới, kể cả tính luôn khoảng 1,5 triệu máy đã cài Windows 10như hãng từng công bố.

Những ngày qua, truyền thông thế giới đua nhau loan tin mục tiêu của Microsoft đề ra 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 trong vòng 3 năm. Cho dù đây là kỳ vọng của người khổng lồ phần mềm, nhưng không loại trừ khả năng điều đó sẽ trở thành hiện thực, và sẽ gia tăng sự ảnh hưởng của Windows 10 trên đấu trường di động.

Tuy nhiên, nhìn vào con số thấp hơn 1 tỷ của Windows 7 – hệ điều hành thành công nhất của Microsoft kể từ XP, khiến người ta không khỏi nghi ngờ giấc mơ của người khổng lồ phần mềm.

 

Microsoft tìm đâu ra 1 tỷ thiết bị cho giấc mơ Windows 10

Theo số liệu của Net Applications, thành công như Windows 7 nhưng sau gần 6 năm vẫn chưa đạt được con số 1 tỷ bản cài trên máy tính.

Theo: Pcworld.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 13-05-2015
Transformer Book T300 Chi không sử dụng quạt tản nhiệt, chạy Windows 8.1 đầy đủ và pin đủ dùng một ngày làm việc trọn vẹn.
Thủ thuật | 12-05-2015
Không cần dùng các những phụ kiện đắt tiền, với các mẹo dưới đây camera của smartphone cũng có thể giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc độc đáo
Tin Tức | 12-05-2015
Các nhà nghiên cứu của Microsoft cũng không phải ‘dạng vừa’ vì họ thường xuyên đưa ra những bằng sáng chế thú vị không kém gì Samsung hay Apple. Bằng c...
Tin Tức | 11-05-2015
Trang công nghệ Đài Loan DigiTimes đã đưa ra một báo cáo dựa trên các nguồn tin của họ về việc Microsoft Mobile đang cắt giảm tới 20% các đơn đặt hàng...
Thủ thuật | 11-05-2015
Để mất thiết bị là một điều đáng tiếc mà không ai mong muốn. Tuy nhiên ngoài việc mất thiết bị, việc lộ lọt thông tin cá nhân của bạn nhiều khi còn đán...
Thủ thuật | 08-05-2015
Thực tế thì một số dòng smartphone Android đã tích hợp sẵn tính năng này trên máy hoặc được hỗ trợ từ các ứng dụng khác trên kho Google Play. Nhưng qua...
Tin Tức | 08-05-2015
Vào tháng 3 vừa rồi tại hội nghị Mobile World Congress, ông Neil Broadley – trưởng bộ phận marketing mảng thiết bị di động của Microsoft đã xác nhận sẽ...
Tin Tức | 08-05-2015
Tháng trước, trang Neowin đã độc quyền tiết lộ hình ảnh của smartphone LG chạy Windows Phone mới sau một thời gian dài thương hiệu này không tham gia v...