Microsoft đang thể hiện tham vọng chiếm lĩnh thị phần điện thoại bằng việc liên tục hợp tác với các hãng thiết bị đưa Windows Phone vào phân khúc giá rẻ. Nhưng các sản phẩm "na ná" nhau đã tự khiến khách hàng khó chọn lựa hơn?

Nhiều sản phẩm, ít độc đáo

Sau thành công của Lumia 520, chiếc smartphone Windows Phone bán chạy nhất dưới thương hiệu Nokia, Microsoft đến nay đã đưa ra đến 5 smartphone ở phân khúc giá rẻ khác nhau tại thị trường Việt Nam, là Lumia 525, 530, 535, 630 và 635. Các thiết bị này đều sở hữu phần cứng kĩ thuật rất cơ bản, và giá cả hợp lí, dao động từ 1,99 - 3,99 triệu đồng. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Lumia 636 và 638 được Microsoft đưa vào 1 số thị phần riêng.

Với những mẫu điện thoại kể trên, có thể nói sự khác biệt về tính năng kĩ thuật không hề lớn. Các máy đều có kiểu dáng, cấu hình tương tự nhau, và đôi chút khác biệt về phần cứng, như Lumia 530 có màn hình nhỏ hơn Lumia 630 một chút, Lumia 525 chỉ tăng gấp đôi RAM so với Lumia 520

Microsoft nên nhắm vào phân khúc điện thoại Windows Phone tầm trung

Điều này ngỡ sẽ làm đa dạng quyền chọn lựa cho các khách hàng trước phân khúc điện thoại giá rẻ cài Windows Phone, song hóa ra lại,… làm phiền họ vì không biết chọn lựa như thế nào là hợp lí nhất. Ví dụ nếu lựa chọn Lumia 635 để được hỗ trợ LTE, khách hàng sẽ băn khoăn về bộ nhớ chỉ có 512 MB RAM, trong khi 2 biến thể khác là Lumia 636 và 638 lại trang bị RAM 1 GB,… Các máy này lại thiếu đi camera trước và đèn flash phía sau,…

Dường như Microsoft không hiểu khách hàng thường sẽ không quan tâm đến chuyện cập nhật về sau, mà chỉ lưu ý đến phiên bản điều hành cài sẵn trên sản phẩm đang bán. Nên với sự đa dạng mà rắc rối về các mẫu smartphone giá rẻ, thiếu các tính năng phổ thông, nhiều người sẽ nghĩ đến những mẫu máy tầm trung có giá cao hơn, cấu hình tính năng nhiều hơn.

Cần phân khúc tầm trung

Đáng lo cho Microsoft, là khi hãng quanh quẩn với những thiết bị giá rẻ cài Windows Phone, thì các đối thủ cài Android đã mau chóng tạo ra nhiều sản phẩm có cấu hình, tính năng tốt hơn. Khách hàng phổ thông luôn có nhiều lựa chọn với các thiết bị cài Android, thay vì chấp nhận Windows Phone với các mẫu máy cấu hình thấp, không chạy được ngay cả những ứng dụng nhỏ.

Microsoft nên nhắm vào phân khúc điện thoại Windows Phone tầm trung

Kể cả với những khách hàng tin rằng máy cài Windows Phone có chất lượng thiết kế tốt hơn, đòi hỏi nên có những chính sách đa dạng hơn từ phía các nhà cung cấp thiết bị và phần cứng cũng cần được Microsoft quan tâm hơn nữa. Các nhà cung cấp này đang phải… cạnh tranh nhau trong 1 “hệ sinh thái” có quá nhiều sản phẩm tương tự nhưng giá thành thay đổi. Nhiều hãng điện thoại mới gia nhập nền tảng Windows Phone đã liên tục tạo những sản phẩm rẻ hơn, có mẫu chỉ khoảng 1,49 triệu đồng, làm khó cho các hãng hợp tác trước đó.

Để phá vỡ tình trạng này, tạo thay đổi cho thị trường, Microsoft nên chăng khuyến khích các đối tác cùng đầu tư vào các mẫu điện thoại Windows Phone tầm trung, có giá cao hơn và khác biệt hơn? Việc hãng này hợp tác mở rộng vào phân khúc điện thoại tầm trung, giảm bớt những rối rắm và chi phí ở phân khúc điện thoại giá rẻ, sẽ hứa hẹn giúp Windows Phone tìm được những nhóm khách hàng mới, ít nhầm lẫn sản phẩm hơn và cạnh tranh tốt hơn?

Theo: Thongtincongnghe
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 24-12-2014
Với ứng dụng Xmas Radio, bạn có thể nghe các bản nhạc Giáng sinh miễn phí 24/7.
Tin Tức | 24-12-2014
Không lâu sau khi Lumia 625 ở Việt Nam được thông báo nhận được bản cập nhật Lumia Denim thì hai dòng smartphone giá rẻ khác là Lumia 620 và Lumia 525...
Tin Tức | 23-12-2014
Hiện tại, thời điểm mà Microsoft dự kiến sẽ cho đặt hàng trở lại mẫu đồng hồ thông minh này vẫn chưa được xác định.
Tin App | 23-12-2014
Picture Sketch một trong những ứng dụng đơn giản và hiệu quả nhất trong việc giúp bạn dễ dàng chuyển đổi các bức ảnh đã chụp sang dạng phát thảo.
Tin Tức | 23-12-2014
Bản cập nhật này sẽ mang lại nhiều cải tiến đáng kể cho camera trên các máy Lumia 830, Lumia 930, Lumia Icon và Lumia 1520, cùng hàng loạt tính năng mớ...
Tin Game | 22-12-2014
Cuối cùng những người sử dụng Windows Phone cũng đã có cơ hội thử sức với một trong những trò chơi nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay ngay trên điện...
Tin Tức | 22-12-2014
Sản phẩm này có thể sở hữu camera trước 5 Mpx và màn hình nhỏ hơn so với chiếc Lumia 1320.
Tin Tức | 21-12-2014
Bản cập nhật Lumia Denim đem lại nhiều cải tiến lớn về camera trên các smartphone như Lumia 830, Lumia 930, Lumia Icon, và Lumia 1520.