Trong tuần qua Microsoft có tiết lộ những dự định của họ đối với nền tảng Windows Phone và họ còn cho biết sắp tới sẽ ra mắt flagship mới trên nền tảng Windows 10. Dù còn rất ít thông tin về thiết bị này của Microsoft, tuy nhiên có thể hãng sẽ tập trung nhiều hơn vào phân khúc sản phẩm cao cấp kể từ sau Lumia 930.

Hướng phát triển sắp tới Microsoft chỉ nên chọn giữa giá rẻ hoặc cao cấp

Một loạt các sản phẩm Lumia giá rẻ được Microsoft ra mắt gần đây

Đó có thể là một hướng đi đúng đắn của Microsoft với dòng sản phẩm Lumia. Dễ dàng nhận thấy rằng, có rất ít flagship  Windows Phone cao cấp trên thị trường hiện nay để cạnh tranh với các đối thủ chạy Android hay iOS. Ngoài ra, phiên bản mới của bộ phần mềm Office dành cho thiết bị di động cũng sẽ được cải thiện nhằm mang lại trải nghiệm tốt tương tự Android và iOS.

Chiến lược tập trung vào di động (Mobile first)

Microsoft đang có một cơ hội mà hãng cần phải nắm bắt để có thể dẫn đầu trong lĩnh vực di động và muốn làm được điều này, Microsoft phải tận dụng tất cả các lợi thế sẵn có của họ. CEO Satya Nadella muốn chuyển hướng công ty sang tập trung cho lĩnh vực điện toán đám mây và di động. Đạt được vị trí quan trọng trên thị trường thiết bị di động cũng là một mục tiêu quan trọng của chiến lược này.

Hướng phát triển sắp tới Microsoft chỉ nên chọn giữa giá rẻ hoặc cao cấp

CEO Satya Nadella của Microsoft

So với cách đây 2 năm thì hiện tại Microsoft cũng đang thực hiện các nỗ lực rất lớn để phát triển Windows Phone với tốc độ nhanh hơn và vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu trước mắt của họ vẫn là 10% thị phần di động toàn cầu và Microsoft cần tiếp tục phát huy thêm nữa để đạt được mục tiêu đó.

Flagship của Windows Phone

Một chiếc điện thoại tuyệt vời với những tính năng vượt trội vẫn là cách tốt để thu hút khách hàng với nền tảng Windows Phone. Sản phẩm mới vẫn cần phải được dựa trên nền tảng của những chiếc Lumia sẵn có. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất có thể kể đến là máy phải có camera khủng 41 chấm, Lumia 1020 vẫn là một trong những thiết bị tuyệt vời sở hữu đặc điểm riêng biệt.

Không chỉ vậy, ngoài đầu tư vào camera, Windows Phone vẫn sẽ cần phần cứng hàng đầu của Microsoft để có thể phát triển hơn nữa. Tương tự các OEM khác, việc sẵn sàng đầu tư cho một phần cứng tuyệt vời cho thấy nhà sản xuất đặt niềm tin lớn vào nền tảng di động mà họ chọn và Microsoft cũng phải cho thế giới thấy được điều đó ở họ với Windows Phone.

Tuy nhiên, không khó để nhận thấy rằng Microsoft hiện tại chỉ thành công với các sản phẩm tầm thấp. Điển hình như 'siêu phẩm giá rẻ' Lumia 520, đây vẫn là mẫu smartphone chạy Windows Phone hút khách nhất.

Hướng phát triển sắp tới Microsoft chỉ nên chọn giữa giá rẻ hoặc cao cấp

Khi nhắc đến điện thoại Lumia giá rẻ thì có lẽ cái tên Lumia 520 là đáng chú ý hơn cả

Điều này có thể được lý giải là nhằm thực hiện chiến dịch kết nối cho một tỷ người tiếp theo ở các thị trường mới nổi của Nokia trước đây tuy nhiên trong kinh doanh, liệu có phải Microsoft đang bỏ lỡ thị trường khách hàng có thu nhập cao với nhu cầu dành cho phân khúc sản phẩm cao cấp?

Các thị trường mới nổi rõ ràng vẫn là thị trường lớn để các nền tảng như Windows Phone cùng với dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft có cơ hội 'tung hoành'. Microsoft có thể dễ dàng chiếm được thị phần với đối tượng người dùng cơ bản tại các thị trường này, đặc biệt là khi dự án smartphone giá rẻ Android One của Google vẫn chưa có nhiều tiến triển. Chính vì vậy, đây chính là thời điểm thuận lợi để Microsoft có thể tập trung trở lại cho phân khúc sản phẩm cao cấp của Windows Phone.

Tạm kết

Microsoft vẫn có thể tiếp tục tập trung nỗ lực của mình để tạo ra các sản phẩm giá rẻ có chất lượng cao vì điều này vẫn có nhiều lợi ích cho nền tảng Windows Phone. Nhưng trong thời gian sắp tới, có thể Microsoft sẽ cho ra mắt các flagship hàng đầu của mình với bản nâng cấp Windows 10. Cùng với đó, mong rằng sẽ có thêm một vài OEM khác phát triển các flagships của mình sử dụng nền tảng Windows 10, thậm chí là các phiên bản Windows Phone của các flagship Android hàng đầu.

Còn bạn nghĩ như thế nào về hướng phát triển của Microsoft? Liệu Microsoft có nên bỏ qua phân khúc cao cấp để tập trung vào phần mềm và phát triển tốt hơn nền tảng Windows Phone? Hay Microsoft nên hợp tác với các OEM khác như HTC hay Samsung để tạo ra các phiên bản Windows Phone cho HTC One M9 hoặc Galaxy S6.

Theo: Thegioididong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 28-01-2015
Smartphone giá rẻ vẫn sẽ là phân khúc chủ lực của Microsoft trong năm nay. Với sự xuất hiện của Lumia 435 và Lumia 532, hai mẫu điện thoại này liệu có...
Tin Tức | 28-01-2015
Sáng lập của AdDuplex, mạng quảng cáo di động trên các ứng dụng Windows Phone, ông Alan Mendelevich vừa đăng tải thông tin về một thiết bị Lumia sắp ra...
Tin Tức | 27-01-2015
Mới đây, Microsoft đã chính thức trình làng bộ đôi smartphone giá rẻ Lumia 435 và Lumia 532 tại Việt Nam.
Tin Tức | 27-01-2015
Windows 10 vừa ra mắt với nhiều đặc tính mới hấp dẫn. Liệu sự kết hợp của Windows 10 trên smartphone có biến dòng điện thoại này trở thành nguy cơ cho...
Tin Tức | 26-01-2015
Sự kiện ngày 21/1 của Microsoft mang đến hàng loạt sản phẩm thú vị cho giới công nghệ cũng như những người quan tâm. Dưới đây là những điểm nhấn chính...
Tin Tức | 26-01-2015
Trong cuộc chiến hệ điều hành di động, Windows Phone của Microsoft đã hoàn toàn thất thế trước iOS và Android, liệu những đột phá ở Windows 10 có cứu n...
Tin Tức | 26-01-2015
Sự háo hức của người dùng ngày tăng lên khi càng đến gần thời điểm Microsoft chính thức ra mắt Windows 10, phiên bản hệ điều hành mới nhất với nhiều th...
Tin Tức | 25-01-2015
Chúng ta đã nghe nhiều tin tức tốt về Windows 10, chẳng hạn như các thiết bị chạy Windows 8.1, Windows 7 hoặc Windows Phone 8.1 sẽ được nâng cấp lên hệ...