Khác với những thay đổi nhỏ lẻ như trên các phiên bản trước, Windows 10 Mobile mang tới sự thống nhất trên mọi nền tảng phần cứng và tập trung hơn vào trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, để hệ điều hành của mình trở nên hoàn hảo và phù hợp với đại đa số người dùng dùng, Microsoft vẫn cần phải làm việc rất nhiều.

Hiện tại, Lumia 950, 950 XL và một số thiết bị khác đến từ các nhà sản xuất bên thứ ba có trụ sở tại Nhật Bản đã được cài đặt sẵn Windows 10 Mobile ngay khi được bán ra. Gã phần mềm khổng lồ Mỹ mong muốn các bản update tung ra cho các thiết bị của hãng sẽ nhận được cùng một lúc trên toàn thế giới, bất kể là bạn đang sinh sống ở quốc gia, khu vực nào đó.

Trên Windows 10 Mobile, Microsoft cũng liên tục tung ra các bản update sửa lỗi hoặc cập nhật nhỏ nhưng dường như người dùng không thật sự đánh giá cao thay đổi này. Thay vào đó, khách hàng muốn một nền tảng được phát triển dựa trên cấu trúc vững chắc và các bản cập nhật phải mang đến nhiều thay đổi và những tính năng mới.

Ngoài các tiện ích do Microsoft phát triển cũng như hệ thống ứng dụng universal thì Windows 10 Mobile vẫn còn khá nhiều hạn chế vốn đã tồn tại trên nền tảng trước.

1. Cải thiện Skype và ứng dụng Messaging (Tin Nhắn)

3 điểm Microsoft cần khắc phục ngay trên Windows 10 Mobile

Thử tưởng tượng, Apple công bố ứng dụng iMessage cho nền tảng iOS, sau đó tung ra một phiên bản tương tự cho các thiết bị Android và liên tục cải thiện nhằm mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. 10 tháng sau, Apple tung ra một chiếc iPhone mới được cài đặt sẵn iMessage, một ứng dụng đã hoàn thiện và khách hàng đơn giản là chỉ cần tiếp tục sử dụng chúng.

Trên Windows 10 Mobile, Microsoft đang thực hiện một kế hoạch tương tự với ứng dụng nhắn tin Skype. Công ty đã liên tục thử nghiệm và đưa ra các cải tiến để hoàn thiện ứng dụng của mình. Tuy nhiên, hai chiếc flagship Lumia 950 và 950 XL đang được bán ra trên thị trường mà không hề được cài đặt sẵn Skype.

Ứng dụng nhắn tin SMS và MMS mặc định trên Windows 10 Mobile thậm chí còn không có khả năng hoạt động với Skype, trong khi công ty lại tung ra một ứng dụng tương tự và được tích hợp với Skype, khá khó hiểu. Nhiều khả năng, Microsoft vẫn đang giai đoạn hoàn thiện trước khi gộp cả hai ứng dụng này vào trong một app duy nhất.

2. Cải thiện UX (User Experience)

3 điểm Microsoft cần khắc phục ngay trên Windows 10 Mobile

Đã có khá nhiều phản hồi xung quanh Windows 10 Mobile. Tuy nhiên, điểm nhận được nhiều phàn nàn nhất trên nền tảng mới của thiết bị di động chính là trải nghiệm người dùng, nhất là khi so sánh một thiết bị chạy Windows Phone 8.1 với Windows 10 Mobile hay thậm chí là với iOS 9 và Android 6.0 Marshmallow.

Mặc dù đây chỉ là một vài hạn chế nhỏ nhưng khách hàng sẽ gặp không ít khó khăn và đôi lúc khó chịu trong quá trình sử dụng như các không gian hiển thị không bao phủ hết toàn bộ màn hình, hệ thống ảnh động, tương tác,...

3. Windows Store

3 điểm Microsoft cần khắc phục ngay trên Windows 10 Mobile

Bên cạnh UX, cửa hàng Windows Store cũng là một điểm yếu mà Microsoft cần nhanh chóng khắc phục trên Windows 10 Mobile. Trên bản cập nhật mới nhất, vì một lí do nào đó mà người dùng giờ đây không thể nhìn thấy toàn bộ danh sách ứng dụng có trên thiết bị của họ, trong khi chế độ tải nền đôi lúc hoạt động không hiệu quả. Ngoài ra, màn hình đôi lúc hoạt động không thật sự trơn tru còn tốc độ phản hồi khi sử dụng Cortana vẫn còn chưa mượt mà.

Microsoft cần phải giải quyết dứt điểm những nhược điểm còn tồn tại trên nền tảng của họ, thay vì cứ trông đợi những phản hồi từ phía người dùng rồi mới bắt đầu đưa ra những bản cập nhật sửa lỗi nhỏ. Thứ mà khách hàng cần là một hệ điều hành hoạt động ổn định, thay vì cứ phải liên tục update như vậy.

Gã phần mềm khổng lồ Mỹ đã dời ngày phát hành phiên bản chính thức của Windows 10 Mobile sang năm sau. Hi vọng là trong phiên bản chính thức, công ty có trụ sở tại Redmond sẽ khắc phục được phần nào các điểm yếu còn tồn tại trên nền tảng của họ, nhằm mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.
Theo: WMPowerUser
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 22-12-2015
Dịch vụ quảng cáo AdDuplex vừa công bố số liệu của công ty liên quan tới thị phần điện thoại Windows Phone trong tháng 12. Theo đó, hiện tại bản cập nh...
Tin Tức | 20-12-2015
Chuẩn bị kỹ cho một sự trở lại "không gợn bóng Nokia", Microsoft muốn có được thiện cảm từ người dùng Việt Nam, nhưng không muốn lặp lại con đường của...
Tin Tức | 19-12-2015
Sau Lumia 950 và Lumia 950 Xl thì sản phẩm tiếp theo của Microsoft rất có thể là Lumia 850. Mới đây đã xuất hiện thêm một số ảnh dựng 3D của thiết bị d...
Tin Tức | 18-12-2015
Microsoft đã có một năm 2015 với nhiều thay đổi lớn, trong đó có việc chính thức phát hành hệ điều hành Windows 10. Mới đây hãng tiếp tục gây ngạc nhiệ...
Tin Tức | 14-12-2015
Người dùng Surface Book và Surface Pro 4 lên tiếng tố cáo laptop của Microsoft gây ra hàng loạt vấn đề nghiêm trọng khiến hãng phần mềm mới đây phải lê...
Tin Tức | 09-12-2015
Sau khi một số ảnh dựng về chiếc Lumia 850 được chuyên gia rò rỉ OnLeaks tiết lộ trên trang cá nhân của mình, trang blog đến từ China Tieba tiếp tục hé...
Tin Tức | 08-12-2015
Smartphone Windows 10 mới của Microsoft có độ dày chỉ 6,92 mm, mỏng nhất trong số các điện thoại Lumia hiện có trên thị trường.
Tin Tức | 06-12-2015
Theo lịch trình của Microsoft, Windows 10 Mobile sẽ chỉ còn được hỗ trợ cập nhật các tính năng và vá lỗi cho tới tháng 1/2018.