Vừa qua, Microsoft đã chính thức phát hành bản build 10136 đối với hệ điều hành Windows 10 Mobile Technical Preview cho người đăng kí dùng thử ở chế độ Insider Fast. Hãy cùng điểm qua những tính năng và lỗi còn tồn tại trong bản build mới này.

Những điểm mới lỗi và cách khắc phục trên Windows 10 Mobile Technical Preview build 10136

1. Những điểm mới trong bản Windows 10 Mobile Technical Preview build 10136

 • Nâng cao trải nghiệm người dùng: Có nhiều thay đổi trong giao diện sử dụng. Bạn có thể dàng nhận điều này như phần nhập mã PIN bảo vệ để mở khóa màn hình đã trở nên trong suốt với hình nền, trông hiện đại và đẹp hơn rất nhiều. Font chữ, biểu tượng, giao diện,… cũng được làm mới/chỉnh sửa để có thể mang lại cho người dùng một hệ điều hành thân thiện, dễ sử dụng và đẹp nhất có thể.

 • "Cô trợ lý ảo" Cortana được cải tiến: Microsoft đã tiến hành nhiều bước nâng cấp cho Cortana và đã rất gần với phiên bản cuối cùng chính thức của “cô nàng đa tài” này. Cortana trở nên thân thiện, đẹp hơn nhiều với các tùy chỉnh về thẻ và menu dạng hamburger của ứng dụng. Theme màu đen cũng đã được “khoác” lên "cô trợ lý ảo" lần này. Các tính năng như theo dõi chuyến bay cũng được bổ sung, bất cứ khi nào có email với thông tin bất kì về chuyến bay hay thông người dùng đều sẽ được Cortana thông báo. Khả năng tra cứu thông tin thời tiết, chứng khoán,… cũng được cải thiện nhiều, chờ đợi bạn khám phá.

 • Ứng dụng Ảnh và Máy ảnh được cải thiện: Với ứng dụng Ảnh, người dùng giờ đây có thể xem lại các ảnh đã chụp theo mốc thời gian một cách dễ dàng. Thao tác nhấp đúp vào màn hình để zoom vào bức ảnh cũng là một cải tiến thú vị khi sử dụng. Ngoài ra ứng dụng còn được tăng cường độ ổn định và hiệu năng vận hành. Các máy Lumia 640, 640XL, 930/ICON, 1520 giờ đây đã có thể sử dụng ứng dụng Lumia Camera Beta làm ứng dụng chụp hình mặc định. Lumia Camera Beta là một ứng dụng tương tự như ứng dụng Máy ảnh trong Windows 10 Mobile, được bổ sung thêm các tính năng dựa trên phần cứng của những chiếc điện thoại Lumia.

 • Khả năng sử dụng một tay: Với một thiết bị Windows có kích thước màn hình từ 5 inch trở lên, việc thao tác bằng một tay sẽ giúp việc trải nghiệm trên màn hình của máy dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Chỉ cần bấm và giữ nút Bắt đầu (Start), màn hình sẽ trượt xuống và bạn có thể dễ dàng thao tác chỉ bằng một tay của mình. Để trả lại màn hình như cũ, chỉ việc chạm vào khoảng trống phía trên hoặc bấm giữ một lần nữa nút Bắt đầu (Start).

Những điểm mới lỗi và cách khắc phục trên Windows 10 Mobile Technical Preview build 10136

Tính năng dùng một tay trên Windows 10 build 10136 rất tiện lợi với những máy có màn hình lớn

 2. Những lỗi được khắc phục so với bản Windows 10 Mobile build 10080 trước đó

 • Tin nhắn MMS giờ đây đã có thể được nhận và gửi bình thường.

 • Sữa lỗi bị đơ cảm ứng tại màn hình khóa.

 • Sửa lỗi trong việc mở trung tâm thông báo.

 • Kích cỡ chữ trong ứng dụng Mọi người đã được nâng lên giúp dễ đọc hơn.

 • Biểu tượng tính năng Wi-Fi giờ đây mỗi khi người dùng chạm vào sẽ bật/tắt chứ không mở ra trang thiết lập mạng như trước. Đây là một trong những phản hồi được yêu cầu nhiều nhất từ cộng đồng người dùng Windows Insider.

 • Hình nền giờ đây đã được canh chỉnh lại chính xác.

 • Người dùng có thể thêm trạng thái chi tiết trên màn hình khóa từ ứng dụng Outlook Calendar mà ứng dụngCài đặt không bị lỗi.

 • Sữa lỗi con trỏ chuột xuất hiện trên màn hình khi bấm vào nút Back trên điện thoại.

3. Những lỗi tồn tại trên trên bản builds 10136

 • Bạn có thể nhìn thấy các ô gạch (tile) trùng lặp của các ứng dụng như Tìm kiếm Điện thoại trong phầnTất cả ứng dụng.

 • Nếu bạn nhập sai mã số PIN mở khóa máy quá nhiều lần. Bạn sẽ thấy một thông báo “enter A1B2C3” để khôi phục lại. Tuy nhiên, đây là một lỗi của bản build này vì sau khi nhập mã đó vào, bạn sẽ không thể thấy lại phần nhập mã PIN như trước nữa. Một cách khắc phục tạm thời là sau khi đã nhập mã đó vào, bạn nhấn vào nút Gọi khẩn cấp (Emergency Call) và bấm nút Back trở lại là sẽ thấy lại phần nhập mã PIN như thường.

 • Bạn nên tắt chế độ chạm hai lần để mở màn hình nhằm ngăn tình trạng lỗi trên xảy ra, truy cập vào Cài đặt (Settings), tìm tới vùng Extras > Touch và tắt tùy chọn Wake up.

 • Ứng dụng Skype có trên máy tại Windows Phone 8.1 có thể không hoạt động sau khi nâng cấp lên Windows 10 Mobile. Cách tốt nhất là gỡ nó ra trước khi nâng cấp hoặc nếu đã nâng cấp rồi thì bạn hãy gỡ bỏ ứng dụng và vào Cửa hàng (Store) để tải và cài lại.

Trên đây là những thông tin chính thức được Microsoft công bố đối với bản Windows 10 Mobile Technical Preview build 10136. Trải nghiệm thực tế trên chiếc Lumia 920 của người viết, cập nhật trực tiếp từ Windows Phone 8.1 thông qua chương trình Windows Insider, sau khi nâng cấp xong xuất hiện lỗi khá nhiều như ứng dụng Cài đặt (Settings) vẫn là bản cũ trên Windows Phone 8.1, vào ứng dụng hay bị văng ra hoặc không hoạt động, tình trạng lag, giật xảy ra khá nhiều,…

Tuy nhiên, sau đó tiến hành đặt lại điện thoại (Cài đặt > Thông tin điện thoại > Đặt lại điện thoại), máy tiến hành động bộ lại dữ liệu và chạy mượt mà, đầy đủ tính năng trên Windows 10 Mobile bản mới. Vì là bản còn đang thử nghiệm nên không hoàn toàn ổn định và mượt mà như bản chính thức, nên việc mở màn hình Bắt đầu (Start) vẫn còn chậm trong nhiều trường hợp. Ví dụ như vuốt sang phải để vào phần Tất cả ứng dụng vẫn có độ trễ, chưa mượt mà, thao tác mở ứng dụng như Outlook Calendar, Store, Camera,… hoặc khi bấm vào biểu tượng, thao tác mở ứng dụng từ thông báo ở màn hình khóa hay mở ứng dụng chụp ảnh từ việc bấm nút cứng khi máy chưa mở màn hình vẫn bị thoát ra không vào được,…

Những điểm mới lỗi và cách khắc phục trên Windows 10 Mobile Technical Preview build 10136

Windows 10 Mobile build 10136 cải tiến lớn về giao diện nhưng chưa thực sự ổn định

*Lưu ý: Sau khi nâng cấp xong, nếu lần đầu khởi động máy bạn có cảm ứng bị đơ tại màn hình khóa, hãy kiên nhẫn chờ trong khoảng 10 phút để màn hình hiện ra thông tin ngày, giờ đầy đủ rồi sẽ thao tác trở lại bình thường. Tuyệt đối không được tháo pin, tắt nguồn đột ngột thì khiến máy có thể gặp vấn đề nghiêm trọng.

Người dùng đang chạy thử Windows 10 Mobile Technical Preview build 10080 hiện tại chưa thể cập nhật trực tiếp lên bản 10136. Bạn phải khôi phục điện thoại về Windows Phone 8.1 thì mới có thể cập nhật lên bản mới nhất. Nếu không, bạn có thể chờ thêm một thời gian nữa để bản cập nhật được hoàn thiện và phân phối tới người dùng đang sử dụng bản Windows 10 Mobile build 10080 trước đó.

Đây là bản thử nghiệm, hoàn toàn không khuyến khích các bạn sử dụng với mục đích cho công việc, học tập hằng ngày. Nếu tham gia thử nghiệm có thể ảnh hưởng tới các điều kiện bảo hành khi máy gặp trục trặc sau này.

Nếu bạn có hứng thú và mong muốn trải nghiệm những tính năng mới nhất trên hệ điều hành đầy hứa hẹn này, có thể tham khảo chi tiết các bước thực hiện với bài hướng dẫn tại đây.

Theo: Thegioididong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 23-06-2015
Trước đây chúng tôi đã từng nói rằng Windows 10 Mobile sẽ có một tính năng chống rung khi quay video cho bất cứ các sản phẩm nào mà không cần nó có cả...
Tin Tức | 22-06-2015
Windows 10 Mobile phiên bản 10136 cung cấp khá nhiều tính năng mới, một trong những tính năng thú vị và hữu ích hơn cả là khả năng hiển thị thông tin c...
Thủ thuật | 21-06-2015
Microsoft vừa mới tung ra Windows 10 Mobile Technical Preview buid 10136 với nhiều cải tiến về mặt tính năng và độ ổn định. Nếu bạn đang sử dụng Window...
Tin Tức | 20-06-2015
Mặc dù được người dùng, lẫn giới chuyên môn đánh giá rất cao về hiệu năng. Song iPad Air 2 vẫn chưa phải là mẫu máy tính bảng mạnh mẽ nhất tính cho đến...
Tin Tức | 19-06-2015
Để hấp dẫn người mua máy tính bảng thay thế laptop, Microsoft đã giảm giá một số model Surface Pro 3 lên tới 150USD (hơn 3 triệu đồng).
Tin Tức | 17-06-2015
Theo trang Inquisitr, Microsoft sẽ ra mắt chiếc máy tính bảng Surface Pro thế hệ mới của mình trước khi Apple kịp giới thiệu mẫu iPad màn hình to, tạm...
Tin Tức | 16-06-2015
Windows Phone hiển nhiên là một trong những nền tảng hệ điều hành di động lớn hiện nay. Và luôn có những điểm hấp dẫn đặc biệt để người dùng gắn bó với...
Tin Tức | 16-06-2015
Lumia 1320 là một trong những chiếc phablet tầm trung tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Mới đây, sản phẩm tiếp tục được điều chỉnh xuống mức giá thấp hơn,...