Z Launcher sẽ được Nokia mang lên mẫu máy tính bảng N1 trong thời gian tới. Vậy thì hiện tại chưa có máy, các bạn vẫn có thể trải nghiệm trước giao diện này trực tiếp trên các máy Android khác

Hướng dẫn cài và sử dụng Nokia Z Launcher

Cách "lách" để có thể trải nghiệm được Nokia Z Launcher Beta

Điểm nhấn nổi bật ở Nokia Z Launcher đó chính là khả năng tìm kiếm mọi thứ trên máy Android của bạn, chỉ với thao tác viết một từ nào đó trên màn hình hiển thị, ngay lập tức những ứng dụng, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội hay những đường link mà bạn truy cập trình duyệt trước đó sẽ hiển thị tương ứng với từ khóa mà bạn vừa viết. Rất tiện dụng và thông minh đúng không?

Không cần tích hợp thêm thanh tìm kiếm giống như Google Now/ Quick search sẽ góp phần làm chật chội màn hình hiển thị. Bạn chỉ cần viết và viết ngay trung tâm màn hình những thứ mà bạn cần “triệu tập” thì chúng xuất hiện ngay lập tức.

Nhìn giao diện của Z Launcher giống như việc bạn đang xem phim điện ảnh với tông màu tối (dù đã thiết lập độ sáng màn hình tối đa), thay vì tươi sáng thực tế như phim truyền hình nhiều tập – Launcher gốc trên các máy Android khác. Theo đó, các icon (biểu tượng ứng dụng) cũng bị Nokia thiết kế theo phong cách nhỏ hóa, sẽ làm bạn liên tưởng nhanh đến các mẫu smartphone trước đây của hãng này chạy Symbian OS.

Bố cục ngoài màn hình chính của Z Launcher được Nokia phân chia ra thành 3 mảng như sau:

1. Một số máy sẽ có 2 hoặc 3 trang Widget như: đồng hồ, thời tiết và trình phát nhạc

2. Danh sách 6 ứng dụng mà bạn vừa sử dụng, kể cả bookmark trình duyệt: phông chữ tuy lớn, nhưng icon lại khá nhỏ

3. Dock, menu ứng dụng và tùy chọn thêm 4 ứng dụng mà bạn thường dùng

Hướng dẫn cài và sử dụng Nokia Z Launcher

 Muốn ẩn bất kỳ hiển thị nào đó, bạn chỉ việc chạm vào khoảng 1s để hệ thống hiển thị tùy chọn "Hide"

Hiện tại, Z Launcher vẫn chưa hỗ trợ tạo thư mục để chứa các ứng dụng cùng thể loại ngoài màn hình chính mà bạn thường xuyên sử dụng, để khỏi mất thời gian lặn lội vào “ngăn kéo ứng dụng” mà tìm. Hy vọng, khi chính thức trở thành phiên bản ổn định cuối cùng thì Z Launcher sẽ tích hợp luôn thư mục thông minh – tự động phân chia các ứng dụng cùng thể loại với nhau, giống như trên EverythingMe Launcher hay APUS Launcher chẳng hạn,...

Bất cập cuối cùng ở ngoài màn hình chính, bạn không thể tùy thích tinh chỉnh hay thay thế các Widget đã được thiết lập mặc định, đồng nghĩa với việc nếu Widget thời tiết hiển thị sai hoặc khá xa vị trí mà bạn đang ở thì cũng đành “bó tay”.

Tiếp theo, bên trong “ngăn kéo ứng dụng” được thiết kế theo dạng danh sách cuộn lên/ xuống. Phía trên góc phải có 2 icon: túi xách (kho ứng dụng/ game) và bánh răng (cài đặt chung). À, chỗ này các bạn cũng cần lưu ý, cái kho ứng dụng/ game này tạm thời Nokia sẽ nương nhờ CH Play của Google. Có nghĩa là khi bạn truy cập vào icon túi xách đó, thì chỉ dẫn đến chuyên mục các ứng dụng liên quan đến Nokia mà thôi và bạn không thể bấm mũi tên “back” để quay về trang chủ CH Play – buộc lòng phải thoát ra, rồi mở ứng dụng CH Play lên.

Từ động thái này có thể thấy, nhiều khả năng trong tương lai Nokia sẽ phát triển một kho ứng dụng dành riêng cho các sản phẩm chạy Android của họ, giống như Galaxy Apps của Samsung.

Hướng dẫn cài và sử dụng Nokia Z Launcher

 Bạn không thể tùy thích thay đổi ảnh nền ngay tại màn hình chính, mà phải vào cài đặt hệ thống

Còn trong phần Cài đặt chung, cũng không có nhiều các thiết lập, chỉ bao gồm: tùy chọn sử dụng tính năng tìm kiếm web của Google hoặc Baidu, chọn hiển thị độ C (Celsius) hoặc độ F (Fahrenheit) cho Widget thời tiết, Reset lại các thiết lập như ban đầu và kiểm tra cập nhật phiên bản mới.

Nhìn chung, Nokia Z Launcher có giao diện được thiết kế khá tối giản, từ đó sẽ mang đến hiệu suất tốt hơn khi chuyển qua lại các menu ngữ cảnh. Không biết trong thời gian tới, hãng này có thêm hiệu ứng gì cho Z Launcher và sẽ khiến cho giao diện trở nên chậm, giật hay không? Nhưng trước mắt, Nokia cần phải bổ sung thêm nhiều tùy chỉnh cơ bản, để người dùng Android có thể làm chủ được Z Launcher, thay vì có cảm giác gần như khá chán với cơ cấu non trẻ này.

Một vài hình ảnh về Nokia Z Launcher

Hướng dẫn cài và sử dụng Nokia Z Launcher
Hướng dẫn cài và sử dụng Nokia Z Launcher
Hướng dẫn cài và sử dụng Nokia Z Launcher

 

Theo: Tổng hợp
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 20-11-2014
Bên cạnh Lumia 930, 2 mẫu smartphone Lumia khác là là Nokia Lumia 1520 và Lumia 830 cũng sẽ được nâng cấp lên bản firmware mới Lumia Denim.
Tin Tức | 19-11-2014
Lumia Denim và Lumia Camera 5.0 đã có lịch hẹn cập nhật cho smartphone. Chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm smartphone tối ưu.
Tin Tức | 18-11-2014
Tất cả điện thoại Windows Phone do FPT sản xuất sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Microsoft và được sử dụng miễn phí nền tảng này.
Tin Tức | 17-11-2014
2 bản cập nhật mới là Lumia Denim và Lumia Camera sẽ đem đến nhiều cải tiến về camera và khả năng hoạt động cho các thiết bị thuộc dòng sản phẩm Lumia....
Thủ thuật | 17-11-2014
Giới hạn thời gian cuộc gọi trên Lumia - Nhiều khi chúng ta gọi say sưa với câu chuyện đến khi hết tiền trong tài khoản mới thôi, riêng với thuê bao tr...
Tin Tức | 15-11-2014
Microsoft đã từng bỏ rơi dòng máy Lumia chạy Windows Phone 7. Với các mẫu máy chạy Windows Phone ở thời điểm hiện tại, mọi chuyện có vẻ như đã khác....
Đánh giá | 12-11-2014
Đẹp là từ đầu tiên mình thốt lên khi lần đầu tiên chạy ứng dụng này. Trước đây mình từng dùng app NhacCuaTui trên các nền tảng khác rồi nhưng chưa lần...
Đánh giá | 12-11-2014
Microsoft Lumia 535 sẽ không gây ấn tượng với những người đang tìm kiếm các thiết bị cao cấp nhưng đây lại là thiết bị rất hấp dẫn ở phân khúc phổ thôn...