Trong phần trước, chúng tôi đã gưỉ tới các bạn những so sánh về thiết kế và màn hình của Samsung Galaxy Grand Prime và Nokia Lumia 730. Trong bài này, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những đánh giá về phần mềm, hiệu năng và camera để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai chiếc điện thoại này.

So Sánh Lumia 730 và Galaxy Grand Prime Về phần mềm hiệu năng và camera
Phần mềm
 
So Sánh Lumia 730 và Galaxy Grand Prime Về phần mềm hiệu năng và camera
 
Cả Samsung Galaxy Grand PrimeLumia 730 đều được ra mắt vào cuối năm 2014 và cả hai đều nhận được những ưu đãi từ Google và Microsoft về phần mềm. Samsung Galaxy Grand Prime chạy hệ điều hành Android 4.4 KitKat và sẽ được cập nhật lên Android Lollipop trong thơi gian tới. Trong khi đó, Lumia 730 cũng được trang bị hệ điều hành Windows Phone 8.1 ngay từ khi ra mắt.
So Sánh Lumia 730 và Galaxy Grand Prime Về phần mềm hiệu năng và camera
Về giao diện, giao diện mà Galaxy Grand Prime sử dụng là giao diện TouchWiz UI của Samsung, giao diện với khá nhiều cải tiến từ thời Galaxy S5, đỡ nặng và ngốn ít pin hơn nhiều so với phiên bản trước đó. Trong khi đó Lumia 730 sử dụng giao diện Live Tiles, giao diện với các cửa sổ được thiết kế đơn giản, giúp người dùng quản lý dễ dàng hơn.
 
Hiệu năng hoạt động 
So Sánh Lumia 730 và Galaxy Grand Prime Về phần mềm hiệu năng và camera
Đánh giá Samsung Galaxy Grand Prime được trang bị bộ vi xử lý lõi tứ Qualcomm Snapdragon 410, gồm 4 nhân Cortex A53 chạy với xung nhịp 1.2 GHz, RAM 1GB và bộ xử lý đồ họa Adreno 306.
 
Trong khi đó, Nokia Lumia 730 cũng được trang bị bộ vi xử lý lõi tứ Qualcomm, nhưng là Snapdragon 400, gồm 4 nhân Cortex A7 chạy với xung nhịp 1.2 GHz, RAM 1GB, kèm với đố là bộ xử lý đồ họa Adreno 305.
So Sánh Lumia 730 và Galaxy Grand Prime Về phần mềm hiệu năng và camera
Cả hai chiếc điện thoại này đều được trang bị mộ nhớ trong 8 GB, Grand Prime cung cấp khả năng mở rộng bộ nhớ lưu trữ qua thẻ nhớ tối đa  64GB còn Lumia 730 được trang bị the nhớ hỗ trợ bộ nhớ ngoài lên tới 128GB.
 
Với cấu hình trên, cả hai máy sẽ chạy tốt các tác vụ thông thường như lướt web nhanh chóng, xem phim với độ phân giải HD hay chơi được những game yêu cầu đồ họa cao như Asphalt 8.
 
Mặc dù Qualcomm nói rằng bộ xử lý lõi Cortex A53 trên Galaxy Grand Prime đem lại hiệu năng tốt hơn so với Cortex A7 của Lumia 730. Tuy nhiên, hệ điều hành Windows Phone lại tối ưu hóa phần cứng quá tốt, do vậy mặc dù có cấu hình không cao, các sản phẩm dòng vẫn được đánh giá là nhỉnh hơn về hiệu năng so với các sản phẩm khác trong cùng phân khúc.
 
Camera 
Camera là một trong những tiêu chí rất quan trọng khi chọn điện thoại, và thật mừng khi cả Galaxy Grand Prime Lumia 730 đều đáp ứng tối các tiêu chí này. Lumia 730 được trang bị một camera 6.7 MP ở phía sau với khẩu độ f/1.9, sử dụng ống kính Carl ZEISS và đầu đủ các tính năng phơi sáng, tính năng tự động lấy nét, cân bằng sáng.
So Sánh Lumia 730 và Galaxy Grand Prime Về phần mềm hiệu năng và camera
Trong khi đó, Samsung Galaxy Grand Prime cũng tỏ ra không hề kém cạnh khi được trang bị một camera có độ phân giải 8MP ở phía sau cùng với hàng loạt các tính năng như nhận diện khuôn mặt, tính năng lấy nét nhanh, khả năng quay video Full HD ở tốc độ 30fps.
Hai chiếc điện thoại này còn khá cân nhau ở camera trước, cả Grand PrimeLumia 730 đều được trang bị camera 5MP ở phía trước, phục vụ cho nhu cầu gọi video và tự sướng hiện nay.
 
Kết 
Qua hai phần so sánh, có thể thấy, Lumia 730 nhỉnh hơn một chút so với đối thủ của mình ở thiết kế và màn hình, trong khi đó Galaxy Grand Primehấp dẫn hơn Lumia 730 về máy ảnh. Tùy vào nhu cầu và sở thích, các bạn có thể chọn cho mình chiếc điện thoại phù hợp nhất.
 
 Video so sánh Samsung Galaxy Grand Prime với Lumia 730
 
 
Theo: Fptshop.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 02-05-2015
Mặc dù mọi người đang hướng tới phiên bản Windows 10 for Phone tuy nhiên, Windows Phone 8.1 bất ngờ lộ thêm tính năng cực kỳ hấp dẫn.
Tin Tức | 02-05-2015
Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) vừa đưa ra phán quyết rằng các điện thoại Windows Phone của Microsoft đã sử dụng trái phép một số bằng sáng ch...
Tin Tức | 01-05-2015
Ở lần tung ra phiên bản thử nghiệm Windows 10 dành cho điện thoại mới vào đầu tháng 4 vừa qua, cả Lumia 930 và Lumia Icon đều không được nâng cấp do mộ...
Tin Tức | 01-05-2015
Dù chưa chính thức phát hành, Microsoft đã đặt mục tiêu có 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 trong vòng 2 đến 3 năm.
Tin Tức | 01-05-2015
3 smartphone Lumia có thiết kế đẹp và cấu hình mạnh mẽ, thích hợp cho các bạn sở hữu và dễ dàng trải nghiệm
Đánh giá | 01-05-2015
Samsung Galaxy Grand Prime và Nokia Lumia 730 là hai chiếc điện thoại hấp dẫn nhất trong phân khúc giá rẻ. Cả hai đểu sở hữu những ưu điểm về thiết kế...
Tin Tức | 30-04-2015
Tập đoàn Microsoft hôm nay giới thiệu những tính năng mới của hệ điều hành Windows 10, đồng thời chia sẻ một bộ công cụ lập trình phần mềm mới (SDKs) n...
Tin App | 30-04-2015
Microsoft vừa chính thức phát hành ứng dụng Contact+Message Backup giúp nhanh chóng sao lưu danh bạ, tin nhắn vào thẻ nhớ mà không cần lưu trữ lên đám...