Trong tháng 8 sau khi kết thức The Internationals, Dota 2 đã tăng 4 bậc lên vị trí thứ 7. Trong tháng 9 ngay sau đó, tựa game của Valve đã tụt 2 bậc xuống vị trí thứ 9, nhưng đã giữ vững được vị trí đó trong tháng 10, cho thấy tầm ảnh hưởng thúc đẩy người chơi từ những giải đấu Esports, và ổn định lượng người chơi ở cấp độ cao hơn từ trước sự kiện.

Trong tháng 10/2015, top 4 sản phẩm dẫn đầu của bảng xếp hạng “Top 20 game PC phổ biến nhất Âu – Mỹ” của cơ sở nghiên cứu Newzoo không hề có sự chuyển dịch. Counter-Strike: Global Offensive của Valve vẫn ở vị trí thứ 2, xếp sau League of Legends kể từ khi qua mặt Minecraft trong tháng 9/2015. World of Tanks tiếp tục ổn định ở vị trí thứ 4, trong khi World of Warcraft vẫn trên đà suy giảm, rớt thêm một bậc xuống vị trí thứ 6, bị qua mặt bởi chính một sản phẩm khác của Blizzard là Hearthstone: Heroes of Warcraft. Và tựa game thăng tiến tốt nhất trong tháng vừa qua chính là Grand Theft Auto V khi đã tăng 8 bậc lên vị trí thứ 11.

GTA Online thúc đẩy doanh thu cho Take-Two Interactive

GTA V là “nhà leo núi” thành công nhất trong tháng 10/2015, sau khi chính thức quay trở lại bảng xếp hạng này trong tháng trước đó. Vào ngày 20 tháng 10, hãng Rockstar Games đã phát hành bản cập nhật mới nhất cho GTA V và đưa vào hàng loạt tính năng mới cho GTA Online, chế độ multiplayer của GTA V. Công ty mẹ của Rockstar Games là Take-Two Interactive đã hé lộ rằng, GTA Online đang có 8 triệu người chơi mỗi tuần, và đóng góp khoảng 51% tổng doanh thu của công ty.

Top 20 game PC phổ biến nhất trong tháng 10 2015

Trong khi đó, Grand Theft Auto: San Andreas Multiplayer đã tụt 1 bậc xuống vị trí thứ 8 trong tháng 10. Có thể thấy rằng cả hai sản phẩm này đều đã và đang trải qua quá trình lên xuống thất thường trong những tháng gần đây, do vậy sẽ thật thú vị nếu như GTA V có thể giữ vững thành tựu của mình trong tháng 11 này.

Tình trạng suy giảm chậm của World of Warcraft

Chuyện này không có nhiều bất ngờ, khi Blizzard mới thông báo số lượng người chơi đăng ký trả phí tháng của World of Warcraft tính tới tháng 9 năm 2015. So sanh với thời kỳ hoàng kim đỉnh điểm với 12 triệu người chơi trả phí vào mùa thu năm 2010, World of Warcraft hiện chỉ còn 5,5 triệu người chơi trả phí mà thôi, và Blizzard có thông báo rằng họ sẽ không chia sẻ con số này trong báo cáo doanh thu toàn quý 3 nữa.

Ông Dennis Durkin, giám đốc tài chính của Activision, nói: “Lưu ý rằng đây là quý cuối cùng mà chúng tôi cung cấp số lượng người chơi trả phí bởi còn nhiều số liệu phù hợp khác cho thấy tổng quan khả năng kinh doanh của Blizzard hơn,” điều này hoàn toàn hợp lý khi ta phải công nhận rằng World of Warcraft còn mang lại doanh thu theo nhiều cách khác ngoài trả phí tháng và là một “con ngỗng vàng” của Activision. Tuy nhiên, rất có khả năng là tựa game này sẽ sớm quay trở lại top 5 trước khi bản mở rộng “Legion” ra mắt trong năm 2016.

Top 20 game PC phổ biến nhất trong tháng 10 2015

Những điểm đáng chú ý khác:

- Guild Wars 2, MMORPG được phát triển bởi ArenaNet và phát hành bởi NCsoft, đã mở cửa miễn phí ở giai đoạn cuối tháng 8. Kể từ khi đó, tưa game đã có hơn 7 triệu tài khoản người chơi trên toàn cầu, với hàng nghìn tài khoản mới được tạo lập mỗi ngày. Ở giữa tháng 10, ArenaNet đã thông báo mối quan hệ hợp tác với ESL để sản xuất giải đấu ESL Guild Wars 2 Pro League, sẽ có giải thưởng lên tới 400,000 USD cho hai mùa, mỗi mùa kéo dài 7 tuần. Thông báo này ra mắt ngay trước khi bản mở rộng trả phí “Heart of Thorns” chính thức hoạt động vào ngày 23 tháng 10, qua đó giúp sản phẩm này gia tăng thêm 1 bậc trong bảng xếp hạng của Newzoo.

- Trong tháng 8 sau khi kết thức The Internationals, Dota 2 đã tăng 4 bậc lên vị trí thứ 7. Trong tháng 9 ngay sau đó, tựa game của Valve đã tụt 2 bậc xuống vị trí thứ 9, nhưng đã giữ vững được vị trí đó trong tháng 10, cho thấy tầm ảnh hưởng thúc đẩy người chơi từ những giải đấu Esports, và ổn định lượng người chơi ở cấp độ cao hơn từ trước sự kiện.

- Việc Rocket League thăng tiến trên bảng xếp hạng kể từ khi ra mắt trong tháng 8 là hoàn toàn bất ngờ, ngay đến nhà phát hành Psyonix cũng đã phải lập trình lại hoàn toàn mạng lưới để hỗ trợ lượng người chơi đông đảo, có lúc đạt đỉnh tới 180,000 người mỗi ngày. Tựa game này có vẻ đã “phanh” lại đôi chút khi chỉ tăng 1 bậc lên vị trí thứ 12 trong tháng 10/2015.

Top 20 game PC phổ biến nhất trong tháng 10 2015

- Team Fortress 2 của Valve đã trở lại vị trí thứ 13, có khả năng được thúc đẩy bởi bản cập nhật “Invasion” với chủ đề người ngoài hành tinh trong thời gian đầu tháng 10. Bên cạnh đó, Heroes of the Storm và The Elder Scrolls V: Skyrim cũng đã trở lại bảng xếp hạng với vị trí thứ 19 và 20.

- MOBA 3D SMITE đã gia tăng 3 bậc lên vị trí thứ 15, với bản cập nhật mới nhất kể từ ngày 20 tháng 10.

- Unturned, tựa game zombie sống còn của hãng Smartly Dressed Games đã lên vị trí thứ 16, sau khi gia nhập bảng xếp hạng ở vị trí thứ 20 kể từ tháng 9.

- Trong tháng 9, Diablo III đã quay trở lại bảng xếp hạng nhờ có bản cập nhật nội dung lớn. Tuy nhiên, tựa game này đã rớt hạng nhanh chóng và chỉ còn đứng vị trí thứ 18 trong tháng 10. Với bản chất thiếu tính cạnh tranh đối kháng, đại bộ phận người chơi sẽ chỉ nhanh chóng khám phá nội dung mới và bỏ đi. Sẽ không có mấy bất ngờ khi Diablo III biến mất trong bảng xếp hạng tháng 11, trừ phi có nội dung cập nhất mới được phát hành.

Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Đánh giá game | 14-11-2015
Đây là một trong những sản phẩm game mobile được mong chờ nhất nhất tháng 11 tai Việt Nam. Ngay từ bản Close Beta thì số lượng người chơi đã vô cùng đô...
eSports | 13-11-2015
Frankfurt Major sẽ chính thức bắt đầu chiều hôm nay 13 tháng 11 với 3,000,000 USD tiền thưởng. Hãy cùng chúng tôi xem lại những thông tin cần thiết nhấ...
Đánh giá game | 13-11-2015
Chúc Dung Chưởng của Tiêu Dao có tỉ lệ sát thương cao nhất trong Thiên Long Bát Bộ 3D. Nhưng Cái Bang đã có những chiêu thức bí truyền khác để khắc chế...
Đánh giá game | 12-11-2015
Quan Tam Điệp của Thiên Sơn đối với Cái Bang chỉ là trò trẻ con. Những ngặt nỗi, làm sao khiến những sát thủ xuất quỷ nhập thần phái Thiên Sơn phải lộ...
Có bao giờ bạn mơ ước mình trở thành 1 xạ thủ chuyên nghiệp chưa? Con đường tới ước mơ này trong thực tế sẽ vô cùng gian nan tuy nhiên với Sniper 3D th...
Asphalt Nitro là phiên bản rút gọn của người tiền nhiệm đình đám Asphalt 8 được Gameloft tung ra với mục tiêu mang lại những trải nghiệm đầy đủ của thể...
Đánh giá game | 11-11-2015
Bàn Long 3D đã có khoảng thời gian ra mắt khá thành công với số lượng người chơi tham gia trải nghiệm tương đối đông ngay từ những giây phút đầu.
Đánh giá game | 11-11-2015
Kể từ khi Cái Bang tái xuất giang hồ, cục diện võ lâm đã hoàn toàn thay đổi. Nếu như trước đây, chỉ Tiêu Dao “cân team” vì mạnh về nội công thì nay, ga...