Mới đây, tòa án Bắc Kinh đã phán quyết LongTu Game sẽ phải trả một khoảng phí bồi thường tương đương với 187 triệu USD (~411.5 tỷ VNĐ) cho Uoli Holdings Ltd vì thiệt hại kinh doanh.

Như chúng ta đã biết, Vụ kiện tụng từ cặp đôi Valve – Blizzard về việc Lilith GamesLongTu Game ăn cắp bản quyền của thương hiệu DotA đã gây rất nhiều khó khăn cho các bên liên quan đến sản phẩm này. Và mới đây, mọi thứ đã ngã ngũ khi tòa án Bắc Kinh đã ra phán quyết LongTu Game sẽ phải trả một khoảng phí bồi thường tương đương với 187 triệu USD (~411.5 tỷ VNĐ) cho Uoli Holdings Ltd vì những rắc rối liên quan đến vụ kiện tụng. Để hiểu rõ hơn sự việc, Cùng điểm qua những mốc thời gian chính trong vụ kiện ầm ỉ này.

Nhà sản xuất DoTa Truyền Kỳ thua kiện phải bồi thường 187 triệu USD

Trước đây vào ngày 18.09.2015, LongTu Game đã chính thức nhận được trát đòi hầu tòa từ phía Valve.

Ngày 23.09.2015, LongTu Game cho biết Allstar Heroes (tên gốc của DoTa Truyền Kỳ) vẫn vận hành bình thường. Tuy nhiên, vài ngày sau đó Allstar Heroes biến mất khỏi App Store – người chơi phải tải file cài apk thông qua các kênh thứ ba như taobao.

Vụ kiện dài hơi trên có kết quả là phần thắng nghiêng về phía Valve và Blizzard khi liên minh này đã buộc LongTu Game phải gỡ bỏ Allstar Heroes khỏi App Store. Tuy nhiên hệ lụy đáng sợ ảnh hưởng đó là việc thương vụ LongTu Game muốn bán cho Uoli Holdings Ltd. cũng theo đó mà thất bại, dẫn đến việc LongTu Game phải bồi thường cho Uoli Holdings Ltd. 187 triệu USD.

Nhà sản xuất DoTa Truyền Kỳ thua kiện phải bồi thường 187 triệu USD

Chúng tôi sẽ điểm lại dòng sự kiện của vụ kiện dài hơi hiếm hoi trong lịch sử làng game này cho bạn đọc dễ theo dõi. Bạn đọc lưu ý, 4 cái tên được đề cập trong bài Soul Hunters, Soul Clash, Dot Arena và Allstar Heroes đều là tên gốc của DotA Truyền Kỳ.

23.03.2015 – Tựa game Soul Clash phát hành tại Nhật Bản và bị các game thủ Nhật bài xích vì cho rằng đây là game nhái của Heroes Charge – tựa game với thiết kế tương tự nhưng phát hành trước đó trên 100 quốc gia khác nhau. Thú vị thay, Lilith Games (hãng phát triển của Soul Hunters) quyết định kiện UCool (hãng phát triển Heroes Charge) vì tội danh ăn cắp bản quyền.

Nhà sản xuất DoTa Truyền Kỳ thua kiện phải bồi thường 187 triệu USD

14.05.2015 – Từ nguyên đơn, Lilith Games trở thành bị cáo khi hãng Valve (chủ quản của DOTA2) đâm đơn kiện vì các tội danh vi phạm bản quyền, sao chép ý tưởng và cạnh tranh không lành mạnh với mức đòi bồi thường là 31 triệu Nhân dân tệ (~5 triệu USD/ ~ 110 tỷ VNĐ). Valve đã đăng ký thương hiệu DOTA từ năm 2012, và Soul Hunters sử dụng rất nhiều hình ảnh và ý tưởng của DOTA, tạo cảm giác lệch lạc rằng đây là một sản phẩm của Valve.

18.04.2015 – Trước đó, Blizzard cũng từng thưa kiện LongTu Game và Lilith Games về việc Soul Hunters vi phạm bản quyền và ý tưởng của sản phẩm DotA (Defense of the Ancients) và đã thắng kiện tại Đài Loan. Blizzard cũng muốn đưa vụ việc này lên tòa án tối cao của đại lục Trung Quốc nên đã liên kết với Valve vả trở thành nguyên đơn thứ hai tham gia vụ kiện này.

Nhà sản xuất DoTa Truyền Kỳ thua kiện phải bồi thường 187 triệu USD

18.11.2015 – Do lợi thế “sân nhà”, nên tuy bị sức ép từ 2 “ông lớn” của làng game thế giới là Valve và Blizzard, nhưng Lilith Games và LongTu Game vẫn chưa dễ dàng đầu hàng. Trong lúc đó, Blizzard đang liên tục gây sức ép lên những hãng game khác dám ăn theo thương hiệu DotA ở Bắc Mỹ - nơi Blizzard có thế lực khá lớn để “giết gà răn khỉ”. Sau đó, Allstar Heroes đã phải bị gỡ khỏi App Store với lý do “kỹ thuật” – nhưng phía Blizzard và Valve đều xác nhận rằng đây là do áp lực từ họ và không muốn giới truyền thông che đậy sự thật này.

29.11.2015 – Uoli Holding Ltd. cho biết họ sẽ hủy thương vụ mua lại LongTu Game vì vụ kiện của Allstar Heroes. Uoli Holdings Ltd. nhấn mạnh rằng vụ kiện tụng quá dài này sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của LongTu Game trong tương lai và quyết định ngưng việc cơ cấu hệ thống của mình. Như một nhát búa đóng cái đinh cuối cùng vào nắp quan tài, tòa án Bắc Kinh đã phán quyết LongTu Game sẽ phải trả một khoản phí bồi thường tương đương với 187 triệu USD (~411.5 tỷ VNĐ) cho Uoli Holdings Ltd.

---​

Dấu chấm hỏi đặt ra ở đây là đối với những nhà phát hành đã từng mua sản phẩm Allstar Heroes của LongTu Game/ Lilith Games như VNG với cái tên DoTa Truyền Kỳ sẽ có ảnh hưởng như thế nào? Hiện tại, DotA Truyền Kỳ vẫn đang vận hành bình thường tại Việt Nam, nhưng liệu có phải chỉ là một sự bình yên trước khi cơn bão tới? Chúng ta sẽ cùng chờ xem nhé!
Theo: gamenoob
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tựa game mới đến từ nhà phát hành của Summoners War chắc chắn sẽ thu hút người chơi với nội dung độc đáo của mình.
Tuần qua đã xuất hiện rất nhiều game mobile hấp dẫn, cùng chúng tôi điểm mặt những cái tên hot nhất tuần qua trên Android.
eSports | 29-11-2015
Lucifer - The Doom Bringer là một hero thuộc hàng “trâu bò” bậc nhất trong thế giới DOTA 2.
Dưới đây là những tựa game mobile nước ngoài mới ra mắt hoặc sắp ra mắt đang nhận được sự quan tâm của đông đảo game thủ nước nhà.
Nhà phát hành Amazon Game Studios vừa cho phép người dùng tải về và cài đặt miễn phí trò chơi To-Fu Fury trên nền tảng iOS. Đây là một ứng dụng có giá...
Tin tức chung | 26-11-2015
Vào ngày 20/10 thế giới rộng lớn Tales of Zesstiria đã chính thức có mặt trên Steam với giá bán 49.99$. Với giá bán có thể so sánh với các siêu phẩm nh...
Lightning Fighter 2 là 1 tựa game không chiến vô cùng hấp dẫn, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng người dùng iOS nay cũng có mặt trên Android....
Tin tức chung | 26-11-2015
Bạn mới bước chân vào thế giới Summoners War? Bắt đầu tìm hiểu mọi thứ về vùng đất bí ẩn này cho 1 người hiệu triệu tập sự? Sẽ mất khá nhiều thời gian...