Rất có khả năng, nhà phát hành VNG lo sợ trách nhiệm và liên quan đến vụ kiện tụng của cha đẻ DoTa Truyền Kỳ tại Trung Quốc.

Vào ngày 18/5 vừa qua, Valve - nhà phát hành của Dota 2 đã khởi kiện hai công ty Lilith GamesLongtu Game lên tòa án ở Bắc Kinh vì tội vi phạm bản quyền và cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời, hãng Blizzard Entertainment - nhà phát triển của World of Warcraft cũng hưởng ứng và kết hợp cùng Valve để giành lại công lý trong vụ việc này.

DoTa Truyền Kỳ đổi tên trên Google Play sau khi cha đẻ nộp phạt 4 200 tỷ VNĐ
 

Như hai cái tên lớn trong làng game thế giới này cho biết vụ kiện đã bắt đầu từ đầu năm nay chắc chắn sẽ chưa thể kết thúc cho tới khi DoTa Truyền Kỳ thực sự đóng cửa, nghĩa là biến mất khỏi thị trường tỷ dân, cùng với việc đền bù thiệt hại cho Valve và Blizzard Entertainment.

DoTa Truyền Kỳ đổi tên trên Google Play sau khi cha đẻ nộp phạt 4 200 tỷ VNĐ
 

Nếu bạn đọc chưa biết thì vào đầu tháng 5 năm nay, Uoli Holdings Ltd đã có kế hoạch mua lại Longtu Games (công ty sở hữu Đao Tháp Truyền Kỳ, được phát hành tại Việt Nam với tên DoTa Truyền Kỳ) và đưa công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán. Ước tính giá trị sau khi niêm yết của Longtu Games sẽ đạt 9,6 tỷ NDT (gần 34 nghìn tỷ đồng). Vì vụ kiến kéo dài quá lâu và gây thất thoát tài chính, ảnh hưởng nối tiếp cho phía đối tác của Uoli Holdings Ltd nên hiện tại, Longtu Game phải nộp phạt số tiền khổng lồ tương ứng với khoảng 4.200 tỷ đồng VNĐ cho Uoli Holdings Ltd, trong khi đó diễn biến của vụ kiện tụng này vẫn chưa có hồi kết.

Chúng tôi xin được tóm tắt diễn biến vụ việc trên để bạn đọc tiện theo dõi:

23/03/2015: Lilith Games (hãng phát triển của Đao Tháp Truyền Kỳ) quyết định kiện UCool (hãng phát triển Heroes Charge) vì tội danh ăn cắp bản quyền.

14/05/2015: Từ cương vị nguyên đơn, Lilith Games trở thành bị cáo khi bị hãng Valve (chủ quản của Dota 2) đâm đơn kiện vì các tội danh vi phạm bản quyền, sao chép ý tưởng và cạnh tranh không lành mạnh.

18/4/2015: Blizzard Entertainment liên kết với Valve kiện Longtu Game và Lilith Games về việc Đao Tháp Truyền Kỳ vi phạm bản quyền và ý tưởng của sản phẩm World of Warcraft và Dota 2 tại Trung Quốc.

18/11/2015: Vụ kiện tuy chưa chính thức kết thúc nhưng phía Valve và Blizzard Entertainment đã buộc Longtu Game phải gỡ bỏ Đao Tháp Truyền Kỳ khỏi App Store toàn cầu.

29/11/2015: Longtu Game chấp nhận phải bồi thường cho đối tác Uoli Holdings Ltd. khoản tiền là 187 triệu USD (hơn 42.00 tỷ đồng) vì liên quan đến vụ kiện trên.

DoTa Truyền Kỳ đổi tên trên Google Play sau khi cha đẻ nộp phạt 4 200 tỷ VNĐ
 

Đặc biệt vừa mới đây, bộ cài game DoTa Truyền Kỳ trên Google Play đã bất ngờ bị nhà phát hành VNG xóa đi và thay vào đó là bộ cài mới mang tên Đao Tháp Truyền Kỳ. Trong khi đó trên Appstore của iOS, DoTa Truyền Kỳ vẫn giữ nguyên tên gọi. Trước đó, bộ cài game DoTa Truyền Kỳ trên Google Play đã vượt ngưỡng 1 triệu lượt tải về và đi kèm theo đó là hàng chục ngàn lượt bình chọn cho game.

DoTa Truyền Kỳ đổi tên trên Google Play sau khi cha đẻ nộp phạt 4 200 tỷ VNĐ
 

Động thái mới này của VNG khiến cho không chỉ game thủ mà các đơn vị kinh doanh trong ngành game cảm thấy vô cùng khó hiểu. Rất có khả năng, nhà phát hành VNG lo sợ trách nhiệm và liên quan đến vụ kiện tụng của cha đẻ DoTa Truyền Kỳ tại Trung Quốc. Mọi thông tin về vụ việc này sẽ được chúng tôi cập nhật và gửi đến bạn đọc trong thời gian tới.

Theo: gamek
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)