Nếu có dịp ghé thăm bảo tàng ngoài trời Springhornhof, Đức, bạn sẽ thấy ngay lối vào “chễm chệ” một tảng đá lớn. Bạn nghĩ nó bình thường như bao tảng đá khác ư? Không hề!

Xuất hiện hòn đá thần kì có thể phát Wi Fi khi bị đốt nóng

Được đặt tên là “Giữ mạng” (Keepalive), hòn đá kì lạ này có thể phát ra sóng Wi-Fi để điện thoại, máy tính bảng... kết nối và truy cập Internet. Tuy nhiên, bạn chỉ làm được điều đó khi đốt lửa vào tảng đá bởi nếu không, sẽ không có điều gì xảy ra.

Chắc hẳn bạn sẽ có ngay trong đầu câu hỏi? Tại sao viên đá lại có thể phát ra sóng Wi-Fi, liệu có điều gì đó bí mật chăng? Hay tạo hóa có thể tạo ra viên đá thần kì như vậy?

Rất tiếc là không, bởi đây là tác phẩm của một nghệ sĩ đến từ thủ đô Berlin - anh Aram Bartholl. “Keepalive là sự kết hợp tương phản giữa yếu tố sinh tồn xưa và nay”, Aram cho biết.

Xuất hiện hòn đá thần kì có thể phát Wi Fi khi bị đốt nóng

Cụ thể, anh Aram giải thích rằng viên đá đã được anh truyền vào cảm hứng: kết hợp các phương thức sinh tồn cổ đại và hiện đại. “Tôi nảy sinh ý tưởng này sau khi chứng kiến bếp BioLite – loại bếp có thể vận hành trong thời gian xảy ra bão Sandy mà không cần sử dụng tới điện. Khi không có điện sẵn, ắt hẳn người ta sẽ sử dụng đến các phương thức khác để tạo ra nó”, nghệ sĩ trẻ tiết lộ.

Từ đó, anh bắt tay vào chế tác viên đá. Bên ngoài, nó có ngoại hình không khác bình thường nhưng bên trong là chiếc máy phát điện nhỏ, biến nhiệt năng thành điện năng. Dòng điện này sẽ được dùng để chạy chiếc modem Wi-Fi được đặt bên cạnh.

Xuất hiện hòn đá thần kì có thể phát Wi Fi khi bị đốt nóng

“Khi tham quan bảo tàng, chúng tôi muốn mọi người phải tự mình thể hiện một số bản năng sinh tồn cơ bản mà người xưa để lại. Vào đây, bạn sẽ không thể sử dụng Internet, trừ khi tự tay đốt lửa”, Aram nhấn mạnh.

Bên cạnh kết nối Wi-Fi, tảng đá này còn cho phép tải về các thông tin về cách sinh tồn nếu không có phương tiện hiện đại thông qua một phần mềm tự viết có tên Piratebox, lưu trữ trong USB dung lượng lớn. “Thỉnh thoảng, cũng có nhiều khách tham quan tải lên các tập tin nhưng chúng tôi hoan nghênh điều đó, miễn là nó có ích. Tất nhiên, các tập tin virus, phần mềm độc hại... sẽ bị ngăn chặn”, Aram nói.

Xuất hiện hòn đá thần kì có thể phát Wi Fi khi bị đốt nóng

Nghệ sĩ này cũng kì vọng rằng tảng đá này sẽ là công cụ hữu ích nếu như tận thế xảy ra. “Nếu ai đó sống sót sau tận thế, hoặc tảng đá lưu lạc vào một nền văn minh nào đó ngoài Trái đất, họ biết nên phải làm gì để tạo ra điện”, anh nói thêm.

Trong tương lai, Aram kì vọng sẽ tạo ra một hệ thống mạng chia sẻ thông tin hoành tráng nhất hành tinh gồm những ổ đĩa USB cài vào khắp các tòa nhà trên thế giới.

Theo: Thegioitre
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 18-02-2016
Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới và không có gì bất ngờ khi nó chứa đựng những sự thật vô cùng thú vị và đôi khi cả là những tội ác kinh khủn...
Tin ChợMobi | 18-02-2016
Nếu đã từng tham gia những trào lưu chế ảnh theo kiểu Võ Tắc Thiên hay râu ria xồm xoàm, chắc chắn ứng dụng MSQRD và trào lưu mới mà nó tạo ra sẽ khiến...
Tin ChợMobi | 15-02-2016
Một chiếc điện thoại Nokia 3350 được phát hiện gần như còn nguyên vẹn sau 10 năm mất tích.
Tin ChợMobi | 14-02-2016
Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể ngồi một chỗ và điều khiển một chiếc xe ở cách đó hàng ngàn cây số thông qua kết nối di động 3G hoặc 4G.
Tin ChợMobi | 13-02-2016
Ứng dụng Facebook trên di động vừa phát hành bản cập nhất mới thay đổi về giao diện trang cá nhân cũng như thêm vào một số tính năng mới dành cho người...
Tin ChợMobi | 13-02-2016
Có thể đôi lúc một số thiết bị như smartphone lại khiến bạn cảm thấy như mình bị "dính chặt' vào cái thiết bị nhỏ bé này và không thể rời xa được. Đã b...
Tin ChợMobi | 11-02-2016
Ứng dụng Facebook mới ra mắt là Face10 cùng với Whatsapp dành cho các thiết bị BlackBerry 10 vừa nhận được bản cập nhật mới với nhiều thay đổi trên Bla...
Tin ChợMobi | 10-02-2016
Nhân ngày An toàn Internet 2016, Google tặng người dùng 2 GB vào tài khoản Google Drive nếu chấp nhận kiểm tra lại các cài đặt bảo mật của mình.