Trên thực tế, với đa phần các vấn đề sức khỏe hàng ngày, bạn có thể tự chăm sóc và chữa trị được cho bản thân nếu được tư vấn chính xác thay vì phải đến khám tại bệnh viện. Đó là lý do tại sao dịch vụ Babylon Health ra đời, với mục đích kết nối người bệnh với các bác sỹ qua ứng dụng trên smartphone.

Bác sỹ Ali Parsa tin rằng điện thoại di động có thể là công cụ y khoa quan trọng nhất mà chúng ta có và muốn sử dụng thiết bị này để thay đổi bộ mặt của ngành chăm sóc sức khỏe.

“Nếu bạn có câu hỏi nào về sức khỏe, bạn có thể viết điều đó ra”, ông ấy giới thiệu về ứng dụng của mình, mang tên Babylon Health: “Chúng tôi sẽ có một bác sỹ, người trả lời các câu hỏi đó cho chúng ta chỉ trong vài phút.”

Với ứng dụng này bạn không cần phải ra khỏi nhà gặp bác sĩ khi có bệnh

Bác sỹ Ali Parsa và ứng dụng Babylon Health của mình

Babylon Health là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trả phí theo tháng và được truy cập qua ứng dụng trên smartphone. Với mức phí hàng tháng là 4.99 Bảng Anh (khoảng 170.000 VNĐ/tháng), khách hàng sẽ nhận được tư vấn về y khoa không giới hạn bằng các nội dung text và video. Khi bạn đặt câu hỏi qua ứng dụng này, một bác sỹ đa khoa sẽ gửi thông tin đăng ký của bạn đến nhà thuốc gần bạn nhất và sắp xếp một lời giới thiệu đến bác sỹ chuyên khoa để tư vấn cho bạn.

“Thông thường, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe và muốn gặp một bác sỹ, bạn phải nghỉ làm nửa ngày để đi khám.” Bác sỹ Parsa cho biết. “Hiện nay, với ứng dụng này, bạn có thể đặt một cuộc hẹn trong giây lát, gặp bác sỹ trong vài phút và có câu trả lời ngay tại chỗ.”

Đến nay, đã có khoảng 250.000 người sử dụng dịch vụ này ở nước Anh và Ireland, họ hoặc là người đăng ký trực tiếp hoặc gián tiếp qua chương trình bảo hiểm tư nhân.

Liệu có tốt hơn truyền thống

Liệu việc gặp một bác sỹ trên điện thoại có thể cạnh tranh với việc cách làm truyền thống, tự đi đến gặp bác sỹ ?

Bác sỹ Maureen Baker, chủ tịch Đại học bác sỹ đa khoa Hoàng gia Anh, thành viên Hiệp hội bác sỹ gia đình tại Anh và nước ngoài cho biết “Ứng dụng của điện thoại di động và thiết bị y khoa có tiềm năng lớn để hỗ trợ cho các bệnh nhân và các chuyên gia y tế.”

Với ứng dụng này bạn không cần phải ra khỏi nhà gặp bác sĩ khi có bệnh

Giao diện của ứng dụng và hình ảnh bác sỹ tư vấn trên điện thoại

Nhưng bà cũng nói thêm: “Chúng tôi lo ngại về các tác động đến sự an toàn của bệnh nhân. Các bệnh nhân sẽ không nhận được tư vấn của các bác sỹ mà họ quen, những người không được tiếp cận với hồ sơ y tế, hay thông tin về loại thuốc mà bệnh nhân đang được chỉ định.”

“Hồ sơ y tế được cung cấp bởi các bệnh nhân sẽ hiếm khi được toàn diện và đầy đủ như của các bác sỹ gia đình. Có rất nhiều các dấu hiệu và triệu chứng mà các bác sỹ sẽ nhận ra khi khám và chuẩn đoán, những điều mà bệnh nhân có thể không nghĩ sẽ xảy ra.”

Đại diện của Babylon Health cho biết, nếu một bệnh nhân muốn gặp lại bác sỹ mà họ đã từng gặp trước đây trên ứng dụng, họ có thể yêu cầu nhưng việc này sẽ làm bệnh nhân phải đợi lâu hơn để gặp họ.

Công ty cũng cho biết thêm: “Hồ sơ tư vấn cho các bệnh nhân đều được chúng tôi lưu lại, vì vậy các bác sỹ khác có thể xem qua bệnh án trước khi họ nói chuyện với bệnh nhân. Bệnh nhân cũng có thể truy cập vào các video và ghi chú của các buổi tư vấn trước đây của họ.”

Các bác sỹ và bệnh nhân cũng có thể truy cập vào dữ liệu dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, được thu thập từ các điện thoại khác.

Với ứng dụng này bạn không cần phải ra khỏi nhà gặp bác sĩ khi có bệnh

Ứng dụng cũng sử dụng các dữ liệu được thu thập từ các smartphone khác

Tham vọng toàn cầu

Ý tưởng về dịch vụ Babylon đến khi bác sỹ Ali Parsa làm việc trong một bệnh viện tư thuộc Hệ thống chăm sóc sức khỏe Anh.

“Tôi đã từng điều hành các bệnh viện, nhưng phần lớn các công việc về chăm sóc sức khỏe không nhất thiết phải đến bệnh viện”, ông cho biết. Năm 2012, ông nghỉ việc khi đang là giám đốc của bệnh viện được tư nhân hóa đầu tiên trong hệ thống của Cơ quan Sức khỏe Quốc gia Anh (NHS – National Health Service) và nay bệnh viện đó đã được điều hành trở lại bởi NHS.

Mặc dù đạt được một số thành công, nhưng Babylon Health cũng thừa nhận rằng NHS mới chỉ chấp thuận cung cấp một số dịch vụ giới hạn của công ty cho khách hàng và có thể sắp tới một số biện pháp thắt chặt dịch vụ này hơn nữa sẽ được công bố.

“Có khoảng 50% dân số thế giới không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà họ cần” Ali Parsa nói. “Hiện giờ chúng tôi đã có mặt trên thiết bị mà các khách hàng đều có, từ đó chúng ta có thể mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến bất cứ nơi nào họ ở.”

Một ứng dụng toàn cầu là một phần lý do mà cộng đồng các nhà đầu tư quan tâm đến Babylon và các đối thủ cạnh tranh của công ty.

“Với việc là một nhà đầu tư, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hay công nghệ dược phẩm đều rất quan trọng với chúng tôi.” bà Eileen Burbidge, đến từ Quỹ đầu tư Passion Capital cho biết. “Thị trường cho các ngành này có quy mô toàn thế giới, với mỗi cá nhân trên thế giới này, họ đều cần được chăm sóc sức khỏe, họ yêu cầu dịch vụ đó và sẽ được hưởng lợi từ điều đó.”

“Một công ty như Babylon Health, với việc sử dụng điện thoại thông minh và công nghệ di động, là rất hấp dẫn, bởi vì đó không phải là khoản đầu tư lớn, bạn không cần phải đầu tư nhiều như một doanh nghiệp khoa học thực nghiệm hay một công ty dược phẩm.”

Cạnh tranh ngày càng tăng

“Dịch vụ tự chăm sóc sức khỏe trên điện thoại di động dường như có sức hấp dẫn rất lớn” theo Ben Wood của công ty CCS Insight cho biết. “Nhưng thách thức ở đây là : Quy mô có thể rộng đến đâu ? Và liệu đây có phải công ty có thể bứt lên, khi có quá nhiều người đang đuổi theo cơ hội thị trường này.”

Ông Ali Parsa rất quyết tâm trong việc đưa Babylon ra sân chơi toàn cầu.

“Vấn đề lớn nhất là buộc các nhà đầu tư London suy nghĩ như Thung lũng Silicon” ông cho biết “Nếu hôm nay chúng ta có thể truyền tải 95% dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua điện thoại di động, hãy tưởng tượng những gì chúng ta có thể làm trong ba năm, năm năm hay mười năm tới.”

Theo: BBC.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 04-01-2016
Thị trường OTT Việt đang dần trở nên buồn tẻ, sau khi Zalo vừa cán qua mức 40 triệu người dùng...
Tin ChợMobi | 03-01-2016
Trước thông tin về các dòng máy tính của Lenovo được cài đặt phần mềm điều khiển trước khi xuất xưởng, có nguy cơ đe dọa an toàn, an ninh mạng. Bộ Công...
Tin ChợMobi | 02-01-2016
Tại buổi tổng kết năm 2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Bộ có lộ trình tắt 2G...
Tin ChợMobi | 01-01-2016
Bên cạnh những sản phẩm ghi dấu ấn và được người dùng đón nhận, chúng ta cũng chứng kiến 7 cái tên, là 7 sản phẩm công nghệ âm thầm phải nói lời chia t...
Tin ChợMobi | 28-12-2015
Hãng nghiên cứu thị trường Nielsen vừa công bố danh sách 10 ứng dụng smartphone phổ biến nhất năm 2015. Danh sách này đưa ra các ứng dụng smartphone ph...
Tin ChợMobi | 28-12-2015
Tiến sỹ Lanza cũng nhận định khả năng tìm thấy dấu vết của sự sống nằm ẩn sâu trong lòng Nam Cực là hoàn toàn có thể xảy ra.
Tin ChợMobi | 28-12-2015
Một tuần làm việc mới lại bắt đầu, mời các bạn đang sử dụng BlackBerry 10 hãy cùng Techrum tham khảo một số ứng dụng nổi bật mà có thể rất hữu dụng ch...
Tin ChợMobi | 27-12-2015
Người dùng Facebook đang có xu hướng xem video nhiều hơn, gấp 8 lần so với hơn một năm trước. Và khi gặp video hay, người ta có thể tải video về dù đan...