Pin luôn là một trong những khía cạnh quan trọng quyết định đến hoạt động của hầu hết thiết bị điện tử, đặc biệt đối với điện thoại hay laptop. Nhưng tại sao công nghệ pin đến nay vẫn chưa phát triển như mong muốn?

Vì sao công nghệ pin vẫn chưa phát triển như mong muốn

Đối với một số người có công việc cần sử dụng điện thoại hay laptop với cường độ cao thì vấn đề thời lượng pin luôn được đặt lên hàng đầu và thường có ít thiết bị có thể duy trì đủ sử dụng trong một ngày.

PIN LÀ YẾU TỐ LIÊN KẾT KÉM VỚI HỆ THỐNG

Trong khi các nhà sản xuất thúc đẩy công nghệ để cải thiệu hiệu suất, tốc độ thì trái lại công nghệ pin lại phát triển châm hơn nhiều. Ví dụ năm ngoái, khi Apple giới thiệu vi xử lý A8 trên iPhone 6, hãng công bố CPU mới có tốc độ nhanh hơn 50X và GPU nhanh hơn 87X so với sản phẩm đầu tiên hãng giới thiệu vào năm 2007. (Apple cho biết trên phiên bản vi xử lý mới nhất, A9 sử dụng trên iPhone 6s, CPU nhanh hơn 70% so với A8 và GPU nhanh hơn 90%)

Tuy nhiên ở khía cạnh công nghệ pin bạn sẽ thấy sự chênh lệnh, khi Apple giới thiệu iPhone đầu tiên vào năm 2007 hãng công bố thời lượng thoại đạt 8 tiếng và sử dụng internet là 6 tiếng. Sau 8 năm, hãng công bố iPhone 6s có thời lượng thoại đạt 14 giờ và 11 tiếng sử dụng internet, như vậy chỉ tăng chưa đến 2X so với iPhone thế hệ đầu.

Tất nhiên vì những yếu tố như cấu hình mạnh hơn, cách "sử dụng internet" cũng thay đổi đáng kể từ năm 2007... do đó số liệu thời lượng pin không đưa ra được sự so sánh rõ ràng.

Vẫn sử dụng công nghệ từ năm 1991

Mặc dù vậy, các thiết bị hiện nay vân sử dụng các biết thể của loại pin lithium-ion được Sony lần đầu đưa vào thương mại hoá từ những năm 1991. Rõ ràng cũng có sự cải thiện, nhưng phần lớn đến từ thiết kế pin, bằng cách sử dụng linh kiện và phần mềm hiệu quả hơn.

Vẫn chưa có công nghệ pin mới để thay thế được pin lithium-ion và theo tiến sĩ Jay Whitacre, chuyên gia về pin từ đại học Carnegie-Mellon ở Pittsburgh cho biết "Lithium-ion sẽ vẫn thống trị" trong ít nhất vài năm tới.

Whitacre cho biết: "chúng ta cần phải tìm ra cách để sử dụng vật liệu mới" bên trong pin. Việc nâng cao hiệu quả pin không giống như các công ty bán dẫn đang thực hiện bằng cách làm vi xử lý càng ngày càng nhỏ.

Sự thay đổi trong tâm lý

Đây là lối đi mà nhiều hãng đang thực hiện, ý tưởng là để thay đổi tâm lý người tiêu dùng, bạn sẽ không còn bận tâm quá nhiều về thời lượng sử dụng của pin nếu như bạn tự tin rằng có thể sạc đầy pin trong một thời gian ngắn.

Hiện nay có nhiều sản phẩm có khả năng sạc nhanh, ví dư như những mẫu điện thoại của Samsung có thể sạc từ 0 đến 50% trong khoảng 30 phút, Apple Pencil có thể sạc nhanh trong 15 giây để có khoảng 30 phút sử dụng. Qualcomm cũng kết cộng nghệ Quick Charge và vi xử lý của hãng và hãng công bố có thể sạc nhanh hơn 4 lần so với sạc thường.

Vì sao công nghệ pin vẫn chưa phát triển như mong muốn

Tuy vậy, sự đột phá có thể đến từ công ty StoreDot, sau khi tuyên bố thiết kế lại cả pin và bộ sạc với vật liệu "hữu cơ" mới để có thể sạc trong vài phút để duy trì một ngày làm việc.

Tại sự kiện Consumer Electronics Show năm ngoái, StoreDot đã giới thiệu sạc điện thoai cho phép sạc điện thoại để sử dụng từ 6 đến 7 giờ chỉ trong một phút. Theo CEO Doron Myersdorf, CES sắp tới công ty sẽ đem đến phiên bản mới cho phép sử dụng từ 8 đến 10 giờ sau 5 phút sạc.

StoreDot vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản như vấn đề an toàn, chi phí ... khi yêu cầu đối tác phải sử dụng cả pin và bộ sạc của StoreDot. Mặc dù vậy công ty vẫn hy vọng có thể thương mại hoá sản phẩm của mình đầu năm tới hoặc đầu năm 2017.
Theo: Theverge​
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 21-12-2015
CHoMobi - Những mã độc được cài đặt lên máy tính nạn nhân, mã hóa dữ liệu sau đó đòi nạn nhân trả tiền mới trả dữ liệu.
Tin ChợMobi | 21-12-2015
ChoMobi - Dịch vụ thanh toán qua QR Code do Công ty VTC Intecom xây dựng và triển khai đầu tiên trên thị trường. Bước đầu, phương thức thanh toán mới m...
Tin ChợMobi | 21-12-2015
Giá thành rẻ, thiết kế hoàn thiện và phần cứng tốt là những ưu điểm khiến điện thoại Trung Quốc nhanh chóng xâm chiếm nhiều thị trường lớn trên thế giớ...
Tin ChợMobi | 21-12-2015
Năm 2015 chuẩn bị khép lại với sự bùng nổ của các công nghệ di động cả về thiết bị và các ứng dụng đi kèm. Người dùng được thụ hưởng khá nhiều từ sự bù...
Tin ChợMobi | 20-12-2015
Một tin vui cho BlackBerry là cổ phiếu của hãng đã tăng ngay 4% lên $8.12 / cổ phiếu và sau đó chạm mốc $8.61, tăng 10.38% khi giám đốc điều hành John...
Tin ChợMobi | 20-12-2015
ChoMobi - Bản cập nhật Windows 10 chính thức cho các thiết bị Lumia cũ đã bị Microsoft dời ngày phát hành từ tháng 12 năm nay sang "đầu năm sau".
Tin ChợMobi | 20-12-2015
Toàn bộ các video trên nền web của Facebook sẽ được chuyển sang HTML5 và không còn dùng Flash nữa.
Tin ChợMobi | 20-12-2015
Trong năm 2015, tài khoản của Mark tăng thêm khoảng 33% giá trị, tức là từ khoảng 34 tỷ USD vào cuối năm 2014 lên gần 46 tỷ USD