Có những phát minh vĩ đại được tạo ra không phải vì tiền.

Công nghệ Universal Serial Bus, hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là USB vừa tròn 20 tuổi vào hôm chủ nhật tuần trước. USB là công nghệ kết nối phổ biến nhất thế giới hiện nay, khi mà được sử dụng trên 10 tỷ thiết bị và nó được xem là một trong những phát minh vĩ đại nhất lịch sử làng công nghệ.
 
Tuy nhiên có một sự thật mà ít ai biết, đó là người đàn ông phát minh ra công nghệ kết nối này đã không kiếm được dù chỉ một đồng xu. Tuy nhiên ông vẫn hạnh phúc với điều đó trong suốt 20 năm qua.
 
Ông Ajay Bhatt, giám đốc hệ thống của Intel cũng chính là người chịu trách nhiệm chính trong việc phát minh ra công nghệ kết nối USB. Ông cho biết: “Tôi không làm điều này vì tiền. Tôi tạo ra nó để mang lại sự thay đổi. Và không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội để mang lại sự thay đổi lớn cho cả thế giới”.
 
Vì sao cha đẻ kết nối USB không kiếm được một xu nào từ phát minh này

Ông Ajay Bhatt, giám đốc hệ thống của Intel chính là người đã phát minh ra công nghệ kết nối USB.

Trên thực tế, công nghệ kết nối USB không mang lại lợi ích về tiền bạc cho bất kỳ ai. Đó là vì Intel, công ty nắm giữ toàn bộ bằng sáng chế của công nghệ kết nối này, đã quyết định giới thiệu nó hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên thế giới đều có thể sử dụng.
 
Và Intel đã hoàn toàn đúng khi làm điều đó, ông Ajay cho biết.
 
Mặc dù ngày nay, USB được coi là công nghệ tiêu chuẩn cho việc kết nối giữa hầu hết các thiết bị trên toàn thế giới. Nhưng trước đó, vào đầu thập niên 90, công nghệ này đã bị thờ ơ thậm chí là gạt sang một bên khi mà Ajay lần đầu giới thiệu nó với các công ty công nghệ hàng đầu, trong đó có cả Apple và Microsoft.

Một kết nối cai trị tất cả

Đó là một ý tưởng rất thông minh và vô cùng táo bạo, khi mà tạo ra một kết nối duy nhất cho tất cả các thiết bị, bỏ qua sự cần thiết của những chiếc đĩa mềm hay driver để cài đặt các ứng dụng.
 
Nhưng các công ty công nghệ lúc bấy giờ có một nỗi sợ cố hữu, đó là phá vỡ các quy chuẩn về công nghệ hiện có. Và theo ông Ajay cho biết, chỉ có Intel là đã đủ mạnh mẽ để làm được điều khác biệt và tạo ra một công nghệ mang tính đột phá.
 
“Là một kỹ sư, tôi đã nhận được những quyền lợi của mình từ công ty mà tôi đang làm việc. Và tôi đã không thể làm được điều đó nếu như làm việc tại một nơi khác. Do đó tôi không có gì để phàn nàn”.
 
Vì sao cha đẻ kết nối USB không kiếm được một xu nào từ phát minh này

USB trở thành kết nối phổ biến nhất trên thế giới.

Intel là người đầu tiên phát triển công nghệ USB và phát triển các phiên bản chip hỗ trợ công nghệ kết nối này. Tuy nhiên, Apple mới là kẻ đầu tiên xuất xưởng một sản phẩm hoàn chỉnh có trang bị cổng kết nối USB cho người dùng, đó chính là chiếc máy tính iMac G3 ra mắt năm 1998.
 
Ngay sau đó, Microsoft cũng chạy theo, khi bắt đầu hỗ trợ công nghệ USB trong phiên bản hệ điều hành Win 98. Tiếp đó, USB trở thành chuẩn kết nối không thể thiếu trên những chiếc máy tính.
 
Ajay Bhatt có thể đã bỏ lỡ cơ hội để có được hàng trăm triệu USD khi quyết định cho phép tất cả mọi người có thể sử dụng bằng sáng chế này hoàn toàn miễn phí. Nhưng ông tin rằng giá trị thực sự của phát minh này là làm thay đổi ngành công nghiệp máy tính trên toàn thế giới.
 
“Nếu như những chiếc PC càng hữu dụng hơn, thị trường PC sẽ càng mở rộng hơn. Sau đó, chúng tôi sẽ bán được nhiều máy tính hơn và như một hệ quả kéo theo sẽ giúp chúng tôi bán được nhiều chip hơn. Đó là bức tranh lớn hơn mà chúng ta phải nhìn bao quát. Nó giống như một chiếc bánh lớn và có thể chia cho tất cả mọi người, chúng tôi hài lòng với phần của mình”.

Hướng đến những tiêu chuẩn tương lai

Sau 20 năm thành công với công nghệ USB, liệu rằng có một công nghệ nào sẽ trở nên phổ biến toàn thế giới như vậy một lần nữa? Ajay Bhatt nghĩ rằng ông đã tìm ra được câu trả lời tiếp theo, đó chính là chiếc bút stylus.

Ông đang làm việc với 35 công ty công nghệ hàng đầu thế giới để tìm ra một chuẩn mực cho những chiếc bút stylus. Ông muốn tất cả những sản phẩm này có thể làm việc dưới một quy chuẩn phổ quát.

Vì sao cha đẻ kết nối USB không kiếm được một xu nào từ phát minh này

Ông Ajay Bhatt đang đi tìm một quy chuẩn tiếp theo cho tất cả những chiếc bút stylus trên thế giới.

Điều đó cũng có nghĩa là một chiếc bút stylus của Apple có thể hoạt động tốt trên những sản phẩm của Microsoft và ngược lại.

“Chúng tôi đang làm việc để xác định một tiêu chuẩn giúp những chiếc bút trở nên phổ biến hơn, tương thích nhiều sản phẩm hơn và có thể thay thế hoàn toàn chữ viết tay. Đó chính là ranh giới tiếp theo”.
 
Tuy nhiên nó cũng giống như lần đầu tiên khi Ajay nói về công nghệ USB, việc các công ty công nghệ có chấp nhận sản phẩm của mình dùng chung “chiếc bút” của đối thủ hay không lại là chuyện khác. Nhưng ông và các đồng nghiệp của mình vẫn kiên trì để tìm ra một quy chuẩn chung mới của thế giới công nghệ, giống như những chiếc cổng USB ngày nay.
Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 16-11-2015
Nếu vô tình làm rơi điện thoại của mình vào trong toilet, bồn nước hay bể bơi, đừng hoảng loạn mà hãy nhanh làm theo 10 bước dưới đây để có thể cứu chi...
Tin ChợMobi | 15-11-2015
Sau khi cung cấp bộ lọc cờ Pháp để áp lên avatar trên facebook profile hướng về bị kịch tại Paris hôm 13/11, thì khá nhiều người dùng mạng xã hội lớn n...
Tin ChợMobi | 14-11-2015
Smartphone giúp ích nhiều cho công việc, giải trí nhưng cũng bị lệ thuộc vào máy là điều tồi tệ.
Tin ChợMobi | 13-11-2015
Loại chất lỏng có tên "máu điện tử 5D" là giải pháp của IBM nhằm giải quyết bài toán cung cấp năng lượng lẫn khả năng tản nhiệt cho các vi xử lý tương...
Tin ChợMobi | 13-11-2015
Nếu bạn cần một trình duyệt để "làm mới" trải nghiệm trên iOS, có lẽ Firefox là một sự lựa chọn hợp lý.
Tin ChợMobi | 13-11-2015
Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực rất nhiều để khám phá ra những công nghệ pin tiềm năng có thể đáp ứng cho tương lai di động.
Tin ChợMobi | 13-11-2015
Hôm qua 12/11, đội Việt Nam 1 đã xuất sắc giành ngôi quán quân cuộc thi Cyber Sea Game 2015. Đây là cuộc thi đảm bảo an toàn thông tin mạng dành cho cá...
Tin ChợMobi | 12-11-2015
Mặc dù vẫn dẫn đầu thị trường chip di động nhưng các số liệu thống kê cho thấy Qualcomm đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong kinh doanh.