Một chuyên gia công nghệ sử dụng điện thoại Windows Phone được dịp chia sẻ "nỗi lòng" của mình với trang PhanAndroid khi anh chuyển sang dùng hệ điều hành mã nguồn mở lớn nhất dành cho điện thoại - Android.

"Gần ba năm trước, tôi đã có cơ hội để trở thành một người sử dụng điện thoại Windows Phone. Tôi đã lo lắng khi sắp từ bỏ thiết bị Android của mình và chuyển sang một cái gì đó hoàn toàn khác nhau, nhưng cuối cùng tôi cũng quyết định phải làm điều đó.

Tháng đầu tiên hoặc hơn với Windows Phone 7 thật không dễ dàng chút nào, thời gian trôi đi và tôi đã làm quen nhiều hơn với hệ điều hành này và bắt đầu thực sự yêu thương nó. Hai năm và sau hai bản cập nhật lớn tôi đã thực sự trở thành "Windows Phone fanboy".

Bốn tháng trước, tôi được trao một cơ hội khác, nhưng lần này là tôi phải quay trở lại Android trên Nexus 5. Tôi chỉ hơi lo lắng nhưng không thể bằng như khi chuyển đổi sang WP trước đây vì tôi cũng đã tiếp xúc với Android một thời gian. Tuy nhiên sự chuyển đổi trở lại Android từ Windows Phone đã cho tôi một góc nhìn thú vị. Bây giờ tôi đã có thể biết được một vài điều mà Android cần phải học từ Windows Phone:

Ứng dụng "không chính thức" nhưng hơn "chính thức"

Mọi người đều biết rằng Windows Phone thiếu ứng dụng, tình hình đã được cải thiện tốt hơn, nhưng vẫn còn một núi công việc phải làm. Tuy nhiên việc thiếu các ứng dụng chính thức nổi tiếng hoá ra lại là một lợi thế của WP.

Trải nghiệm của một chuyên gia công nghệ khi chuyển từ Windows Phone sang Android

Ứng dụng không chính thức cực tốt

Điều này nghe có vẻ khá buồn cười nhưng tôi có thể lấy ví dụ như vì không có ứng dụng SnapChat chính thức, Windows Phone đã có một ứng dụng SnapChat riêng có thể thực hiện những điều ứng dụng chính thức cũng không thể làm.

Còn chẳng hạn như ứng dụng Instagram chính thức bây giờ mới có mặt trên WP nhưng đã có một phiên bản không chính thức của nó xuất hiện và chiếm được cảm tình hơn của người dùng. Có quyền lựa chọn một ứng dụng thay thế một ứng dụng chính thức nổi tiếng nào đó gần như là điều tôi không thể làm trên Android.

Tùy biến

Tuỳ biến là lý do khá buồn cười. Tôi sẽ không cố gắng để thuyết phục bạn rằng Windows Phone có thể tùy chỉnh nhiều hơn so với Android. Điều tôi muốn nói ở đây là cách Windows Phone tuỳ biến. Bạn không thể chọn giao diện hoặc biểu tượng mới, nhưng những gì bạn có thể làm là chọn nền và màu sắc. Hai lựa chọn màu sắc đơn giản cũng đủ để thay đổi đáng kể toàn bộ hệ điều hành trên máy bạn.

Trải nghiệm của một chuyên gia công nghệ khi chuyển từ Windows Phone sang Android

Tùy biến dễ dàng

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn có thể nhìn thấy Cortana trong ba lựa chọn màu sắc khác nhau. Bạn có thể làm việc này trên Android nhưng chắc chắn những thao tác sẽ không hề đơn giản như Windows Phone.

Chế độ tiết kiệm pin

Một trong những điều đầu tiên làm tôi nhớ Windows Phone khi chuyển sang Android là chế độ "Battery Saver". Tính năng này cần thiết là ngoài sức tưởng tượng khi bạn không có một bộ sạc. Khi được kích hoạt, nó sẽ tự động tắt một số tính năng trong máy. Các ứng dụng sẽ không chạy ở chế độ nền, email sẽ không đồng bộ, các ô gạch sống sẽ được tắt, nhưng điều quan trọng là tin nhắn SMS và cuộc gọi điện thoại vẫn sẽ hoạt động. Điều này giúp bạn có thêm tới vài giờ để kiếm cục sạc.

Trải nghiệm của một chuyên gia công nghệ khi chuyển từ Windows Phone sang Android

Chế độ tiết kiệm pin

Trong Windows Phone 8.1 các tính năng này thậm chí còn tốt hơn. Bây giờ bạn có thể quyết định các ứng dụng được phép chạy trong nền của Battery Saver khi nó được kích hoạt. Tôi rất vui khi nhìn thấy Android cuối cùng cũng đã áp dụng một số tính năng này trong Android L. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên trước cách tiện dụng của nó. Tôi đã sử dụng nó trong quá khứ và hoàn tất một chuyến đi cắm trại mà không cần sạc điện thoại.

Điều khiển âm lượng

Tôi ghét điều khiển âm lượng trong Android vì thậm chí trên các thiết bị màn hình lớn hơn như Nexus 7 bạn chỉ có được quyền điều chỉnh âm lượng của thông báo và nhạc trên thanh công cụ trong khi Windows Phone 8.1 thực hiện điều đó tốt hơn.

Trải nghiệm của một chuyên gia công nghệ khi chuyển từ Windows Phone sang Android

Điều khiển âm lượng

Với WP, chỉ cần bấm các nút âm lượng một lần và bạn sẽ có được quyền điều chỉnh âm lượng trong "Media Apps" và cũng có một biểu tượng mũi tên chỉ xuống giúp mở rộng trình đơn để bạn có thể điều chỉnh âm lượng cho những thứ khác, chẳng hạn như chuông và thông báo. Thậm chí còn có một tùy chọn để chuyển sang rung hoặc tắt.

Mịn như bơ

Bạn không nên nghi ngờ khi nghe nói về độ mượt mà trong Windows Phone. Nó thực sự là thật. Android đã đi được một chặng đường dài để bỏ xa những ngày bị lag hay chậm nhưng vẫn còn một chút cảm giác kém mượt, nếu dùng qua một thiết bị chạy iOS hay Windows Phone chắc chắn bạn sẽ nhận ra điều này.

Nút máy ảnh vật lý

Nút máy ảnh chuyên dụng là một tính năng mà quá nhiều nhà sản xuất bỏ qua. Một số điện thoại Android vẫn đi kèm với một nút máy ảnh phần cứng, nhưng phần lớn thì không. Còn Microsoft thì luôn yêu cầu các nhà sản xuất của mình phải bao gồm các nút máy ảnh phần cứng trên điện thoại thông minh và đôi khi nút này trở nên cực kỳ tiện dụng.

Trải nghiệm của một chuyên gia công nghệ khi chuyển từ Windows Phone sang Android

Nút máy ảnh vật lý

Vì không chỉ tốt cho chụp ảnh, nút này còn cho phép máy ảnh hoạt động trong khi điện thoại bị khóa. Màn hình khoá của Android có một phím tắt để bật máy ảnh, nhưng nó không nhanh chóng như khi bạn bấm một nút phần cứng ngay từ trong túi của bạn.

Một nút camera vật lý cũng rất hữu ích cho các tình huống khi tôi cần những người khác chụp ảnh với điện thoại của tôi. Mỗi điện thoại có một giao diện người dùng máy ảnh khác nhau, nhưng với nút vật lý, tôi chỉ cần nói với họ là "hãy bấm vào đây".

Đa nhiệm

Đây có lẽ chỉ là sở thích cá nhân nhưng tôi nghĩ rằng màn hình đa nhiệm trong Windows Phone trông đẹp hơn Android. Bạn có được một ảnh chụp màn hình đầy đủ của ứng dụng, không chỉ là một danh sách các hình thu nhỏ. Nó cũng có vẻ là nhanh hơn và đáng tin cậy hơn vì đôi khi tôi nhấp vào một ứng dụng Android trong đa nhiệm nhưng nó không mở. Tôi thích nhìn chế độ đa nhiệm mới trong Android L, nhưng tôi vẫn thích một ảnh chụp màn hình đầy đủ của ứng dụng hơn.

Trải nghiệm của một chuyên gia công nghệ khi chuyển từ Windows Phone sang Android

Đa nhiệm

Danh sách ứng dụng tốt hơn màn hình ứng dụng

Điều cuối cùng khiến tôi thấy nhớ WP là danh sách ứng dụng. Mọi người đều biết về màn hình Live Tiles với các ô gạch nhưng nếu bạn vuốt sang bên phải bạn có thể thấy một danh sách đầy đủ theo chiều dọc của các ứng dụng được cài đặt với các biểu tượng và tên. Các ứng dụng được tổ chức theo thứ tự abc, và bằng cách bấm vào một tên, bạn có thể nhanh chóng chuyển đến một ứng dụng trên danh sách. Tôi thấy đây là một cách nhanh hơn để khởi động ứng dụng so với việc tìm kiếm chúng trong màn hình ứng dụng Android.

Trải nghiệm của một chuyên gia công nghệ khi chuyển từ Windows Phone sang Android

Danh sách ứng dụng

Tuy nhiên may mắn là Android cũng có hỗ trợ một số giao diện cho phép hiển thị danh sách ứng dụng theo chiều dọc và đó quả là cứu tinh đối với tôi. Tóm lại, tôi rất vui vì Android L đã giải quyết một số điều mà Android còn thiếu sót, nhưng trong tâm trí của tôi, hệ điều hành Windows Phone của Microsoft vẫn là một hệ điều hành tốt và đáng trải nghiệm.

Theo: Thegioididong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 01-08-2014
Kể từ khi hệ điều hành BlackBerry 10.2.1 chính thức được phát hành, BlackBerry đã cho phép người dùng cài đặt ứng dụng Android trực tiếp trên điện thoạ...
Tin ChợMobi | 01-08-2014
Đầu tháng 8 này, Chomobi giới thiệu các bạn 5 smartphone giá rẻ được nhiều người dùng trên thế giới tin tưởng và sở hữu nhất. Hiện các smartphone này đ...
Tin ChợMobi | 31-07-2014
Những điều cần biết để mua được 1 chiếc điện thoại cũ với giá rẻ mà không dính hàng dựng, hàng lỗi
Tin ChợMobi | 31-07-2014
Trên thị trường hiện nay, rất hiếm các loại sạc smartphone có tính năng sạc nhanh và người dùng thường phải mất vài tiếng để sạc đầy thiết bị của mình....
Tin ChợMobi | 31-07-2014
Hầu hết mọi người đều mong muốn có một chiếc SmartTV. Và thật tuyệt vời nếu bạn biết cách sử dụng những sản phẩm như Dune Base 3D, Livebox Q hay Apple...
Tin ChợMobi | 31-07-2014
HDMI cho phép bạn nối hầu hết mọi thiết bị tới TV hoặc những màn hình hiển thị khác , nhưng HDMI lại yêu cầu kết nối có dây dẫn. Tuy nhiên trên thị trư...
Tin ChợMobi | 30-07-2014
Chomobi xin điểm mặt 5 mẫu smartphone xách tay Hàn Quốc với các thương hiệu phổ biến như Samsung, LG hay Pantech Sky hấp dẫn nhất giá dưới 8 triệu đồng...
Tin ChợMobi | 30-07-2014
Dưới đây là những dòng điện thoại thông minh được trang bị nhiều tính năng cao cấp, những sản phẩm này đã được các nhà phân phối điều chỉnh giảm giá bá...