Toshiba hôm nay cho biết họ bắt đầu đưa vào sản xuất loại cảm biến camera mới cho phép điện thoại / tablet có thể quay phim với số khung hình lên tới 240 khung hình/giây ở độ phân giải Full-HD trong khi các máy Android cao cấp nhất hiện nay như Galaxy S6, One M9 hay Xperia Z3 chỉ quay được tới 120 fps ở 720p, hoặc iPhone 6 Plus quay được 240 fps nhưng cũng bị giới hạn ở độ phân giải 720p.

Toshiba sản xuất cảm biến camera quay phim cực tốt
 
Cảm biến mới có tên mã T4K82 là loại cảm biến CMOS BSI với độ phân giải 13 MP, nếu giảm độ phân giải video xuống mức 320 x 240 thì nó thậm chí còn quay được tới 900 fps, hoàn toàn có thể dùng để tạo ra các video Slow-Motion rất độc đáo.
 
Toshiba sản xuất cảm biến camera quay phim cực tốt
 
Để có thể quay được tốc độ 240fps mà vẫn giữ được độ sáng cần thiết cho video, Toshiba áp dụng một công nghệ tên là "Bright Mode" giúp tăng độ sáng của mỗi khung hình lên tới 4 lần so với bình thường bằng cách gộp cường độ dòng điện của hai pixel lại với nhau, sau đó lại gộp tiếp lần nữa để tạo thành một dãy pixel mới có độ sáng cao hơn. Nhờ đó, cảm biến mới có thể tạo ra đoạn video clip có độ sáng cao hơn bình thường hoặc tăng tốc độ lên cao hơn mà vẫn giữ nguyên độ sáng như các loại cảm biến thông thường. Có thể hiểu đơn giản vì khi quay ở tốc độ nhanh, số khung hình càng cao thì thời gian phơi sáng của mỗi khung hình sẽ ít hơn, làm cho video tối hơn. Còn khi giải quyết được vấn đề ánh sáng thì người ta sẽ được lợi về số khung hình.
 
Video so sánh hiệu ứng Slow-Motion giữa 240fps và 60fps
 
Sơ đồ miêu tả quá trình gộp dòng điện của từng pixel để tăng độ sáng của các pixel mới
 
Toshiba sản xuất cảm biến camera quay phim cực tốt
 
Tuy nhiên đến đây vẫn chưa hoàn tất vì video xuất ra có dạng Interlaced (quét đan xen, 1080i) và chưa thể xem trên màn hình điện thoại hay máy tính ngay được, nó còn phải trải qua một bước chuyển đổi nữa từ Interlaced sang Progressive (quét tuần tự, 1080p) thì chúng ta mới xem được. Công nghệ "Bright Mode" của Toshiba cũng tự động thực hiện công đoạn này luôn. Ưu điểm của 1080p (Progressive) so với 1080i (Interlaced) đó là hình ảnh sẽ mượt và ít bị răng cưa hơn. Do ở đây video quay theo công nghệ mới phải trải qua ít nhất là hai bước chuyển đổi (gộp độ sáng pixel, chuyển từ 1080i sang 1080p) nên có thể chất lượng video sau cùng sẽ không tốt như video được quay theo chuẩn 1080p ngay từ đầu. Vấn đề này chỉ có thể được kiểm tra khi chúng ta có thiết bị cụ thể để kiểm chứng, còn hiện nay cảm biến này còn rất mới và chưa có máy nào được trang bị cả, có thể là vào cuối năm nay hoặc sang năm mới có máy dùng cảm biến mới này.
 
Sơ đồ miêu tả quá trình chuyển đổi từ 1080i (Interlaced) sang 1080p (Progressive)
 
Toshiba sản xuất cảm biến camera quay phim cực tốt
 
 ​
Theo: Tinhte
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 24-03-2015
Hầu hết trong chúng ta vẫn có thói quen dán màn hình đối với smartphone vì sợ trầy xước, nhưng liệu thói quen này có thực sự đúng đắn?
Tin ChợMobi | 24-03-2015
Sau một chuỗi thời gian im hơi lặng tiếng, có vẻ như hệ điều hành của Firefox đã bắt đầu tìm được hướng đi cho riêng mình.
Tin ChợMobi | 24-03-2015
Đây là những chiếc smartphone từng một thời "nổi đình nổi đám". Những chiếc điện thoại bạn nên để tâm, và nếu có cơ hội thì "rước" về nhé!
Tin ChợMobi | 23-03-2015
Trong thời đại người dùng smartphone đang tăng lên một cách phi mã như hiện nay thì virus công nghệ cũng đồng thời phát triển một cách mạnh mẽ.
Tin ChợMobi | 23-03-2015
Chứng giảm sút thính lực đang thực sự trở thành một cơn đại họa tại cả các quốc gia đã phát triển lẫn các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển như V...
Tin ChợMobi | 22-03-2015
Thị hiếu của người dùng smartphone hiện nay không còn bó hẹp trong những màu sắc truyền thống như đen hay trắng.
Tin ChợMobi | 21-03-2015
Tuy có thiết kế siêu mỏng nhưng hệ thống làm mát của Fujitsu có hiệu quả tản nhiệt cao gấp 5 lần so với các hệ thống tản nhiệt mỏng hiện tại.
Tin ChợMobi | 21-03-2015
Nếu đang muốn mua iPhone, iPad đã qua sử dụng nhưng lo lắng về chất lượng máy, hãy tìm hiểu cách chọn mua 1 chiếc điện thoại like new với mức giá tốt...