Sạc điện thoại qua đêm gây chai pin, Không nên dùng sạc iPad sạc cho iPhone,... Mặc dù thường xuyên sử dụng những thiết bị điện tử như smartphone hay laptop nhưng đôi lúc nhiều người vẫn có những hiểu lầm về chúng.

Hiểu lầm 1: Máy tính Mac không thể bị nhiễm vi rút

Tổng hợp những hiểu lầm công nghệ mà người dùng hay mắc phải

Cũng như các máy tính khác, Macbook hoàn toàn có khả năng bị các phần mềm độc hại tấn công. Apple từng quảng cáo máy tính của họ không thể bị nhiễm các loại mã độc, nhưng hãng công nghệ này lại nhanh chóng thay đổi quan điểm của họ sau một đợt tấn công của những phần mềm gián điệp vào năm 2012 gây ảnh hưởng đến hàng nghìn chiếc máy Mac.

Hiểu lầm 2: Chế độ “ẩn danh” giúp bạn ẩn hoàn toàn thông tin cá nhân

Tổng hợp những hiểu lầm công nghệ mà người dùng hay mắc phải

Có một quan niệm sai lầm rằng chế độ "ẩn danh" và "riêng tư" là đồng nghĩa với "vô hình". Nếu bạn đang sử dụng chế độ duyệt web này trên trình duyệt Google Chrome hoặc Safari, nó chỉ có nghĩa là trình duyệt sẽ không theo dõi lịch sử, nhập dấu trang hoặc tự động đăng nhập vào bất kì tài khoản nào của bạn. Nhưng không phải mọi thông tin của bạn đều được giấu đi, vì thế hãy nhớ điều đó trước khi truy cập vào một trang web "nhạy cảm" nào đó.

Hiểu lầm 3: Cắm sạc điện thoại qua đêm vì sẽ làm giảm tuổi thọ pin

Tổng hợp những hiểu lầm công nghệ mà người dùng hay mắc phải

Rất nhiều người dùng điện thoại thường có thói quen cắm sạc qua đêm, đơn giản là họ thường xuyên đi làm cả ngày và không có thời gian để theo dõi quá trình sạc của thiết bị. Một số ý kiến cho rằng điều này làm giảm tuổi thọ pin nhưng trên thực tế không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh điều đó. Hầu hết những mẫu smartphone hiện đại ngày nay đều sử dụng loại pin lithium-ion vốn có khả năng tự ngắt sạc khi đầy.

Hiểu lầm 4: Camera trên điện thoại càng nhiều “chấm” thì càng tốt

Tổng hợp những hiểu lầm công nghệ mà người dùng hay mắc phải

Sự khác biệt giữa camera 12 Mpx và camera 8 Mpx là gì? Sự khác biệt đó thực sự không quá rõ rệt. Chất lượng hình ảnh phụ thuộc nhiều vào lượng ánh sáng mà cảm biến máy ảnh thu nhận được. Thông thường, cảm biến tốt sẽ đi cùng các điểm ảnh lớn hơn, điểm ảnh càng lớn thì khả năng tiếp nhận ánh sáng càng tốt. Vì vậy, kích thước điểm ảnh là yếu tố quan trọng chứ không phải là số lượng của chúng.

Ngoài ra để có những bức ảnh đẹp từ smartphone còn liên quan đến nhiều yếu tố khác như môi trường, kĩ năng chụp ảnh của người dùng, phần mềm chỉnh sửa hậu kì...

Matthew Panzarino đến từ trang tin TechCrunch, đồng thời cũng là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đã đưa ra một ví dụ để mô tả vai trò của Mpx: “Bạn đang cố gắng dùng một chiếc cốc để hứng những giọt nước mưa, cốc càng lớn thì càng hứng được nhiều giọt mưa hơn trong cùng một khoảng thời gian”, đây là hình ảnh ẩn dụ về những điểm ảnh. "Sử dụng những chiếc xô lớn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn những chiếc cốc nhỏ."

Hiểu lầm 5: Đợi điện thoại gần hết pin rồi mới sạc

Đây cũng là một quan niệm sai lầm khá phổ biến nữa về các loại pin lithium-ion, bởi vì sạc khi pin vẫn còn nhiều thì không hề gây hại cho pin. Trên thực tế, tuổi thọ của pin sẽ ổn nhất nếu dung lượng luôn còn ở mức 50% - 80%. Lí do khiến tuổi thọ pin điện thoại giảm đi là do trải qua nhiều chu kì, trong đó một chu kì là quá trình nạp đầy năng lượng cho pin, vì vậy việc bạn cắm sạc khi pin vẫn còn một nửa không hề gây ảnh hưởng xấu như nhiều người lầm tưởng. Nếu thường xuyên để cạn pin rồi mới sạc có thể khiến thiết bị hoạt động thiếu ổn định, thậm chí gây hư pin.

Hiểu lầm 6: Độ phân giải màn hình smartphone càng cao càng tốt

Nhiều người luôn nghĩ độ phân giải màn hình điện thoại càng cao thì chất lượng càng tốt, bên cạnh đó thì một số ý kiến khác cho rằng độ phân giải màn hình không ảnh hưởng đến chất lượng smartphone. Theo các chuyên gia, mật độ điểm ảnh trên 300ppi là nằm ngoài khả năng nhận biết của mắt thường.

Tổng hợp những hiểu lầm công nghệ mà người dùng hay mắc phải

Đầu năm nay, LG ra mắt G3 sử dụng màn hình quad-HD với độ phân giải lên đến 2560 x 1440 px (2K). Cao hơn nhiều so với những smartphone cao cấp trên thị trường. Nhưng hiện vẫn chưa rõ những con số này có thực sự quan trọng hay không khi mà mắt người bình thường khó mà có thể nhận thấy rõ sự khác biệt. Khi so sánh màn hình của LG G3 với màn hình full-HD của Galaxy S5, hầu như không có sự khác biệt về độ sắc nét, đó cũng là lí do tại sao các công ty như Apple có xu hướng tập trung vào độ sáng hiển thị hơn là một màn hình có mật độ điểm ảnh dày đặc.

Hiểu lầm 7: Không nên sử dụng bộ sạc iPad để sạc cho iPhone

Tổng hợp những hiểu lầm công nghệ mà người dùng hay mắc phải

Khó có thể khẳng định điều này đúng hay sai. Mặc dù trên trang web chính thức của Apple cho hay bộ sạc 12-watt có thể sạc cả iPhone và iPad tuy nhiên nhiều chuyên gia lại cho rằng điều này có thể gây tổn hại cho pin của iPhone nếu bạn thường xuyên sử dụng chung bộ sạc của iPad. Mặc dù vậy, để biết pin của iPhone có thực sự bị ảnh hưởng không tốt bởi dùng chung sạc của iPad hay không thì người dùng cũng phải mất đến 1 năm mới thấy được sự thay đổi đó.

Hiểu lầm 8: Không nên tắt máy tính mỗi ngày

Tổng hợp những hiểu lầm công nghệ mà người dùng hay mắc phải

Nhiều người tin rằng không cần phải tắt laptop mỗi đêm mặc dù không dùng đến nhưng thật ra việc "shutdown" máy tính thường xuyên sẽ có lợi hơn cho thiết bị của bạn. Việc để laptop ở chế độ ngủ có thể giúp bạn khởi động lại máy tính thật nhanh khi cần nhưng nếu không dùng nữa và tắt đi sẽ giúp thiết bị tiết kiệm điện năng và giảm áp lực lên các linh kiện bên trong, điều này sẽ nâng cao tuổi thọ cho máy của bạn.

Theo: Thongtincongnghe
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 03-02-2015
Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách hồi sinh những chiếc smartphone lỗi thời hay không còn nhu cầu sử dụng của mình, và biến chúng thành giải pháp camera an...
Tin ChợMobi | 03-02-2015
Một nghiên cứu vừa công bố tại Mỹ cho biết, việc tiếp xúc quá sớm với các thiết bị di động thông minh sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển cảm xúc, học...
Tin ChợMobi | 03-02-2015
Các chuyên gia công nghệ của Pháp đang phát triển một loại ứng dụng mới chống lại căn bệnh sốt rét chỉ với việc sử dụng camera trên những thiết bị di đ...
Tin ChợMobi | 03-02-2015
Phải sạc ngay sau khi mua điện thoại, tắt Wi-Fi để tiết kiệm pin, sạc qua đêm sẽ làm hỏng pin... là 3 trong số 10 hiểu lầm phổ biến về cách bảo quản pi...
Tin ChợMobi | 03-02-2015
Trung bình, các điện thoại thông minh bẩn hơn một nhà vệ sinh công cộng 18 lần và đó là lý do tại sao PhoneSoap đã được tạo ra.
Tin ChợMobi | 02-02-2015
Bằng cách cho smartphone chạy một đoạn mã mô phỏng lượng điện năng tiêu thụ trong thực tế, kết quả cho thấy 5 smartphone hạng sang dưới đây có thời lượ...
Tin ChợMobi | 02-02-2015
Mặc dù ít được biết đến, những mẫu smartphone này đều sở hữu các đặc điểm riêng có, giúp bạn... nổi bật giữa đám đông.
Tin ChợMobi | 02-02-2015
Với một bàn phím, chiếc iPad của bạn hoàn toàn có thể biến thành một cỗ máy phục vụ cho công việc hoàn hảo.