Có lẽ mọi người đã không quá xa lạ với những tiêu chuẩn về một thiết bị có thể chống nước, chống bụi tuy nhiên đằng sau những con số đó là gì ? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Chúng ta đã được nghe Galaxy S4 Active chống bụi và nước theo chuẩn IP67 – có nghĩa rằng chiếc smartphone này hoàn toàn chống bụi và hoạt động tốt ngay cả khi bị chìm trong nước tới 30 phút ở độ sâu 1 mét.

Tìm hiểu ý nghĩa chỉ số của tiêu chuẩn IP cho smartphone

Hệ thống phân loại IP là gì?

Nhưng hệ thống xếp loại IP có nghĩa là gì? Các con số xx trong IPxx có nghĩa là gì? Chỉ số siêu bền cho các mẫu smartphone siêu bền là bao nhiêu?

Cho dù có tên giống với các dãy số chỉ địa chỉ Internet (Internet Protocol) của các trang web, IP trong trường hợp của chúng ta là viết tắt của "Ingress Protection" hoặc "International Protection" – tên một hệ thống xếp loại cho biết khả năng bảo vệ linh kiện điện của các thiết bị, ví dụ như khả năng bảo vệ phần cứng của smartphone chống lại những yếu tố môi trường như bụi và mưa. Hệ thống xếp hạng IP được phát triển bởi Ủy ban Kĩ thuật điện tử Thế giới (International ElectroTechnical Commission), đồng thời cũng là một phần của bộ tiêu chuẩn IEC 60529.

Chữ số đầu tiên

Hệ thống xếp hạng này bao gồm các giá trị số, mỗi chữ số sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một yếu tố khác nhau. Trong trường hợp máy hoàn toàn không có khả năng chống chịu các yếu tố liên quan, chữ số nói trên được thay bằng chữ "X".

Chữ số thứ nhất thể hiện mức độ bảo vệ đối với các vật thể rắn, bắt đầu từ 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho tới 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm tất cả mọi thứ: từ ngón tay, các công cụ, dây điện cho tới bụi. Sau đây là giải thích cụ thể về các con số:

- 0: không có bảo vệ gì đặc biệt.

- 1: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 50 mm, ví dụ như bàn tay người.

- 2: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 12,5 mm, ví dụ như ngón tay.

- 3: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 2,5 mm, ví dụ như tuốc nơ vít hoặc các công cụ khác.

- 4: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 1mm, ví dụ như dây điện.

- 5: Bảo vệ khỏi một lượng bụi nhất định (không quá nhiều)

- 6: Chống bụi hoàn toàn.

Chữ số thứ 2

Chữ số thứ 2 thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được độ sâu trên 1 mét, có áp lực). Các con số cụ thể như sau:

- 0: không có bảo vệ gì.

- 1: bảo vệ khỏi các hạt nước rơi theo chiều dọc và khối chất lỏng ngưng tụ.

- 2: bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp, lên tới 15 độ theo chiều dọc

- 3: bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp, lên tới 60 độ theo chiều dọc.

- 4: bảo vệ khỏi nước xối từ mọi hướng. Lượng nước có hạn.

- 5: bảo vệ khỏi nước xối áp lực thấp từ mọi hướng. Lượng nước có hạn.

- 6: bảo vệ khỏi nước xối mạnh từ mọi hướng. Lượng nước có hạn.

- 7: chịu được khoảng thời gian thấp dưới độ sâu từ 15 cm đến 1 mét trong vòng 30 phút.

- 8: chịu được khoảng thời gian dài dưới độ sâu trên 1 mét và có áp lực.

Kết hợp các chữ số lại với nhau – chỉ số IP của một số smartphone siêu bền

Như bạn đọc đã biết, xếp hạng IP của Galaxy S4 Active là IP67 – điều đó có nghĩa rằng máy có khả năng chống bụi hoàn toàn và có thể chịu được 30 phút dưới nước độ sâu 1 mét. Trong khi Galaxy S4 Active là mẫu smartphone siêu bền cao cấp đầu tiên từ Samsung, 2 mẫu smartphone cũ của hãng, Galaxy XCover và Galaxy XCover 2 cũng đều đạt chuẩn IP67.

Một mẫu smartphone siêu bền khác cũng được xếp hạng là Kyocera Torque. Kyocera Hydro Edge và Hydro XTRM được ra mắt tại hội chợ CTIA 2013 vừa qua cũng có xếp hạng IP57 (kém hơn Galaxy S4 Active). Cũng tại sự kiện này, CAT B15 – một mẫu smartphone đạt chuẩn IP67 cũng đã ra mắt.

Một mẫu máy đầu bảng khác có khả năng chống bụi và nước là Sony Xperia Z và Xperia Tablet Z. Cả 2 thiết bị này đều có xếp hạng IP55/IP57. Việc 2 sản phẩm này có tới 2 xếp hạng là do Xperia Z và Xperia Tablet Z vừa có khả năng chịu được nước xối từ mọi mặt với áp lực thấp (mưa) – do đó đạt chuẩn 5, vừa có khả năng chịu được tối đa 30 phút ở độ sâu 1m trở xuống – do đó đạt chuẩn 7.

Kết luận

Nếu bạn muốn mua một sản phẩm siêu bền có khả năng chống bụi và nước – bạn biết cần phải tìm chỉ số gì. Xét tới Galaxy S4 và Xperia Z, cả 2 sản phẩm này đều phù hợp với việc sử dụng ngoài trời.

Theo: Techz.vn
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 17-12-2013
Theo truyền thông phương Đông, khi bạn xây nhà hoặc làm việc gì cần dựa vào phong thủy, màu sắc cũng là một phần quan trọng trong phong thủy ảnh hưởng...
Tin ChợMobi | 17-12-2013
Không chỉ bẻ cong màn hình, các nhà sản xuất điện thoại năm nay còn trình làng những mẫu máy lạ mắt, như có màn hình kép, camera sử dụng được dưới nước...
Tin ChợMobi | 16-12-2013
Sự xuất hiện của mẫu Windows Phone 8 giá rẻ Lumia 525 cùng với việc hàng loạt model tầm thấp khác giảm giá mạnh khiến cho thị trường smartphone giá rẻ...
Tin ChợMobi | 16-12-2013
Chợ Mobi thống kê một số table giá tốt cấu hình mạnh 2013 để các bạn tham khảo sắm sửa cho mình trong dịp cuối năm nhé :)
Tin ChợMobi | 14-12-2013
Nếu như iPhone 4 là chiếc smartphone cũ vẫn hút người dùng thì những model của LG, Samsung, Sony lại bán được bởi cấu hình tốt.
Tin ChợMobi | 13-12-2013
Một số tham khảo để người dùng có thể lựa chọn chiếc smartphone tốt nhất theo từng tầm giá, từ thấp đến cao.
Tin ChợMobi | 04-12-2013
Trong tháng qua, các nhà sản xuất điện thoại lớn như Samsung, Nokia, Sony, LG hay HTC đều giảm giá các sản phẩm của mình với mức từ 430.000 đồng đến 4...
Tin ChợMobi | 02-12-2013
Năm 2013 có thể coi là năm đánh dấu sự bùng nổ của điện thoại giá rẻ cấu hình tốt. Hãy cùng điểm lại những smartphone giá rẻ hot nhất tính đến thời điể...