CyanogenMod được xây dựng trên nền rom gốc của hệ điều hành Android và lọc bỏ những gì không cần thiết cũng như thêm các tùy biến khá hay cho người dùng.

CyanogenMod (CM) là một trong những ROM được người dùng biết đến với khả năng "chế" tốt nhất trên nền tảng Android. Trước đây, dự án CM nổi tiếng trong giới đam mê ROM "chế" Android nhưng nó cũng chỉ dừng lại ở một dự án phần mềm mã nguồn mở thú vị.
Chính vì thế, khi đội ngũ các nhà phát triển của dự án này công bố muốn đưa CM thành đối thủ cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành di động, nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên.
 
Với số vốn 7 triệu USD, mục tiêu của công ty mới thành lập Cyanogen Inc là biến CM trở thành hệ điều hành được ưa chuộng đứng thứ 3 trên thị trường, vượt qua cả Windows Phone và BlackBerry.
 
Tìm hiểu về Rom CyanogenMod
 
Sự hấp dẫn của ROM CyanogenMod
Nói mục tiêu của CM không xa vời là vì theo CEO Kirt McMaster, con số thiết bị cài đặt ROM của CM đã lên đến 8 triệu, bao gồm cả smartphone lẫn tablet, với nhiều hãng khác nhau. Đặc thù việc cài đặt ROM Android khá khó, không phải việc người dùng thông thường có thể làm được.
 
Tuy nhiên, CM đã làm được việc mà khó ai ngờ tới,  từ dự án cá nhân nhỏ lẻ, thành một công ty có tầm vóc lớn hơn rất nhiều.
 
Thông qua việc dự án Android mã nguồn mở (AOSP - Android Open Source Project), Google cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự tạo ra hệ điều hành di động của mình. Hầu hết các hãng sản xuất thiết bị di động đều có phiên bản Android của mình, cùng những tinh chỉnh, tính năng, dịch vụ và giao diện thiết kế riêng, với dụng ý hấp dẫn khách hàng với tính độc đáo và tiện dụng của chúng.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích các tùy chỉnh từ nhà sản xuất.
 
Tệ hơn nữa là khi các nhà mạng hay đưa vào rất nhiều phần mềm rác lặt vặt làm khó chịu cho người dùng. Cài đặt ROM CM, một hệ điều hành Android khác hoàn toàn có thể giúp loại bỏ các vấn đề này. Ngoài ra, các dự án ROM thường đem đến những tính năng và tự do tinh chỉnh cao cấp hơn các hệ điều hành Android gốc từ nhà sản xuất.
 
Điểm mạnh khác của các ROM Android là hầu hết chúng đều là những phần mềm mã nguồn mở từ Android gốc. Chúng thường được tạo ra bởi các cá nhân hoặc một nhóm nhà phát triển phần mềm tự nguyện, đôi khi chỉ đơn giản là vì ý thích cá nhân.
 
Nói một cách đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một phiên bản “nhánh” từ mã nguồn mở của Android và cho ra đời ROM của riêng mình. “Thị trường” ROM Android vì thế mà cực kỳ đa dạng và sôi động.
 
CyanogenMod trưởng thành
Tìm hiểu về Rom CyanogenMod
 
Nói cho cùng thì các dự án ROM Android đều là những phần mềm mã nguồn mở bên lề, tồn tại chỉ nhờ sự tận tụy của cộng đồng phát triển, lắm lúc chỉ có 1-2 thành viên. ROM Android khó có thể cạnh tranh về thị phần so với các phiên bản Android từ các nhà sản xuất thiết bị.
 
Riêng Cyanogen Inc thì khác, với việc thành lập công ty báo hiệu sự trưởng thành không chỉ của riêng dự án ROM CyanogenMod mà còn là của cả thị trường Android.
 
Lần đầu tiên, một dự án ROM Android độc lập có thể tự nhảy vào “chơi với các ông lớn”. Nếu dự án này thành công, nó có thể thúc đẩy các ROM Android khác đi theo. Có thể một lúc nào đó, việc các thiết bị Android được sử dụng như một máy tính với khả năng vận hành nhiều hệ điều hành khác nhau sẽ trở nên phổ biến.
 
Lúc đó, thị trường Android sẽ còn đa dạng và năng động hơn bao giờ hết.
 
Trong khi đó, thử thách lớn nhất hiện nay của CyanogenMod là tìm cách để tiếp cận người dùng tốt hơn. Một phần mềm tự động cài đặt đang được phát triển để làm đơn giản hóa các bước cài đặt CM trước đó khá phức tạp. Tuy nhiên, CM khó có thể trở thành “chính thống” khi việc cài đặt ROM bên ngoài có thể làm mất bảo hành của các thiết bị.
Tìm hiểu về Rom CyanogenMod
Oppo N1 là smartphone đầu tiên cài đặt sẵn hệ điều hành CyanogenMod khi xuất xưởng
 
Để trả lời cho vấn đề này, nhiều thông tin từ đội ngũ phát triển ám chỉ họ đang tìm đối tác sản xuất thiết bị, có thể cho ra các sản phẩm di động cài đặt sẵn CM. Và gần đây nhất, nhà hãng điện thoại Oppo vừa "bắt tay" với CM cho phép smartphone cao cấp nhất của mình là N1 chạy hệ điều hành CyanogenMod.
Theo: Itcafe
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 22-01-2014
Asphalt 8: Airborne là 1 game đua xe nổi tiếng và có mặt trên nhiều HĐH, trong đó bao gồm 2 HĐH của Microsoft: Windows 8 và WP 8. Mới đây tựa game này...
Tin ChợMobi | 21-01-2014
Bạn là fan trung thành của DOTA Bạn nhàm chán với phong cách drop lính cổ điển của Clash of Clans Hãy trải nghiệm HERODOTA.
Tin ChợMobi | 21-01-2014
Chúng ta luôn yêu thích những giấc mơ đẹp đặc biệt là khi mơ lại được bay trên trời cao. Với Dream Flight, chúng ta ...
Tin ChợMobi | 21-01-2014
Minesweeper - hay còn gọi là dò mìn, trò chơi đơn giản nhưng đầy trí tuệ, hấp dẫn rất nhiều người dùng Windows đã có phiên bản miễn phí trên Android và...
Tin ChợMobi | 20-01-2014
Mega Jump – Một trong những game đời đầu của iPhone cũng như Android, và là một trong những tựa game tiên phong của dòng game Endless Runner trước cả T...
Tin ChợMobi | 18-01-2014
Trong khi mẫu Windows Phone tới từ Nokia giảm tới 2 triệu đồng thì mức giảm của HTC One là 500.000 đồng cho cả 2 phiên bản 16 GB và 32 GB.
Tin ChợMobi | 17-01-2014
Ngày 16.1, ông N.V.N (ngụ Q.1, TP.HCM) đã đến tòa soạn Báo Thanh Niên gửi đơn tố cáo một nhóm người lạ gọi đến bàn của nhà ông tự xưng là tổng đài VNP...
Tin ChợMobi | 17-01-2014
Trong khoảng hai năm trở lại đây, chắc chắn chúng ta đều biết về series hài bựa này của Hàn Quốc. Trước đây EndGame cũng đã từng giới thiệu tựa game nà...