Hiện nay, DLNA là một công nghệ di động khá phổ biến và có thể dễ dàng được tìm thấy trong hầu hết những thiết bị điện tử như smartphone, máy tính, máy nghe nhạc, TV, máy ảnh kỹ thuật số cùng nhiều thiết bị số khác nữa. Tuy phổ biến như vậy thế nhưng hầu hết người dùng đều không hiểu rõ DLNA là gì và chức năng của nó ra sao, từ đó họ không tận dụng được hết những tính năng hữu ích mà DLNA mang lại.

Ngày nay, phần lớn các smartphone chạy Android đều được hỗ trợ giao thức DLNA nhưng chính kiến thức hạn chế về DLNA của người dùng lại khiến cho việc tiếp cận và sử dụng công nghệ này trở nên khó khăn hơn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về DLNA đồng thời giới thiệu về những tiện ích mà nó mang lại trong cuộc sống số hàng ngày.

Tìm hiểu giao thức DLNA


1. Lịch sử phát triển của DLNA :

Trước hết, DLNA là viết tắt của Digital Living Network Alliance, một tổ chức được thành lập vào năm 2003 bởi 250 công ty đa ngành đến từ khắp nơi trên thế giới trong đó có 26 thành viên sáng lập và số còn lại là những thành viên hợp tác. Các thành viên của DLNA đến từ những công ty thiết bị điện tử tiêu dùng, điện thoại di động, máy tính cá nhân.... Họ tạo ra DLNA với mục đích giúp người dùng có thể trao đổi dữ liệu giữa các sản phẩm kỹ thuật số một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tìm hiểu giao thức DLNA

DLNA là giải pháp chia sẻ nội mạng trong gia đình cho phép chia sẻ phim, nhạc, hình ảnh chất lượng cao giữa các thiết bị đã được chứng nhận DLNA. Ví dụ như khi người dùng đã lưu tất cả các dữ liệu số trên ổ lưu trữ có chứng nhận DLNA (NAS), họ có thể trao đổi những dữ liệu này tới các thiết bị có DLNA khác như TV, đầu đĩa, smartphone, máy tính, máy chơi game, máy in và nhiều thiết bị khác nữa mà không phải thông qua một kết nối vật lý nào.

2. Khả năng của DLNA :

a. Xem phim
Chẳng hạn như khi bạn đã chuyển một đoạn video được ghi lại từ máy quay sang máy tính và bây giờ thì bạn muốn phát lại đoạn video đó trên TV HD để xem cùng gia đình. Thông thường thì bạn sẽ ghi đoạn video này vào một đĩa DVD rồi mở chiếc đĩa này lên bằng một thiết bị chơi DVD để chiếu đoạn phim này trên TV. Hoặc nếu có một chiếc notebook được tích hợp sẵn cổng HDMI, bạn sẽ phải kết nối chiếc netbook này với TV thông qua cáp HDMI để phục vụ cho việc xem video đó trên TV. Nhưng mọi chuyện sẽ không lằng nhằng như thế khi tất cả các thiết bị của bạn có chứng nhận DLNA. Những gì bạn phải làm là chọn đoạn phim đó từ ổ lưu trữ có chứng nhận DLNA để xem trên TV, đơn giản hơn rất nhiều so với những thao tác đã kể trên.

Tìm hiểu giao thức DLNA

b. Nghe nhạc
Tương tự như với những đoạn video, khi muốn nghe nhạc, bạn có thể bật nhạc được chứa trong một thiết bị di động có chứng nhận DLNA thông qua một thiết bị cũng hỗ trợ DLNA. Hãy thử tưởng tượng nếu không có DLNA bạn sẽ phải ghi nhạc ra đĩa CD hay copy nhạc vào các thiết bị chơi nhạc khác nhau rồi mới có thể thưởng thức được những bài nhạc này... DLNA cũng cho phép bạn nghe và chuyển những bản nhạc yêu thích từ PC có kết nối DLNA tới những thiết bị di động có hỗ trợ DLNA một cách rất dễ dàng.

Tìm hiểu giao thức DLNA

c. Xem và in ảnh
Thông thường việc chia sẻ ảnh trên các thiết bị di động sẽ khá là phức tạp nhưng với DLNA bạn có thể chia sẻ bức ảnh mà mình cảm thấy thích tới bất cứ một thiết bị nào có hỗ trợ DLNA như HDTV. Trong trường hợp muốn in ảnh, bạn cũng có thể thoái mái in ảnh bằng một chiếc máy in có kết nối DLNA thông qua điện thoại hay ổ lưu trữ DLNA. Nếu không có DLNA, bạn sẽ phải copy ảnh vào PC sau đó chọn in ảnh từ máy tính, quả thực DLNA giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian rất nhiều.

Tìm hiểu giao thức DLNA

Các tính năng kể trên đây mới chỉ là một số ít các công dụng của DLNA nhưng thiết nghĩ như vậy cũng đã là quá đủ để bạn có thể nhận ra rằng đây thực sự là một công nghệ hữu ích trong thời đại số ngày nay.

3. Lợi ích của chuẩn DLNA :
Giao tiếp này mang đến nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng nhờ chia sẻ rộng rãi hơn, cho nhiều TV hơn trong gia đình, xem màn hình lớn hơn hay tiết kiệm bộ nhớ hơn vì không phải lưu trữ ở tất cả các thiết bị.
Để sử dụng được, hai máy chủ và khách cần được cài đặt chuẩn DLNA tương thích với nhau. Hiểu đơn giản là các thiết bị lưu trữ và truyền nội dung được gọi là máy chủ, máy khách sẽ nhận nội dung và hiển thị.

Tìm hiểu giao thức DLNA

Chuẩn DLNA có thể được tích hợp trong các thiết bị lưu trữ NAS

Với mỗi nhà sản xuất TV, chuẩn giao tiếp này sẽ được gọi bằng những cái tên khác nhau như AllShare trong các dòng SmartTV của Samsung hay SmartShare của LG hoặc Simple Share của Philips, thậm chí là AirPlay – một phiên bản chia sẻ dữ liệu không dây thông minh của Apple nhưng đây chỉ là giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ, không phải giải pháp đầy đủ hoàn hảo như DLNA. Song, DLNA vẫn là tên phổ biến nhất để gọi cho chuẩn giao tiếp không dây nói trên. Như vậy, PC, MAC hay laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy quay, máy ảnh sẽ là những máy chủ, còn TV hoạt động như một máy khách.

Hầu hết các TV đời mới đều tích hợp chuẩn DLNA. Để chắc chắn được sử dụng giao tiếp hiện đại giữa các thiết bị số này, hãy kiểm tra trên website của nhà sản xuất và tính năng hỗ trợ của sản phẩm khi mua hàng. Nếu bạn đang sở hữu một TV không tích hợp DLNA, bạn có thể mua thiết bị chuyển dữ liệu trực tuyến từ bên ngoài như Western Digital hay Popcorn Hour. Những thiết bị này thường có bộ giải mã tín hiệu tốt hơn.

Để có thể sử dụng DLNA để chia sẻ nội dung giữa các thiết bị, bạn cần làm theo các bước sau đây nhưng lưu ý cả TV lẫn thiết bị lưu trữ cần chia sẽ đều phải được kết nối trên cùng một bộ định tuyến (router) :

Chuẩn DLNA: chọn chuẩn DLNA phù hợp với thiết bị hiện có. Bất kỳ thiết bị nào cũng cần có chuẩn giao tiếp DLNA.

Cài đặt: Tìm chuẩn DLNA phù hợp để cài đặt trên cả hai thiết bị truyền - nhận. Thông thường trên các thiết bị lưu trữ NAS, chuẩn DLNA được cài đặt sẵn.

Chia sẻ nội dung: Khi các chuẩn DLNA được cài đặt sẵn sàng, bạn chỉ cần điều chỉnh tới mục chia sẻ và chọn nội dung muốn hiển thị.
 
Trên màn hình TV: phải chắc chắn chuẩn DLNA cũng tương thích với TV. Nếu không tương thích, bạn có thể chọn chuẩn giao tiếp khác bởi không phải ứng dụng DLNA nào cũng hỗ trợ hoạt động trên TV. Sau đó, điều chỉnh trong giao diện SmartTV hoặc nút chuyên dụng DLNA/Share trên remote. Cuối cùng, thông tin đã kết nối, sẵn sàng cho bạn thưởng thức tất cả mọi nội dung.

4. Có bao nhiêu thiết bị được hỗ trợ DLNA

Hiện nay, đã có đến hơn 440 triệu thiết bị sở hữu chứng nhận DLNA được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới bao gồm TV, các máy chơi game, smartphone, máy ảnh cùng nhiều thiết bị khác.... Nếu so sánh con số này với thời điểm đầu năm 2011, thì hiện tại đã có khoảng hơn 9000 thiết bị mới đã được tích hợp công nghệ DLNA. 
Vì vậy, nếu bạn muốn mua một thiết bị kỹ thuật số mới, hãy đảm bảo rằng nó được tích hợp công nghệ DLNA vì biết đâu bạn sẽ rất cần đến nó trong tương lai đấy.

Hạn chế của DLNA: Mặc dù hiệu quả tiện nghi đã thấy rõ, song DLNA cũng có những hạn chế nhất định mà người xem dễ dàng gặp phải trong quá trình sử dụng như:

- Giải mã chương trình: Một số nội dung video có “code” H263, DivX… sẽ bị hạn chế, không được hỗ trợ chuyển đổi lên màn hình TV.
- Hỗ trợ HD: có thể trình chiếu tốt video đạt chuẩn 720p, nhưng với chuẩn 1080p thì dễ có hiện tượng gián đoạn vì chúng chỉ hỗ trợ trên một số hệ thống và thiết bị nhất định. Nếu bắt gặp sự cố này thường xuyên, hãy chuyển sang dùng cáp Ethernet để đảm bảo tốc độ đường truyền.
Theo: Forum.bkav.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 31-01-2014
Ngoài dung lượng của pin sạc (mAh), người mua cần chú ý đến công nghệ lõi năng lượng bên trong, cổng ra phù hợp với thiết bị đang sử dụng hay có tính n...
Tin ChợMobi | 31-01-2014
Giữ pin ở mức 50-80%, tránh các nguồn nhiệt và dùng dây sạc trực tiếp là những lưu ý giúp bảo vệ pin trên smartphone, máy tính bảng.
Tin ChợMobi | 31-01-2014
Nhiều smartphone như Nokia Lumia 925, HTC One, Nexus 5 hay Blackberry Z10 đều được giảm giá trong tháng này nhằm tăng sức mua.
Tin ChợMobi | 31-01-2014
Các nhà mạng không trả lại tiền cho người dùng đối với các tin nhắn sai cú pháp, tin nhắn lỗi, tin nhắn không được cung cấp dịch vụ, dù cho việc này đã...
Tin ChợMobi | 31-01-2014
Cùng với việc chính thức giới thiệu Hệ điều hành mới 10.2.1, tại thị trường Việt Nam, BlackBerry đã giảm giá mạnh tất cả các sản phẩm BlackBerry 10 tro...
Tin ChợMobi | 31-01-2014
Zalo mạnh về tin nhắn, Viber có ưu điểm gọi điện, trong khi người dùng iPhone có iMessage bên cạnh các ứng dụng khác như Line, BBM, Hangout.
Tin ChợMobi | 28-01-2014
Chúng ta hãy cùng điểm qua những tựa game Hack and Slash, hay còn gọi là “chặt chém” đã tay nhất trên di động.
Tin ChợMobi | 27-01-2014
Nếu là fan của thể game hành động thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến cái tên Deus Ex, tựa game làm mưa làm gió trên nền tảng PC/Console thời gian qua. Tháng...