Smartphone bây giờ đã trở nên một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, một chiếc smartphone hiện nay có thể đảm đương mọi công việc mà trước kia chỉ có máy tính mới làm được.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng khái niệm smartphone đã xuất hiện từ hơn 15 năm trước, vào cuối những thập niên 90, nhưng những chiếc smartphone thời ấy không thể làm tốt những công việc như những chiếc smartphone thời nay. Dù vậy, chính những chiếc "smartphone" ngày ấy đã mở đường cho một cuộc cách mạng di động trên toàn thế giới. Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin về những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới qua bài viết dưới đây:

Ý tưởng về chiếc smartphone đầu tiên

Ý tưởng mở rộng chức năng của một chiếc điện thoại đã xuất hiện cách đây khá lâu. Ví dụ như ý tưởng về những chiếc smartphone có màn hình cảm ứng - công nghệ "tiên tiến" thời ấy, cùng khả năng lưu trữ thông tin cũng như kiểm tra hộp thư điện tử. Ý tưởng về chiếc smartphone đầu tiên xuất hiện vào năm 1983 bởi một công ty của Đức, công ty đó gọi chiếc smartphone trên là "frog design".

Khách hàng đầu tiên áp dụng ý tưởng trên chính là Apple, nhưng chiếc smartphone đó đã không bao giờ được thương mại hóa ra thị trường, dù sự tồn tại của nó đã cho thấy: 30 năm trước, người ta đã thấy được tiềm năng trong một thiết bị kết hợp giữa điện thoại và những chức năng của một chiếc PDA. 9 năm sau, ý tưởng đó được thực hiện nhưng không phải do Apple.

IBM Simon

Có tên IBM Simon Personal Computer, nguyên mẫu chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được giới thiệu vào năm 1992. Nhưng mãi đến 2 năm sau nó mới được thương mại hóa bởi nhà mạng BellSouth Cellular. IBM Simon được bán với giá 899 USD cho bản kèm hợp đồng 2 năm và 1099 USD cho bản không hợp đồng.

IBM Simon là một chiếc điện thoại kết hợp với những chức năng của một chiếc PDA. IBM Simon có những chức năng hữu ích như lịch, đồng hồ thế giới, gửi và nhận email, trao đổi fax, ... và thậm chí có thể chạy các ứng dụng từ bên thứ 3 được cài đặt trên thẻ nhớ hoặc trên bộ nhớ trong 1MB của thiết bị. Máy được trang bị một màn hình cảm ứng lớn ở phía trước có độ phân giải 160x293 pixel, sử dụng kèm với bút stylus nên người dùng có thể viết hay vẽ vời những gì mà mình yêu thích.

Hơn 50.000 chiếc IBM Simon đã được bán ra cho đến khi BellSouth ngừng bán Simon vào tháng 2/1995.

Ericsoon R380

IBM Simon được cho là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên do lúc đó khái niệm về smartphone còn khá xa vời nên IBM và BellSouth không gọi nó là một chiếc smartphone. Chiếc smartphone thực thụ đầu tiên trên thế giới chính là Ericsoon R380, được giới thiệu năm 2000 với mức giá ban đầu là 700 USD. Đây cũng là chiếc smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Symbian, mà sau này Nokia là kẻ thống trị.

Không giống như những chiếc điện thoại thông minh khác vào thời điểm đó, Ericsoon R380 có kích thước và trọng lượng như một chiếc điện thoại thông thường. Trọng lượng của máy chỉ 164g trong khi đó chiếc Nokia 9210 Communicator có trọng lượng lên đến 244g. R380 cũng có một thiết kế khá độc đáo, ẩn sau bàn phím số T9 truyền thống kia là một màn hình cảm ứng sẽ lộ ra khi bàn phím được lật.

R380 cũng được trang bị khá nhiều tính năng thời thượng vào thời điểm đó như: lịch, danh sách công việc, đồng hồ thế giới, ghi chú bằng giọng nói và sổ địa chỉ. R380 cũng có một cổng hồng ngoại giúp trao đổi dữ liệu và một modem được tích hợp giúp truy cập internet thông qua trình duyệt WAP có sẵn. R380 cũng có khả năng gửi và nhận email. Tuy nhiên bạn không thể cài thêm ứng dụng lên chiếc R380 này.

Sau bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng có thêm một vài thông tin thú vị về những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới. Hãy comment bên dưới để chia sẻ suy nghĩ của bạn cho chomobi nhé!

 
Theo: Vnreview
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 22-08-2014
Việc sử dụng smartphone ngày càng nhiều, đã dẫn đến nhiều thói quen không tốt như đeo tai nghe mọi lúc mọi nơi, không tắt thông báo ở nơi công cộng và...
Tin ChợMobi | 22-08-2014
Công ty nghiên cứu và phát triển phần mềm Opera tuyên bố đã thoả thuận với Microsoft, tiếp quản dịch vụ trình duyệt web cho điện thoại Nokia
Tin ChợMobi | 22-08-2014
Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Michigan đang phát triển loại vật liệu hoàn toàn trong suốt có khả năng hấp thụ ánh sáng và phát quang.
Tin ChợMobi | 22-08-2014
Intel lâu nay đã đầu tư khá nhiều nhân lực vật lực vào nền tảng Android. Mới đây, Intel lại tuyên bố sẽ hợp tác với Unity, nhằm nâng cao ưu thế ứng dụn...
Tin ChợMobi | 21-08-2014
Virus tự động gửi tin nhắn dụ dỗ người dùng Facebook click vào xem video (thực chất là liên kết chứa mã độc) vẫn tiếp tục hoành hành. Rất nhiều người c...
Tin ChợMobi | 21-08-2014
Trong đại hội MWC 2014 đầu năm nay, Qualcomm đã công bố bộ vi xử lý Snapdragon 615 64-bit lõi 8. Đồng thời, HTC dự kiến sẽ sử dụng bộ vi xử lý này cho...
Tin ChợMobi | 20-08-2014
Gần đây, tổ chức FDA (Mỹ) và nhiều bác sĩ đều tỏ ra quan ngại với những tác động tiêu cực từ các ứng dụng y tế trên điện thoại di động.
Tin ChợMobi | 19-08-2014
Nếu bạn nghĩ rằng điện thoại thông minh chỉ mới khoảng chục năm gần đây, có lẽ bạn đã sai vì thiết bị đầu tiên được gọi là smartphone đã tròn 20 tuổi v...