Thế hệ iPhone đầu tiên khiến người dùng rúng rính vì màn hình lớn, đẹp cùng giao diện thân thiện. Nhưng hiện tại, chỉ xét trên màn hình, thế hệ smartphone táo khuyết chẳng là gì cả. Smartphone màn hình lớn, định nghĩa phablet… Nhưng theo bạn, màn hình bao nhiêu là vừa đủ?

Màn hình càng lớn càng đã

Đã qua rồi cái thời màn hình dưới 5 inch. Quan niệm màn hình càng lớn càng đã thấm sâu vào tiêu chí mua sắm của người dùng. Không chỉ cầm đã tay, sành điệu, màn hình lớn giúp các trải nghiệm xem phim, chơi game trên smartphone tuyệt hơn rất nhiều, nhất là khi smartphone dần thay thế các hệ game console khác.

Màn hình lớn giúp trải nghiệm xem phim, chơi game tốt hơn

Nhỏ quá thì nhìn không đã. Song lớn quá cũng bất tiện, nhất là với thói quen sử dụng của người dùng Việt. Ở các quốc gia khác, smartphone không nhất thiết là phải trong … túi quần. Khi làm việc, smartphone để trên bàn, hoặc tắt nguồn và bỏ trong giỏ xách. Khi ra đường, smartphone đặt ngay ngắn trên bộ đế trong xe, hoặc trong giỏ xách kèm với chiếc tai nghe không dây, hoặc cũng có thể trên tay vì không lo… bị giật. Với người Việt, bỏ túi quần là cách phổ dụng và an toàn nhất.

Nhưng nhiều bất tiện

Theo đó, bạn không thể chọn được một chiếc smartphone quá lớn để bỏ trong túi. Khảo sát cho thấy ở mức cơ bản nhất của định nghĩa phablet, màn hình 6 inch đã xuất hiện nhiều bất tiện khi sử dụng.

Một điển hình là ZenPhone 6 của ASUS. Hoàn toàn vừa túi, nhưng khi ngồi, phần cạnh máy sẽ cấn vào hông của bạn. Về lâu về dài sẽ tạo nhiều tác động vật lý ảnh hưởng nhiều đến màn hình của máy, như bong lớp keo cố định màn hình…

Vỡ màn hình là rắc rối thường gặp ở smartphone màn hình quá lớn

Sony Xperia Z Ultra là một điển hình khác. Màn hình 6,4 inch khá đẹp… nhưng bạn hoàn toàn không thể bỏ túi nếu vận quần jean. Đó là chưa kể đến các tác nhân vật lý rất dê tác động, làm hỏng màn hình vì kích thước lớn làm tăng rủi ro, giảm khả năng chịu lực khi có tác động. Đó cũng là tình huống tương tự với thế hệ Samsung Galaxy Note.

Có luồng ý kiến cho rằng: đơn giản thôi, thêm lớp case bảo vệ là an tâm… nhưng sẽ thế nào nếu lớp case bảo vệ lại vô tình nâng thêm kích thước thật của thiết bị lên đáng kể. Giải pháp di động của thiết bị sẽ thêm hạn hẹp.

Bao nhiêu là đủ

Chiều dài túi quần chuẩn châu Á trung bình từ 15 - 18 cm. Một chiếc điện thoại, phần viền màn hình (viền trên và viền dưới) thường chiếm khoảng 25% chiều cao của máy. Theo đó, chiều cao màn hình tối đa cho túi quần sẽ đạt 75%, tương ứng với 11 - 13,5 cm.

 

Màn hình quá lớn sẽ không vừa túi quần của bạn

Con số này trừ thêm 1 cm để đảm bảo cạnh điện thoại sẽ không cấn vào hông khi sử dụng, con số tương ứng sẽ là 10 - 12,5 cm. Theo kích thước 16:9 là chuẩn của màn hình smartphone thì đường chéo màn hình vào khoảng 11,5 - 14,3 cm, tương ứng từ 4,5 - 5,6 inch.

Vây smartphone màn hình 5.5 inch sẽ là kích thước lớn nhất chuẩn cho người dùng!? Theo bạn, nhận định này đúng hay sai?

Theo: ChoMobi.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 27-08-2014
Mới đây, một người dùng Nga tên MiYzu đưa tin lên diễn đàn của OnePlus (http://forums.oneplus.net) rằng chiếc smartphone hiệu OnePlus của anh ta tự nhi...
Tin ChợMobi | 26-08-2014
Nhiều bậc cha mẹ cho rằng tuổi 12 là tuổi tốt nhất để cho phép con trẻ sở hữu một chiếc điện thoại. Liệu đó có là một nhận định đúng?
Tin ChợMobi | 26-08-2014
Mặc dù Viettel đã lên tiếng về gói cước Anybook và phủ nhận việc móc túi khách hàng nhưng câu trả lời của Viettel vẫn không khiến khách hàng giảm bức x...
Tin ChợMobi | 26-08-2014
Hình ảnh mẫu máy tính bảng mới, được cho chiếc Xperia Z3 Tablet Compact được tiết lộ trên trang Facebook của Sony.
Tin ChợMobi | 26-08-2014
Từ hôm nay đến hết 2/9, TTTM Crescent Mall sẽ diễn ra tuần lễ giảm giá hàng công nghệ (Hi-tech Sale) với nhiều ưu đãi hấp dẫn đến từ những thương hiệu...
Tin ChợMobi | 26-08-2014
Điện thoại thông minh "đến từ Pháp" Wiko vừa chính thức có mặt tại thị trường Việt thực ra là thương hiệu “núp bóng” công ty Trung Quốc.
Tin ChợMobi | 25-08-2014
Dưới đây là những mẫu sản phẩm bạn bạn nên suy nghĩ lại trước khi đưa ra quyết định mua chúng vào thời điểm này.
Tin ChợMobi | 25-08-2014
Sau vụ việc bị phát hiện tự gửi dữ liệu về server đặt ở Bắc Kinh, việc tiến quân vào thị trường Đài Loan của Xiaomi đang gặp muôn vàn trắc trở. Đồng th...