Tesla công bố họ đã nhận được 325.000 đơn đặt hàng cho mẫu xe điện Model 3. Nếu bán được hết tất cả số xe này, công ty cho biết có thể kiếm đủ doanh thu để trở thành thương hiệu đầu tiên có một “tuần phát hành lớn nhất so với bất kỳ sản phẩm nào từng được công bố”.

Chỉ vài ngày sau khi cho khách hàng đặt trước, công ty do Elon Musk sáng lập tiết lộ họ đã nhận được số đơn hàng gấp đôi dự kiến. Và bây giờ, có lẽ đã là gấp 3. Khi số lượng đơn hàng gia tăng với tốc độ khủng khiếp, một câu hỏi được đặt ra là liệu khả năng công ty có đủ để đáp ứng mục tiêu sản xuất, vốn ngày càng trở nên phức tạp.

Tesla cho biết số lượng đơn đặt hàng đã nhận được cho đến nay tương ứng với 14 tỷ USD doanh thu, có khả năng sẽ thu về trong tương lai. Hãng tự hào rằng họ đã tạo ra một hiệu ứng lan truyền cực lớn cho Model 3, mà không cần phải quảng cáo rầm rộ. Hiện tại, số tiền mà công ty gần như đã có chắc chắn trong tay là 325 triệu đô la Mỹ. Được biết số tiền đặt cọc 1.000 USD có thể hoàn lại. Thật khó để có thể đi tìm lời giải chính xác, cho lý do tại sao người ta lại có thể xếp hàng và bỏ ra 1.000 đô, số tiền không lớn nhưng cũng không phải quá nhỏ, để đặt mua một chiếc xe mà thậm chí họ chưa từng được sờ vào.

Tesla đã nhận được 325 000 đơn đặt hàng Model 3 doanh thu ước tính 14 tỷ USD

Thử thách mà ông Elon Musk và công ty của mình trong việc sản xuất Model 3 không phải nhỏ. Ảnh: Techinsider

Ông Elon Musk - CEO của công ty, giới thiệu Model 3 tại một sự kiện ở Hawthorne, California (Mỹ) thứ 6 tuần trước (theo giờ Việt Nam). Ngay cả trước khi chiếc xe được vén màng phủ, hàng trăm người hâm mộ đã háo hức xếp hàng bên ngoài các đại lý Tesla trên toàn thế giới, chỉ để được đặt hàng. Nói về chuyện sản xuất, ở một diễn biến khác, Tesla hôm đầu tuần cũng thông báo họ chỉ có thể xuất xưởng 2.400 chiếc crossover Model X trong quý trước, mà nguyên nhân là do “quá ngạo mạn khi thêm quá nhiều công nghệ mới” vào xe.

Tesla khi ra mắt Model 3 cũng cho biết họ hy vọng có thể xuất xưởng khoảng 500.000 xe mỗi năm, tại nhà máy Gigafactory của mình. Thời gian giao hàng dự kiến là cuối năm sau (2017), tuy nhiên, với lượng đơn hàng quá lớn tại thời điểm này (325.000), và có thể còn tăng lên, kế hoạch của họ khó lòng thực hiện. Hoặc là đẩy mạnh tốc độ sản xuất, hoặc dời ngày giao hàng, mình đoán là vậy. Trong một đoạn tweet mới, Musk cho hay chỉ có 5% khách hàng đặt mua cùng lúc hai chiếc Model 3, cũng là mức tối đa cho phép. Theo ông Musk, điều này cho thấy khả năng đầu cơ rất thấp, nghĩa là đa số khách hàng không đặt mua rồi bán lại để kiếm lời.

Trong một bài viết trên tạp chí Forbes số ra tuần này, nhà bình luận công nghiệp ô tô Bertell Schmitt cho biết rằng trong suốt thời gian ông viết về xe hơi: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến một lượng đặt hàng cao như vậy”. Ngoài nghĩ tích cực, điều đó cũng ngụ ý rằng ông tỏ ra hoài nghi về khả năng giao hàng đúng thời hạn của Tesla, khi họ phải đối mặt với một công việc khổng lồ phía trước. “Tesla đã không ít lần phải vật lộn với vấn đề sản xuất”, Schmitt lưu ý. Về phần mình, ông Elon Musk thậm chí còn tỏ ra ‘thách thức’ với khó khăn, khi kỳ vọng đạt được nửa triệu đơn hàng, ngay trước khi sự kiện thứ 2 nói về Model 3 được tổ chức vào cuối năm nay.
Theo: The Verge​
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 08-04-2016
Hẳn các bạn còn nhớ chiếc đầm "huyền thoại" từng gây bão trên cộng đồng mạng cách đây không lâu, người thấy nó có màu trắng + vàng nhưng người lại thấy...
Tin ChợMobi | 08-04-2016
Samsung nhận bằng sáng chế kính sát tròng tăng cường thực tế ảo, điều khiển bằng nháy mắt
Tin ChợMobi | 08-04-2016
Tính năng phát video trực tuyến của Facebook giờ đây hỗ trợ phát theo nhóm, sự kiện, cho phép sử dụng Reactions và các bộ lọc.
Tin ChợMobi | 07-04-2016
Báo Mỹ lấy BKAV của Nguyễn Tử Quảng làm hình mẫu cho khởi nghiệp Việt Nam
Tin ChợMobi | 07-04-2016
Tesla bắt tay vào xây dựng nhà máy sản xuất pin lớn nhất thế giới, phục vụ cho mẫu xe ô tô điện Model 3 sẽ ra mắt vào năm 2017.
Tin ChợMobi | 06-04-2016
Chúc mừng sinh nhật Cortana tròn 2 tuổi
Tin ChợMobi | 05-04-2016
Mọi so sánh iPhone và Galaxy S7 đều khập khiễng
Tin ChợMobi | 05-04-2016
Hầu như chúng ta rất ghét "đụng" phải quảng cáo khi lướt web, đó cũng là lý do những ứng dụng chặn quảng cáo ra đời. Dẫu vậy một trình duyệt web mới có...