Hệ điều hành mới của Apple cho các thiết bị di động với một số cải tiến như đa nhiệm hai cửa sổ, trợ lý giọng nói, trình đọc tin..., nhưng bị coi là "vay mượn" từ Google.

Tại hội nghị dành cho các nhà phát triển WWDC 2015, Apple đã công bố nền tảng iOS 9 cho iPhone, iPad với một loạt tính năng mới. Tuy nhiên những nâng cấp này đã sớm có mặt trên các thiết bị Android.
 
Trong vài trò là người đi sau, Apple được coi là "mượn" từ Google để hoàn thiện hệ điều hành iOS 9. Cùng một tính năng, tuy nhiên, trải nghiệm thực tế giữa hai nền tảng sẽ cần những phân tích sâu hơn, khi phiên bản iOS 9 chính thức đến tay người dùng.
 
Đa nhiệm chia đôi màn hình
 
 
Táo Khuyết học hỏi những gì từ Android khi ra mắt iOS 9
Mở hai ứng dụng cùng lúc trên iPad Air 2.
 
iOS 9 đã hiện thực hóa các tin đồn về việc mang tính năng đa nhiệm lên iPad, cho phép người dùng mở và hiển thị hai ứng dụng cùng lúc. Chẳng hạn bạn có thể vừa nhắn tin trong khi đang xem Youtube, dù chỉ có iPad Air 2 (và iPad trong tương lai) mới có tính năng này.
 
 
Táo Khuyết học hỏi những gì từ Android khi ra mắt iOS 9
Tính năng đa cửa sổ đã sớm có trên các máy Android.
 
Người dùng Apple hân hoan, trong khi đó Android đã được tận hưởng tính năng này cách đây vài năm. Không chỉ dòng máy tính bảng Galaxy Tab với màn hình rộng rãi mà các smartphone như Galaxy S6, Galaxy Note, LG G3, LG G4 đều có thể chia đôi màn hình, mở hai ứng dụng song song. Thậm chí với tablet của Samsung, con số này có thể nâng lên thành 4 phần mềm chạy cùng lúc.
 
Picture-in-Picture
 
 
Táo Khuyết học hỏi những gì từ Android khi ra mắt iOS 9
Mở video dưới dạng cửa sổ nhỏ trên Samsung Galaxy S III.
 
Những khách hàng sở hữu Galaxy S III từng phấn khích khoe máy có thể mở video trong khi lướt web, nhắn tin hay làm việc khác. Trong khi đó người dùng iOS phải chờ đến phiên bản thứ 9 mới được sử dụng. Đừng quên là Galaxy S III lên kệ năm 2012 và đến nay Samsung đã tung ra đến Galaxy S6.
 
Trên các thiết bị Samsung, Picture-in-Picture được gọi với cái tên khác là Pop-Up Play. Người dùng có thể di chuyển khung video đến vị trí tùy thích trên màn hình, điều chỉnh kích cỡ cửa sổ phụ hay bấm nút để xem toàn màn hình. Một tính năng thú vị mà đến giờ iOS mới có.
 
Spotlight và Siri
 
Điểm nhấn trên hệ điều hành mới được Apple nhắc đến là trợ lý giọng nói thông minh hơn. Người dùng có thể yêu cầu Siri chạy các ứng dụng dựa trên bối cảnh địa điểm, theo thời gian thực. Với tính năng Proactive Assistant, trợ lý giọng nói sẽ giúp bạn đọc thư, trả lời các câu hỏi theo ngữ cảnh đời thường như còn bao xa thì đến điểm hẹn, nhắc tôi mang cà phê vào nhà khi tôi rời khỏi xe, tìm công thức nấu ăn hay gợi ý chơi nhạc khi bạn cắm tai nghe vào iPhone...
 
Táo Khuyết học hỏi những gì từ Android khi ra mắt iOS 9
 
Siri trên iOS 9 có nhiều cải tiến nhưng chưa khác biệt so với Google Now.
 
Với người dùng Android, điều này không còn xa lạ khi Google Now có thể làm được tất cả. Thậm chí bạn có thể yêu cầu bật, tắt đèn flash, Wi-Fi và thế mạnh vẫn là tìm kiếm mọi điều trong Internet. Google Now trên Android M còn cải tiến hơn nữa, hứa hẹn sẽ là thế mạnh rất lớn cho hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay.
 
Khác biệt giữa trợ lý giọng nói Siri trên iOS và Google Now của Android là cách xử lý dữ liệu. Trong khi Siri hoạt động hoàn toàn ẩn danh, không gửi dữ liệu đến máy chủ và cũng không liên kết với Apple ID thì Google Now lại "đào bới" và yêu cầu quyền truy cập vào tất cả các tài khoản của người dùng. Điều này đặt ra lựa chọn: iOS riêng tư nhưng không miễn phí, Android miễn phí thì không riêng tư.
 
Chế độ tiết kiệm pin
 
Táo Khuyết học hỏi những gì từ Android khi ra mắt iOS 9
 
Chế độ siêu tiết kiệm pin trên Samsung Galaxy S5.
 
Cách đây vài năm, một số thiết bị Android đã được tích hợp chế độ tiết kiệm pin, giúp máy kéo dài thời gian sử dụng khi năng lượng trong máy xuống mức thấp. Từ Android 5.0 Lollipop, tính năng này trở thành thiết lập mặc định giúp người dùng duy trì các kết nối cơ bản như gọi điện, nhắn tin khi điện thoại sắp hết pin.
 
Trên iOS 9, Apple bổ sung chế độ Low-power giúp iPhone kéo dài thời gian dùng pin thêm khoảng 3 giờ. Điểm yếu của các thiết bị chạy iOS phần nào được khắc phục. Trước đó thời lượng pin trên iPhone luôn bị các smartphone Android bỏ xa.
 
Ứng dụng đọc tin tức
 
Táo Khuyết học hỏi những gì từ Android khi ra mắt iOS 9
 
Đọc tin tức ngay trên màn hình chính với HTC BlinkFeed.
 
Nhằm cạnh tranh với các ứng dụng đọc tin tức, Apple giới thiệu dịch vụ riêng của mình với tên gọi đơn giản là News. Thiết kế và hoạt động tương tự Flipboard, Apple News cho phép người dùng đọc tin từ nhiều nguồn khác nhau theo sở thích.
 
Trên các thiết bị di động của Samsung, nhà sản xuất Hàn Quốc đã cài sẵn phần mềm đọc tin tức xây dựng trên Flipboard hay HTC có BlinkFeed. Chưa nói về chất lượng trải nghiệm nhưng rõ ràng khách hàng sở hữu thiết bị Android đã được tận hưởng tính năng này trước người dùng iOS.
 
Phím tắt trên bàn phím
 
 
Táo Khuyết học hỏi những gì từ Android khi ra mắt iOS 9
Phím tắt trên c.
 
Việc nhập liệu trên iOS 9 trở nên nhanh chóng nhờ bàn phím được bổ sung các phím tắt như cắt, dán văn bản, chèn ảnh hay định dạng nội dung. Trong khi đó Android sớm có những tính năng này, thậm chí là chuyên sâu hơn, dù là bàn phím do bên thứ ba phát triển, bàn phím ảo của mỗi nhà sản xuất hay bàn phím mặc định từ Google.
Theo: Sohoa.vnexpress
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 11-06-2015
Sạc không dây không mới, nhưng bằng sóng Wi-Fi là một đột phá.
Tin ChợMobi | 10-06-2015
Ứng dụng này hỗ trợ đưa dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, ảnh và video, lịch sử duyệt web, địa chỉ mail, lịch làm việc, hình nền và cả nhạc cũng như sách...
Tin ChợMobi | 10-06-2015
Trong tháng này, bên cạnh Bphone và LG G4, 2 model cao cấp đang được chú ý đặc biệt của người tiêu dùng, HTC, Sony và Wiko cũng tung ra những model tầm...
Tin ChợMobi | 10-06-2015
Nhằm đáp ứng nhu cầu của những người dùng phổ thông, các nhà sản xuất đã phát hành ra thị trường những chiếc máy tính bảng giá khá rẻ, thậm chí còn rẻ...
Tin ChợMobi | 09-06-2015
Từ khi dùng app này mình không còn dùng Safari để đọc báo trên iPhone vì ứng dụng đã tích hợp sâu nhiều tính năng đó rất tiện lợi.
Tin ChợMobi | 09-06-2015
Theo nguồn tin được đăng tải trên website công nghệ Techcrunch, nhóm phát triển phần mềm của Google Glass đang có kế hoạch phát hành một bản cập nhật c...
Tin ChợMobi | 08-06-2015
Gmail Labs là nơi Google cung cấp nhiều tính năng thử nghiệm dành cho Gmail, ở đó người dùng có thể lựa chọn để tối ưu hóa hoạt động sử dụng dịch vụ em...
Tin ChợMobi | 08-06-2015
Hãng điện tử Nhật Bản đã bất ngờ đưa lên Google Play Store một ứng dụng hỗ trợ chính thức cho chiếc vòng đeo tay thông minh sắp ra mắt.