Liệu rằng việc cho đi 99% cổ phần của mình tại Facebook có khiến Mark Zuckerberg mất đi quyền kiểm soát chính công ty của mình?

Tin tức hot nhất ngày hôm nay và được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên khắp thế giới, đó chính là việc Mark Zuckerberg chính thức được làm cha và anh cùng với vợ của mình đã quyết định để hiến tặng 99% cổ phần của mình tại Facebook, trị giá 45 tỷ USD để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Vế thứ nhất của câu chuyện có thể không khiến nhiều người bất ngờ, tuy nhiên vế thứ hai lại là một thông tin cực sốc. Hiến tặng tới 99% cổ phần của bản thân tại Facebook để làm từ thiện? Nhiều người cho rằng Mark Zuckerberg đang sướng quá hóa điên, khi mà cho đi toàn bộ cổ phần của mình thì nhà sáng lập và CEO của Facebook sẽ còn lại gì?

Tặng 99 cổ phần trị giá 45 tỷ USD liệu Zuckerberg có mất quyền kiểm soát Facebook

Mark Zuckerberg và vợ của mình vừa đón con gái đầu lòng.

Mark Zuckerberg là ông chủ của Facebook, nắm quyền điều hành và có sức ảnh hưởng rất lớn đối với mỗi quyết định của công ty, không chỉ vì anh là người sáng lập và CEO của công ty, mà còn là bởi Zuckerberg nắm một phần rất lớn cổ phiếu của Facebook.

Theo dữ liệu thống kê năm 2014, Mark Zuckerberg nắm trong tay tới 24% cổ phần của Facebook. Đó là một con số không hề nhỏ nếu so sánh với việc hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin chỉ sở hữu 12% cổ phần của gã khổng lồ tìm kiếm.

Vậy nếu như Mark Zuckerberg cho đi gần như toàn bộ cổ phần của mình tại Facebook thì vị CEO này có mất quyền điều khiển công ty hay không?

Câu trả lời là không, bởi vì Mark Zuckerberg có một chiến lược hiến tặng tiền từ thiện khá thông minh. Vị CEO của Facebook cho biết sẽ không hiến tặng nhiều hơn 1 tỷ USD giá trị cổ phần của mình mỗi năm, trong vòng 3 năm tới. Mà nhờ đó, trong vòng 3 năm tới Mark Zuckerberg vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng và nắm quyền kiểm soát hoạt động của Facebook.

Và trong 3 năm này, cổ phần của Zuckerberg tại Facebook sẽ được bán lại và số tiền này sẽ được chuyển vào quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative, do anh và vợ của mình lập nên. Số tiền đó sẽ được dùng để đầu tư vào các hoạt động từ thiện, xây dựng trường học, bệnh viện và cải thiện cuộc sống của những người nghèo khó.

Sau 3 năm này, số cổ phần còn lại của Mark Zuckerberg tại Facebook sẽ được chuyển nguyên vẹn sang quyền sở hữu của quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative. Điều đó có nghĩa là Zuckerberg vẫn sẽ kiểm soát được lượng cổ phiếu này dưới danh nghĩa là người sáng lập và điều hành quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative.

Tất nhiên mục đích chính của số cổ phiếu này sẽ là phục vụ các hoạt động từ thiện. Nó có thể được bán lại thành tiền mặt, hoặc cũng có thể được nhượng lại như một khoản thanh toán để phục vụ cho các mục đích phi lợi nhuận.

Nhưng quan trọng nhất, Mark Zuckerberg và vợ của mình vẫn sẽ là người quản lý và quyết định sẽ làm gì đối với số cổ phiếu trị giá khoảng 45 tỷ USD này. Vì vậy, về cơ bản, Mark Zuckerberg là người gián tiếp sở hữu số cổ phiếu của Facebook.

Zuckerberg hiện nắm giữ 4 triệu cổ phiếu hạng A và 419 triệu cổ phiếu biểu quyết của Facebook, khiến cho anh là người có tiếng nói và tầm ảnh hưởng lớn nhất tại công ty. Và có một lý do khác mà ít người biết khiến cho Mark Zuckerberg sẽ luôn là người nắm quyền điều hành và đưa ra quyết định tại Facebook, cho dù anh bán đi một phần lớn cổ phiếu của mình.

Đó là vị CEO này, cùng với các nhà đồng sáng lập của Facebook nắm trong tay những cổ phiếu đặc biệt, có quyền biểu quyết cao gấp 10 lần so với các cổ phiếu hạng A thông thường của các nhà đầu tư. Nó cho phép Mark Zuckerberg quyền biểu quyết cao nhất ngay cả khi lượng cổ phiếu trong tay anh không nhiều.

Và khi các cổ phiếu này được bán lại cho các nhà đầu tư khác, nó ngay lập tức được chuyển đổi thành cổ phiếu hạng A thông thường, khiến cho các nhà đầu tư mặc dù cầm được nhiều cổ phiếu trong tay nhưng thực tế vẫn không có quyền biểu quyết và điều hành công ty bằng Mark Zuckerberg.

Chính vì vậy, ngay cả khi Mark Zuckerberg bán đi một lượng lớn cổ phiếu Facebook trị giá 3 tỷ USD trong 3 năm đầu, thì sự ảnh hưởng của anh tại Facebook vẫn không hề suy giảm. Trước đó, Zuckerberg và vợ của mình cũng đã quyên góp hàng trăm triệu USD cho các hoạt động từ thiện bằng chính cổ phiếu của Facebook.

Trong bức tâm thư gửi con gái đầu lòng của mình, Mark Zuckerberg cũng có nói về việc sẽ sử dụng số tiền này để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, một thế giới bình đẳng nơi mà con gái của anh sẽ được sống.Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 02-12-2015
Vào khoảng 5 năm trước, chúng ta chỉ có rất ít lựa chọn đối với các smartphone mang danh hiệu "bom tấn" (flagship) ví dụ như iPhone, Palm Pre, Nokia N8...
Tin ChợMobi | 02-12-2015
Báo cáo của Operamediaworks cho thấy tỷ lệ người dùng sử dụng "stupid phone" vẫn chiếm khoảng 50%.
Tin ChợMobi | 02-12-2015
Ngay sau khi được giới thiệu và gây quỹ trên trang Indiegogo, mẫu tai nghe Jelly Doux của nhóm Joinhandmade (Việt Nam) đã nhận được sự ủng hộ khá lớn....
Tin ChợMobi | 02-12-2015
Người dùng internet có thể xem video liên tục trong khi vẫn lướt Facebook, cập nhật tin tức hay chơi game, mà không bỏ lỡ khoảnh khắc nào.
Tin ChợMobi | 01-12-2015
Công ty Nhật Bản thử nghiệmt hành công mạng 5G đầu tiên trên thế giới với tốc độ truyền tải nhanh đến đáng bất ngờ.
Tin ChợMobi | 01-12-2015
Ở các thành phố lớn chúng ta gần như có Wi-Fi ở khắp nơi. Song có lẽ bạn chưa bao giờ hình dung được chúng bao quanh mình như thế nào.
Tin ChợMobi | 01-12-2015
Nếu không phải là nghệ sỹ chuyên nghiệp nhưng vẫn muốn sáng tạo nên những bức hình 3D, ứng dụng WordsEye (phiên bản mobile và web) sẽ giúp bạn thực hiệ...
Tin ChợMobi | 01-12-2015
Bạn đã biết cách quay trở lại tab mình chẳng may tắt không? Bạn có biết cách chụp ảnh một phần màn hình mà không cần cài đặt phần mềm không?