Hôm qua, Windows 10 chính thức được trình làng đi kèm với nhiều tính năng mới, trong đó có cái tên Spartan - trình duyệt web được Microsoft lựa chọn thay thế Internet Explorer.

Việc phiên bản Windows 10 Technical Preview vẫn sử dụng trình duyệt web Internet Explorer (IE) với không nhiều cải tiến đã khiến cho nhiều người thất vọng. Trong những năm trở lại đây, IE vẫn bị giới công nghệ đùa cợt rằng đã quá già cỗi và lỗi thời, song, dường như Microsoft vẫn muốn níu kéo trình duyệt này như một đặc điểm không thể thiếu của hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, vào buổi họp báo ra mắt ngày hôm qua, Công ty phần mềm lớn nhất thế giới chính thức đưa IE vào viện bảo tàng như muộn món quà cuối cùng dành cho "ông già" đã gần 20 năm tuổi này.

Spartan trình duyệt web mới của Microsoft liệu có cạnh tranh được với Chrome và Firefox

"Ông lão" IE chính thức về hưu

Thay thế cho IE "già cỗi" là một trình duyệt mới với tên gọi Spartan đơn giản, mạnh mẽ và rất nhiều tính năng mới. Trình duyệt Spartan mới vẫn tiếp tục sử dụng bộ xử lí Chakra JavaScript và Trident do chính Microsoft phát triển, thay vì sử dụng bộ xử lí WebKit vốn đang được sử dụng bởi các trình duyệt như Chrome của Google hay Safari của Apple. Cho dù sử dụng bộ xử lí cũ nhưng do giao diện đã được cắt giảm cùng các thuật toán được tối ưu một cách tối đa, sử dụng lợi thế từ việc hỗ trợ các gesture ngay trên bề mặt trình duyệt, Spartan hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm duyệt web tốt hơn cho người dùng Windows. Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra: Liệu Spartan nhỏ bé có cạnh tranh được với hai gã khổng lồ Google Chrome và Firefox ngay tại sân nhà Windows?

Spartan trình duyệt web mới của Microsoft liệu có cạnh tranh được với Chrome và Firefox

Cuộc chiến giờ mới trở lên khốc liệt

Trình duyệt Spartan được xây dựng nhằm đưa ra khả năng tương tác, độ tin cậy và khả năng khám phá ở mức tối ưu nhất và hiện chỉ có mặt trên nền tảng Windows 10. Còn với những nền tảng cũ hơn, Microsoft hứa hẹn sẽ cho ra mắt những bản pack nâng cấp trình duyệt trong thời gian tới. Tổng quan, Spartan có một giao diện rất đơn giản, dễ tiếp cận và tạo cảm giác muốn sử dụng dành cho người mới. Thay vì lựa chọn tải về Chrome hay Firefox người dùng gần như ngay lập tức tận hưởng những tính năng hay mà Spartan mang lại.

Spartan trình duyệt web mới của Microsoft liệu có cạnh tranh được với Chrome và Firefox

Spartan nổi bật với giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Những tính năng nâng cao nổi bật nhất bao gồm khả năng tạo chú thích bằng bàn phím hoặc bút trực tiếp trên trang web, đồng thời dễ dàng chia sẻ với đồng nghiệp, bạn bè, theo suy nghĩ của người đọc. Trình duyệt hiển thị nội dung theo cách đơn giản nhằm tạo trải nghiệm đọc tốt nhất cho các bài viết trên Web dù bạn đang online hay offline. Spartan cũng được tích hợp với Cortana để người dùng có thể tìm kiếm thông tin và làm việc trực tuyến nhanh hơn.

Rõ ràng, Microsoft đang muốn thay thế hình ảnh của mình trong mắt người sử dụng Windows bằng cách thay thế IE bằng một trình duyệt mới với giao diện đơn giản nhưng lại đi kèm rất nhiều tính năng nâng cao. Trở lại với câu hỏi đặt ra ở trên đó là liệu rằng Spartan nhỏ bé có cạnh tranh được với hai gã khổng lồ Google Chrome và Firefox ngay tại sân nhà Windows? Câu hỏi này đã gợi nhớ về kì tích của 300 chiến binh Sparta (hay người Spartan - trùng với tên trình duyệt mới của Microsoft) trong cuộc chiến với hàng chục ngàn quân Ba Tư tinh nhuệ. Cho dù số lượng ít ỏi nhưng với những tài năng, sức mạnh thiên bẩm, người Spartan đã dựng nên một trang sử thi hào hùng mà đến ngày nay, nhiều người vẫn còn nhắc đến.

Những người vợ của lính Spartan thường dặn chồng những lúc chiến trận :" Hãy về nhà với tấm khiên của chàng, hay được khiêng về trên đó" để nhắn nhủ rằng hãy chiến đấu hết mình vì quê hương dù có hi sinh vẫn phải trở về cùng tấm khiên, một bằng chứng cho thấy họ không hề từ bỏ dù gặp khó khăn. Đó là câu chuyện của người linh Spartan, còn với trình duyệt Spartan vốn có những tính năng vượt trội cùng giao diện đơn giản, không có lí do gì khiến trình duyệt này thất bại ngay trên nền tảng Windows cho dù đối thủ là hai gã khổng lồ Chrome và Firefox.

Theo: Thongtincongnghe
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 24-01-2015
Với vai trò trung tâm của Google trong cuộc sống số, nhiều người có thói quen đăng nhập tài khoản Gmail lên nhiều thiết bị. Điều này mở ra rủi ro rất l...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Cho dù thiết kế có kiệt xuất đến mấy nhưng không mang tính thực tế và được người dùng chấp nhận thì lẽ tất yếu sản phẩm đó chỉ dừng ở mức "hàng mẫu". G...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Theo Slashgear tường thuật, mẫu loa Bluetooth Monster BackFloat vừa trình làng tại CES 2015 thích hợp cho các khác hàng yêu thích bơi lội.
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Mặc dù thông tin về sản phẩm chưa được tiết lộ nhiều, và smartphone của BKAV cũng chưa chính thức ra mắt, nhưng nhiều thành viên trên các mạng xã hội,...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Công nghệ trên xe hơi có thể tạo ra tiện nghi và thoải mái nhưng lại có thể làm bạn mất tập trung khi lái xe và đây là điều đáng quan tâm đối với các t...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Những mẫu smartwatch Epson Runsense mới được trang bị đầy đủ tính năng phục vụ nhóm khách hàng có nhu cầu kết nối đam mê thể thao với công nghệ.
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Thay vì Windows 10, kính thực tế ảo HoloLens mới thực sự là điểm sáng trong sự kiện của Microsoft
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Để bảo vệ an toàn cho chính các thông tin cá nhân của bản thân và trên chiếc smartphone, người dùng phải thật sự thận trọng khi xài các ứng dụng di độn...