Sony hồi sinh nhờ PlayStation, lợi nhuận tăng 329% trong năm tài chính 2015

Sony hồi sinh nhờ PlayStation, lợi nhuận tăng 329% trong năm tài chính 2015

Mới đây, Sony vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2015, tổng doanh thu đạt 71,7 tỷ USD, giảm 1,3% so với năm ngoái. Thế nhưng, lợi nhuận trước thuế đạt mức 2,7 tỷ USD, tăng 666,7% còn lợi nhuận đạt 2,6 tỷ USD, tăng tới 329% so với năm trước.

Nhìn chung, đây là tín hiệu đáng vui mừng với nhà sản xuất Nhật Bản, cho thấy dấu hiệu đang hồi phục trở lại của Sony. Trong đó, mảng kinh doanh góp công lớn nhất cho Sony là PlayStation, còn mảng di động vẫn đang trên đà đi xuống.

Sony hồi sinh nhờ PlayStation lợi nhuận tăng 329 trong năm tài chính 2015

Dưới đây sẽ là những thông tin nổi bật trong bản báo cáo Sony vừa công bố:

Về mảng kinh doanh di động, đúng như những dự đoán trước đây, bộ phận Xperia tiếp tục là mảng kinh doanh bết bát nhất của Sony. Được biết, bộ phận Xperia khiến Sony lỗ 544 triệu USD, nhiều hơn 57,4% so với các dự đoán trong năm ngoái.

Từ đó, tổng doanh thu mảng này giảm tới 20%, được Sony giải thích là do áp dụng chiến lược "không chạy theo doanh số để cải thiện lợi nhuận". Tuy nhiên, so với năm trước đó, hoạt động kinh doanh mảng di động đã lỗ ít hơn. Nhìn chung, Sony vẫn kì vọng mảng di động sẽ sinh lời trong tương lai.

Trong khi đó, mảng games lại được coi là ngôi sao sáng giá của Sony ở thời điểm hiện tại. Doanh số mảng này tăng 11,8%, lợi nhuận hoạt động đạt 785 triệu USD, tăng 88,7% so với năm ngoái. Sony cho rằng kết quả này đạt được là nhờ hoạt động bán phần mềm và phần cứng PlayStation đều tăng.

Để duy trì những con số ấn tượng này, nhà sản xuất Nhật Bản đang kì vọng vào loạt PlayStation VR ra mắt vào cuối năm nay. Có thể hiểu PlayStation VR là một nền tảng chơi game hoàn toàn mới, trong khi xuất hiện những tin đồn cho rằng đây chỉ đơn thuần là các máy nâng cấp phần cứng từ PlayStation 4 mà thôi.

Bộ phận camera của Sony có lẽ là mảng kinh doanh có ít thăng trầm nhất trong năm tài chính vừa qua. Doanh thu của mảng này đạt 6,29 tỷ USD, giảm 1,7%. Sony cho biết thị trường đang có dấu hiệu chững lại ở các dòng sản phẩm như máy ảnh số hay máy quay phim.

Tuy nhiên, công ty sẽ cố gắng bù đắp những sụt giảm trong năm qua bằng cách tập trung vào các dòng sản phẩm cao cấp hơn. Qua đó, lợi nhuận hoạt động của bộ phận camera đã tăng 72,7%, đạt mức 638 triệu USD.

Tương tự như vậy, mảng giải trí đa phương tiện và âm thanh của Sony cũng bắt đầu có dấu hiệu chững lại, ví dụ như TV và các thiết bị âm thanh tại gia. Minh chứng là doanh số của mảng này đã giảm 6,4%, tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động vẫn đạt mức 447 triệu USD, tăng 50,6%, nhờ chuyển dịch sang các mẫu TV LCD cao cấp.

Còn lại, mảng kinh doanh các thiết bị như cảm biến ảnh, pin,... báo lỗ 253 triệu USD, trái ngược với tình hình năm ngoái lãi tới 822 triệu USD. Sony nhận định, một phần của kết quả này là do chi phí nâng cao thương hiệu tiêu tốn tới 528 triệu USD. Bên cạnh đó, hãng cũng dự báo nhu cầu module camera cho di động sẽ giảm trong thời gian tới do Sony đã mất đi một khách hàng quan trọng, nhưng không tiết lộ đó là khách hàng nào.

Dự kiến, báo cáo kinh doanh Q1/2016 sẽ được công bố muộn hơn, do Sony cần thêm thời gian đánh giá và hợp nhất thiệt hại gây nên từ trận động đất tại đảo Kyushu mới đây, nơi được coi là trụ sở chính cho hoạt động sản xuất cảm biến máy của hãng này.

Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 29-04-2016
Trong thông cáo ngắn gọn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung có đề cập đến hiện tượng "tảo nở hoa hay thuỷ tr...
Tin ChợMobi | 28-04-2016
Facebook đang cập nhật tùy chọn cho phép người dùng tắt bỏ thông báo liên quan đến live video được tự động gửi thời gian gần đây.
Tin ChợMobi | 28-04-2016
Được biết, đây là lần đầu tiên Tổng thống Hoa Kỳ thử dùng công nghệ mới và nhận được nhiều sự quan tâm này.
Tin ChợMobi | 27-04-2016
Ngày này cách đây 30 năm, thảm họa hạt nhân Chernobyl đã xảy ra như thế nào
Tin ChợMobi | 27-04-2016
Sau khi sử dụng điện thoại một thời gian, thiết bị của bạn bắt đầu chạy chậm và ít mượt hơn? Những thủ thuật sau đây sẽ giúp “dế” thông minh của bạn nh...
Tin ChợMobi | 27-04-2016
Sự ưu việt của hệ thống phun xăng điện tử được trang bị trên xe máy là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên, với điều kiện sử dụng xe tại Việt Nam hiện n...
Tin ChợMobi | 26-04-2016
Cuối cùng thì Google Play cũng chuẩn bị chạy được trên Chrome OS
Tin ChợMobi | 26-04-2016
Sau thời gian thử nghiệm tại Thái Lan, dịch vụ uber bằng xe máy đã chính thức có mặt tại Việt Nam.