Sau vụ việc bị phát hiện tự gửi dữ liệu về server đặt ở Bắc Kinh, việc tiến quân vào thị trường Đài Loan của Xiaomi đang gặp muôn vàn trắc trở. Đồng thời, Xiaomi cũng đang phải đối mặt với rất nhiều phiền phức ở thị trường Hongkong và Singapore trong cùng vấn đề này.

Một số chuyên gia bảo mật thông tin ở Đài Loan lại vừa phát hiện các lỗ hỏng bảo mật trên smartphone Xiaomi, họ xác nhận sau khi tiến hành thử nghiệm rằng smartphone Xiaomi có thể gửi dữ liệu đi trong tình trạng chưa có sự đồng ý của người dùng. Báo cáo thử nghiệm của F-Secure chỉ rõ những nguy cơ tiềm tàng bên trong smartphone Xiaomi : các thông tin của người dùng như số điện thoại, danh bạ đều không được mã hoá mà được gửi đi bằng chính dữ liệu thô. Một kỹ thuật viên công nghệ thông tin có trình độ tương đối khá đã có thể lợi dụng các phương pháp “nghe lén” trong cùng mạng là lấy được số điện thoại của người dùng.

IP 42.62.48.x được xác định là server nhận dữ liệu của Xiaomi gửi về, đặt tại Bắc Kinh

Dưới áp lực của giới truyền thông Đài Loan, Xiaomi đã thừa nhận việc gửi đi bằng dữ liệu thô không mã hoá và đưa ra lời xin lỗi công khai. Xiaomi giải thích cho việc gửi các thông tin như số điện thoại, IMSI, IMEI,... là để kiểm tra trạng thái online của máy. Ngày 10/8 vừa qua, Xiaomi đã cập nhật hệ thống, tắt chức năng tự động kích hoạt dịch vụ truyền dữ liệu, dịch vụ này sẽ được cải tiến thành tính năng nhận biết số điện thoại của người dùng để tiến hành mã hoá.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Xiaomi làm việc này, cũng có lẽ chẳng phải lần cuối cùng. Tháng 5 năm nay, hệ thống báo cáo Ô Vân nổi tiếng của Trung Quốc đã từng đưa ra tin tức rằng forum của Xiaomi có tình trạng dữ liệu bị tiết lộ, trực tiếp ảnh hưởng đến 8 triệu người dùng đăng ký và hoạt động tại forum này. Chính Xiaomi cũng thừa nhận thông tin cá nhân của người dùng đăng ký từ tháng 8/2012 bị đánh cắp.

Do đặc thù thông tin tài khoản người dùng Xiaomi được lưu trữ “trên mây”, nếu mật khẩu tài khoản bị phá giải, rất có khả năng ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân của người dùng. Đó là chưa kể đến nguy cơ những dữ liệu này rơi vào tay các phần tử lừa đảo.

Đến tháng 7, Xiaomi lại gặp rắc rối trong việc khai báo số lượng tiêu thụ giả tại Đài Loan, vi phạm luật công bằng giao dịch, bị phạt 600.000 Đài tệ. Xiaomi phải công bố lại số lượng tiêu thụ thực tế... chỉ ít đi có 30 máy.

Sự kiện tiết lộ dữ liệu tại Đài Loan còn chưa nguội, ngày 14/8 lại có tin tức Xiaomi bị uỷ viên bảo vệ thông tin tại Singapore điều tra. Theo giới truyền thông, sau khi bộ phận quản lý giám sát Đài Loan tuyên bố sẽ triển khai theo dõi việc smartphone Xiaomi tự động gửi dữ liệu về server đặt tại Bắc Kinh, bộ phận quản lý giám sát Singapore cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra những dòng smartphone Xiaomi có liên quan đến việc tiết lộ dữ liệu cá nhân của người dùng.

Một nhà nghiên cứu trong ngành tiêu thụ sản phẩm điện tử cho biết, bản thân Android là một hệ thống mở, hệ thống MIUI của Xiaomi là giao diện hệ thống thứ 2 được phát triển trên nền Android, tính tương thích và tính bảo mật đều dễ dàng phát sinh nhiều vấn đề. Trong quá trình phát triển, các lỗ hỏng hệ thống của MIUI có thể dẫn đến việc thất thoát dữ liệu người dùng và phần mềm. Đối với Xiaomi, việc cần thiết trước mắt là nhanh chóng nghiên cứu và cập nhật các bản sửa lỗi cho người dùng, đồng thời bồi thường cho người dùng các tổn thất do việc thông tin bị tiết lộ gây ra.

Pin sạc dự phòng của Xiaomi bốc cháy khi đang sạc

Tại thị trường Trung Quốc, những sự kiện như pin sạc dự phòng Xiaomi cháy nổ, router Xiaomi bị crash, smartphone Xiaomi 4 bị phê phán, nhân viên Xiaomi mỉa mai nhân viên Nokia dẫn đến việc bị các giới khác chỉ trích,... đều là nhân tố đẩy Xiaomi lên đầu sóng dư luận. Huống chi, trong 4 năm trở lại đây, Xiaomi luôn phải chịu tai tiếng “sao chép”.

Nếu sự kiện tiết lộ dữ liệu của Xiaomi vẫn còn tiếp tục kéo dài, Xiaomi sẽ gặp nguy cơ về uy tín tại 2 thị trường mới là Đài Loan và Singapore, ảnh hưởng đến việc phát triển lâu dài. Khác với thị trường Trung Quốc, tại thị trường Đài Loan và Singapore, Xiaomi phải trải qua những thử thách căng thẳng hơn nhiều.

Theo: chomobi.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 25-08-2014
Đại học California và Đại học Michigan (Mỹ) phát hiện lỗ hổng trên các hệ điều hành di động như Android, Windows Phone, iOS. Hacker có thể thu thập mọi...
Tin ChợMobi | 25-08-2014
Tin tức từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 24/8/2014 vừa qua, tổng cục kiểm định chất lượng quốc gia Trung Quốc công bố kết quả điều tr...
Tin ChợMobi | 25-08-2014
Chomobi giới thiệu các bạn 5 smartphone gây ấn tượng mạnh và nổi bật nhất trong tháng 8 này. Cùng xem những smartphone này, chắc chắn bạn sẽ muốn sở hữ...
Tin ChợMobi | 24-08-2014
Hãng Spice giới thiệu Spice Fire One Mi-FX1 có mức giá 38 USD (khoảng 800 ngàn đồng). Smartphone này được xem là smartphone giá rẻ nhất hiện nay
Tin ChợMobi | 23-08-2014
Smartphone giá rẻ đang ngày càng có nhiều sản phẩm hơn vì vậy mà cuộc ganh đua ngày càng khốc liệt. Chomobi xin giới thiệu 5 smartphone có cấu hình khá...
Tin ChợMobi | 23-08-2014
Bạn có trong tay số tiền trên dưới 10 triệu và đang phân vân lựa chọn smartphone phù hợp cho công việc và giải trí của bạn. Chomobi giới thiệu các bạn...
Tin ChợMobi | 23-08-2014
Viettel cho biết ngay cả khi khách hàng không đăng kí Anybook, dịch vụ cũng thông báo "Huỷ thành công" khi nhận tin nhắn HUY. Điều này đã được sửa tron...
Tin ChợMobi | 22-08-2014
Gần đây, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện một phương pháp phá giải ứng dụng trên cả 3 nền tảng di động Android, iOS và Windows Phone.