Điện thoại thông minh "đến từ Pháp" Wiko vừa chính thức có mặt tại thị trường Việt thực ra là thương hiệu “núp bóng” công ty Trung Quốc.

Một smartphone của Wiko. Ảnh: ZDNet.

Cách đây khoảng 3 năm, điện thoại Wiko xuất hiện đã gây ấn tượng khá mạnh đến người dùng tại Pháp khi bứt tốc mạnh mẽ để năm 2013 chiếm thị phần thứ ba với 18% tại thị trường này nhờ những smartphone giá rẻ, nhiều tính năng thiết thực và không khóa mạng. Thậm chí, đầu năm 2014 Wiko đã vượt qua Apple và chỉ đứng sau Samsung tại Pháp.

Tuy nhiên, nhiều nghi vấn đặt ra Wiko Mobile không phải là một thương hiệu Pháp mà là được hậu thuẫn bởi một công ty Trung Quốc. Nguồn tin từ Huaqiu (bản tiếng Hoa của tờ Global Times), cho biết rằng công ty có trụ sở tại Marseille này có cổ đông lớn nhất là Tinno Mobile Technology, một công ty có trụ sở tại Thâm Quyến. Công ty này hiện đang kiểm soát tới 95% cổ phiếu Wiko Mobile.


Một số sản phẩm của Wiko trên trang web của hãng.

Để duy trì hình ảnh của mình tại Pháp, Wiko đặt trị sở tại Marseille nhưng chỉ có 65 nhân viên trong đó có 4 kĩ sư. Những nhân viên người Pháp này có nhiệm vụ nội địa hóa thiết kế, quảng cáo, tiếp thị phân phối và các dịch vụ khách hàng khác. Đảm nhận thiết kế chính và sản xuất smartphone Wiko hoàn toàn được thực hiện tại Trung Quốc. Thông tin này cũng đã được ZDNet dẫn lời George Jijiashvili - nhà nghiên cứu của CCS Insight - khẳng định.

Còn với Tinno, công ty này được cho là không sản xuất phần cứng mà thay vào đó, hãng thu mua linh kiện từ các công ty khác và thuê nhân công giá rẻ lắp ráp. Trong 3 năm từ 2011 đến 2013, lợi nhuận gộp của hãng cũng chỉ 15,09%, 14,3% và 14,99% tương ứng, nhưng được bù đắp bởi số lượng bán hàng. Năm 2011, hãng đã bán ra 14 triệu smartphone có giá trung bình 23 USD, đạt doanh thu 320 triệu USD.

Còn tại Việt Nam, thực chất smartphone Wiko đã xuất hiện trong nước từ lâu những chủ yếu qua đường xách tay thông qua nguồn hàng bên Trung Quốc. Và theo mặc định, Wiko được biết đến nhiều hơn với mác “made in China”.

Sắp tới, Wiko sẽ “tấn công” thị trường Việt với loạt thiết bị mới thông qua nhà phân phối DigiWorld. Trước đây, một cái tên tương tự là Alcatel Mobile Phones có trụ sở tại Pháp (nhưng thực chất đã bị TCL của Trung Quốc mua lại từ năm 2005) cũng đã “phủ” thị trường Việt bằng loạt smartphone giá rẻ thông qua một nhà phân phối nhưng sau đó “bỏ rơi” thiết bị của mình. Chưa biết Wiko có đang “thực hiện” điều tương tự hay không.

Theo: Thongtincongnghe
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 29-08-2014
Nằm trong chuỗi hoạt động đón chào ASUS Expo 2014, chương trình khuyến mai “Đón Expo, Mua ASUS, Trúng Xe Sành Điệu” vừa được chính thức khởi động.
Tin ChợMobi | 29-08-2014
ASUS đón hàng loạt siêu phẩm để chuẩn bị cho ASUS Expo 2014 – triển lãm công nghệ thường niên lớn nhất trong năm của hãng. 2014 là năm thứ 5 ASUS Expo...
Tin ChợMobi | 29-08-2014
Có thể nói Philips I928 là sự kết hợp lý tưởng giữa kiểu dáng và chất liệu cấu thành.
Tin ChợMobi | 29-08-2014
Phụ kiện điện thoại như gậy tự sướng, pin sạc dự phòng... nếu mua và dùng không đúng cách có thể là thủ phạm "bức tử" dế yêu của bạn.
Tin ChợMobi | 28-08-2014
Một cuộc thi mới của LG có tên là “Truy tìm sản phẩm LG lâu đời nhất” sẽ bắt đầu từ ngày 1/9 đến ngày 12/10/2014 ở Việt Nam với phần thưởng hấp dẫn lên...
Tin ChợMobi | 28-08-2014
ASUS sắp tung ra một phiên bản nữa của mẫu smartphone ăn khách ZenFone 5, khắc phục một vài nhược điểm của sản phẩm hiện tại, đặc biệt là kết nối 4G-LT...
Tin ChợMobi | 28-08-2014
Chomobi sẽ hướng dẫn bạn cách tránh hai thủ thuật lừa mới qua Facebook và iPhone. Hai kiểu lừa này làm bạn mất tiền oan uổng và bạn nên cẩn thận kỹ lưỡ...
Tin ChợMobi | 28-08-2014
Chomobi giới thiệu các bạn 5 smartphone mà hiện nay được nhiều người dùng và giới công nghệ mong chờ nhất. Do đây là những smartphone được dự kiến ngày...