Cùng với sự phát triển của lĩnh vực khoa học công nghệ ở Việt Nam, số lượng rác thải công nghệ hay các thiết bị điện tử quá hạn đang gia tăng ngày càng nhiều và gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.

Để góp phần làm thanh sạch lại môi trường thiết bị công nghệ ở Việt Nam, từ ngày 1/1/2015, Quyết định 50/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ sẽ được triển khai một cách mạnh mẽ, tất cả điện thoại di động, máy tính bảng hết thời hạn sử dụng cũng sẽ bị thu hồi.

Sẽ thu hồi điện thoại tablet hết hạn sử dụng từ năm 2015

Máy tính bảng, điện thoại quá hạn sẽ bị thu hồi

Theo quyết định này, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thải bỏ phải chịu trách nhiệm thành lập các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ, thỏa thuận với người tiêu dùng về cách thức chuyển giao và tiếp nhận sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi, vận chuyển đến cơ sở xử lý... Để đẩy mạnh công tác thu hồi này, các doanh nhiệp xuất nhập khẩu, người tiêu dùng, cơ sở thu gom và xử lý sản phẩm thải bỏ cũng sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Lịch trình thu hồi các sản phẩm quá hạn sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2015 với việc thu hồi, xử lý ắcquy, pin của sản phẩm thải bỏ, bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang, máy vi tính, máy in, máy fax, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy điện thoại di động, máy tính bảng; hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và thuốc sử dụng cho người đã hết thời hạn sử dụng...

Sang năm 2016 sẽ tiến hành loại các máy sao chụp giấy (photocopier), tivi, tủ lạnh; máy điều hòa nhiệt độ; máy giặt. Đến năm 2018 là xe môtô, xe máy và các loại xe ôtô.

Sẽ thu hồi điện thoại tablet hết hạn sử dụng từ năm 2015

Nhiều thiết bị cũ sẽ biến mất

Quyết định cũng nói rõ là sản phẩm thải bỏ là sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng hoặc sản phẩm được thải ra sau quá trình sử dụng. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm thu lại sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng hoặc sản phẩm được thải ra sau quá trình sử dụng.

Theo: Thegioididong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 14-10-2014
Nếu sở hữu đủ 7 dấu hiệu dưới đây, iPhone 6 hay Galaxy S5 cũng không bao giờ được bạn để mắt tới.
Tin ChợMobi | 13-10-2014
Trong thời đại bão hòa về cấu hình smartphone thì thời lượng pin đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá thiết bị đó thực sự tốt hay khô...
Tin ChợMobi | 13-10-2014
Bạn có nhu cầu chia sẻ file dung lượng lớn đến bạn bè của mình và file đó sẽ tự hủy theo lịch định sẵn thì Minbox sẽ là trang web mà bạn đang cần.
Tin ChợMobi | 13-10-2014
Nếu bạn đã từng xem qua loạt phim Chúa Nhẫn, chắc chắn bạn sẽ biết đến những chiếc nhẫn quyền năng có thể điều khiển được thế giới loài người. Tuy nhiê...
Tin ChợMobi | 13-10-2014
Các nhà khoa học khẳng định việc đặt thiết bị đang sạc pin bên cạnh mình vào ban đêm có thể làm cho người sử dụng tăng cân.
Tin ChợMobi | 11-10-2014
Đây là 6 thủ thuật ít người biết về hệ điều hành BlackBerry 10 (BB10)
Tin ChợMobi | 10-10-2014
Hệ điều hành BlackBerry 10 đánh dấu sự trở lại sao một thời gian “lép vế” trước IOS hay Android của hảng điện thoại + phần mềm đến từ Canada. Sự trở lạ...
Tin ChợMobi | 10-10-2014
Đánh giá 5 ứng dụng bảng tính có thể giúp bạn chọn ra cho mình một phần mềm phù hợp nhất cho công việc di động của mình.