Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại California cho biết có thể làm thay đổi cách sạc pin lithium-ion trong các thiết bị điện tử và công nghệ này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin cũng như sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Sạc nhanh không hề gây chai pin

Tuổi thọ pin không phụ thuộc vào tốc độ sạc nhanh hay chậm

Công trình nghiên cứu nói trên được công bố vào ngày 14/9 trên tạp chí Nature Materials ngay lập tức thách thức quan điểm phổ biến cho rằng sạc chậm giúp kéo dài tuổi thọ pin và công nghệ sạc nhanh dễ gây chai pin.

"Chúng tôi luôn luôn nghĩ về pin như một thiết bị duy nhất, nhưng bên trong chiếc iPhone, pin bao gồm có vài nghìn tỷ hạt mang điện", William Chueh, tác giả chính của bài báo và là nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Vật liệu và Khoa học Năng lượng Stanford cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Sạc nhanh không hề gây chai pin

Các viên pin trong phòng thí nghiệm

"Chúng tôi, là một cộng đồng khoa học, từng nghiên cứu ở tầm vĩ mô về nguyên tắc hoạt động của pin, nhưng nghiên cứu của chúng tôi nhìn vào từng hạt nhân để tìm ra một mô hình cho cách thức hoạt động" - Chueh nói thêm.

Chueh và nhóm nghiên cứu cũng sử dụng máy gia tốc hạt tại Phòng thí nghiệm gia tốc Quốc gia SLAC thuộc bộ Năng lượng ở Menlo Park để quan sát cách các hạt nano hoạt động khi pin được sạc và xả. Đây là lần đầu tiên có cái nhìn chi tiết như vậy được nhóm nghiên cứu quan sát và ghi nhận lại.

Thay vì dòng điện được phân bố đều để tất cả các hạt được sạc đều như nhau, trên thực tế dòng điện bị hấp thụ bởi các hạt đơn lẻ hoặc một nhóm hạt nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn cho đến khi mỗi hạt trở nên đầy, sau đó sẽ chuyển sang các hạt kế tiếp sau đó. Pin được sạc hiệu quả qua các hạt thông qua một loạt các quá trình sạc rất nhanh. Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên, bởi vì công nghệ sạc nhanh cũng được cho là gây tổn hại pin.

"Trong 10 hoặc 20 năm qua, chúng tôi luôn nghĩ rằng sạc càng chậm càng tốt, sạc chậm giúp giảm nhiệt độ của pin giúp kéo dài tuổi thọ pin" Chueh nói. "Những gì chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết này là quan niệm trên không hoàn toàn chính xác."

Sạc nhanh không hề gây chai pin

William Chueh làm việc trong phòng thí nghiệm

Được trang bị những kiến ​​thức mới, các nhà nghiên cứu đang đề xuất một số cách để sạc pin thống nhất hơn, một sự thay đổi mà có thể giúp tuổi thọ pin lithium-ion từ một vài năm lên tới khoảng 10 năm. Cách sạc thống nhất, cho dù nhanh hay chậm, chỉ cần gây ra ít nhiệt cục bộ có thể tăng độ bền của pin.

Các nhà nghiêm cứu cũng đang tìm cách để sạc và xả nhanh hơn mà không gây tổn hại cho  pin.

Nghiên cứu này có thể mang lại nhiều lợi ích cho các thiết bị như xe điện, bởi chúng thường mất tới vài giờ để sạc đầy. Nếu thời gian sạc được giảm, quá trình di chuyển bằng xe điện sẽ không tốn nhiều thời gian nghỉ khi thực hiện cuộc hành trình dài.

Nhưng trước tiên, nhóm nghiên cứu cần phải thử nghiệm nhiều hơn nữa. Đặc biệt, họ sẽ chạy điện cực pin thông qua hàng ngàn lần sạc xả để mô phỏng quá trình sử dụng điển hình và đo lường hiệu suất. Các cuộc đàm phán dần bắt đầu với các công ty thiết bị điện tử tiêu dùng và các ngành công nghiệp ô tô.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các thành viên đến từ Viện Công nghệ Massachusetts, Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, Viện nghiên cứu Samsung, Học viện Công nghệ Mỹ và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley.

Theo: Thegioididong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 16-09-2014
Nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia phân tích tại Gartner dự báo rằng vào năm 2015 sẽ có hơn 3/4 lượng ứng dụng di động không vượt qua được các bài t...
Tin ChợMobi | 15-09-2014
Nếu bạn mua đôi giày giá 100 USD và thanh toán bằng Apple Pay, Apple sẽ được hưởng 15 xu (0,15%) và ngân hàng sẽ là người chi trả khoản phí này.
Tin ChợMobi | 15-09-2014
Theo MacRumors, Apple bắt đầu gửi cảnh báo qua email cho người dùng iCloud khi có ai đó cố đăng nhập tài khoản của họ trên mạng.
Tin ChợMobi | 14-09-2014
Vụ chiếc điện thoại trong túi quần bỗng dưng phát nổ khiến một phụ nữ ngụ tại Q.12, TP HCM bị bỏng ở đùi, gây tâm lí bất an bởi dòng điện thoại gây chá...
Tin ChợMobi | 12-09-2014
Việc tăng cường mang chất liệu cao cấp lên smartphone hiện đang là xu hướng của các hãng sản xuất lớn tuy nhiên thực tế nó lại gắn liền với phong cách,...
Tin ChợMobi | 12-09-2014
Chomobi giới thiệu các bạn 5 smartphone được bán chạy và nhiều người dùng quan tâm nhất hiện nay. Những smartphone này có mức giá rẻ nhưng đi kèm với c...
Tin ChợMobi | 10-09-2014
Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF) đang diễn ra ở San Francisco, Dell đã chính thức cho công bố MTB mỏng nhất thế giới hiện tại Venue 8 7000 v...
Tin ChợMobi | 10-09-2014
Smartphone Amazon Fire Phone đã chính thức trở thành thảm họa smartphone với doanh số chỉ hơn 35.000 chiếc. Đây sẽ là một cú sốc khá lớn với Amazon Fir...