Theo nhận định của hãng nghiên cứu Juniper Research, điện thoại màn hình lớn sẽ chiếm 20% số thiết bị di động vào năm 2019.

Theo một nghiên cứu mới đây của hãng Juniper Research, smartphone màn hình lớn, hay còn gọi là phablet, đang ngày càng được người dùng ưa chuộng hơn, và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều năm tới. Hãng này nhận định sẽ có hơn 400 triệu chiếc phablet được xuất xưởng vào năm 2019, cao hơn 5 lần so với lượng phablet được xuất xưởng trong 2015 (138 triệu máy). Với tốc độ phát triển này, phablet sẽ chiếm hơn 20% lượng thiết bị di động được xuất xưởng trong 4 năm tới đây.
 
Juniper định nghĩa phablet là điện thoại (handset) có kích thước màn hình 5,5 inch đến 6,9 inch cho phép người dùng cầm tay khi gọi điện thoại. Thực tế trên thị trường cho thấy smartphone màn hình lớn ngày càng được người dùng ưa thích, và đó là lý do Apple ra mắt chiếc iPhone 6 Plus với màn hình 5,5 inch hồi 2014. Nhờ vậy, "Táo khuyết" đã lấy lại được một lượng lớn khách hàng, cũng như thị phần, bị mất vào tay các nhà sản xuất smartphone Android trước đó. iPhone 6 và iPhone 6 Plus góp công lớn cho quý kinh doanh thành công nhất lịch sử của Apple, với doanh số iPhone lên tới 74,5 triệu máy chỉ trong 3 tháng cuối 2014, thu về 18 tỷ USD lợi nhuận. Apple nhờ đó cũng trở thành công ty đại chúng đạt lợi nhuận quý cao kỷ lục thế giới, theo báo cáo của Standard & Poor (kỷ lục này trước đó thuộc về ExxonMobil với lợi nhuận 15,9 tỷ USD trong quý II/2012).
 
Phablet là xu hướng làng di động trong những năm tới
Phablet iPhone 6 Plus (trái) giúp Apple đạt kỷ lục về doanh số và lợi nhuận).
 
Tuy nhiên, trong báo cáo của mình, Juniper cho rằng những mẫu phablet cao cấp như iPhone 6 Plus không phải là yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc smartphone này. Thay vào đó, hãng này nhận định các phablet giá rẻ sẽ giúp đưa thị phần của phablet tăng lên trên toàn thế giới; đồng thời Juniper cũng cho biết trong 2 đến 3 năm tới, các nhà sản xuất smartphone sẽ mặc định xem phablet là smartphone cao cấp của mình. Và mặc dù phablet vẫn chủ yếu được xem là một chiếc điện thoại, nhưng ngày càng nhiều người dùng nó như một thiết bị chơi game, giải trí.
 
Sự phổ biến của phablet được cho cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh số dòng tablet cỡ nhỏ. Juniper nhận định rằng doanh số tablet sẽ tụt giảm ở những thị trường mới nổi như Trung Quốc, khi mà người dùng chủ yếu sẽ lựa chọn smartphone màn hình lớn để sử dụng. Một yếu tố khác thúc đẩy phablet là người dùng nhận thấy rằng smartphone màn hình cỡ lớn có những chức năng không thua kém gì so với laptop, giúp họ có thể dùng nó trong công việc. "Cùng một con chip xử lý nhưng nó có thể dùng được cho cả smartphone lẫn laptop. Sự khác biệt về phần cứng ngày càng bị xóa nhòa; phablet, máy tính bảng và smartphone với khả năng đồ họa tương đương máy console ngày càng phổ biến" - James Moar, nhà phân tích của Juniper Research, cho biết.
Theo: Ictnews
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 27-02-2015
Ngoài máy tính Vaio, thương hiệu này có thể còn xuất hiện trên smartphone. Tuy nhiên, tất cả đều không còn thuộc sở hữu của Sony.
Tin ChợMobi | 27-02-2015
Pebble - một trong những hãng khởi nghiệp thành công nhất trong lĩnh vực smartwatch, mới đây vừa ra mắt sản phẩm mới với tên gọi Pebble Time.
Tin ChợMobi | 27-02-2015
Mẫu Passport phân phối độc quyền bởi nhà mạng Mỹ AT&T có kiểu dáng bo tròn giúp cầm thuận tiện hơn, phần mềm cũng được cải tiến so với phiên bản gốc....
Tin ChợMobi | 26-02-2015
Bất chấp những kết quả kinh doanh không như ý muốn của Google Glass, gã khổng lồ tìm kiếm vẫn giữ nguyên ý định phát triển các phiên bản tiếp theo cho...
Tin ChợMobi | 26-02-2015
Đồng hồ thông minh đang dần trở thành một xu hướng công nghệ trên thế giới bởi sức hút đến từ sự kết hợp giữa thời trang và công nghệ.
Tin ChợMobi | 26-02-2015
Mới đây, BlackBerry đã chính thức tung ra bản cập nhật BlackBerry OS 10.3.1 dành cho tất cả các thiết bị cầm tay chạy nền tảng BlackBerry 10.
Tin ChợMobi | 25-02-2015
Kể từ khi Google tung ra dịch vụ bản đồ (Maps) 10 năm trước, dịch vụ này đã ngày càng trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Tin ChợMobi | 25-02-2015
Scandal mới đây của Samsung về việc smart TV của hãng này bị cáo buộc "nghe lén" người dùng đã khiến nhiều người phải giật mình. Phải chăng, các thiết...