Nokia đã “nói lời từ biệt” cuối cùng dành cho nền tảng Symbian và MeeGo, đồng thời đóng cửa kho ứng dụng của 2 nền tảng di động này, chính thức “khai tử” huyền thoại một thời Symbian.

Mặc dù Symbian và MeeGo từ lâu đã không còn được Nokia hỗ trợ và xem như đã bị “khai tử” nhưng đến đầu năm 2014 này, Nokia mới chính thức nói lời “chia tay” với 2 nền tảng di động “con cưng” của mình.
 
Mới đây Nokia đã chính thức đóng cửa kho ứng dụng của Symbian và MeeGo. Nhóm phát triển Symbian Signed, nhóm chuyên phụ trách hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng đăng tải sản phẩm của mình lên kho ứng dụng của Symbian và MeeGo đã “nói lời cuối” với 2 nền tảng di động này trên trang Twitter của mình.
 
“Thế là hết, chúng tôi đã chính thức đóng cửa. Cám ơn tất cả các bạn vì những năm qua”, Symbian Signed đăng tải thông điệp như một lời cám ơn đến các nhà phát triển ứng dụng của Symbian và MeeGo cũng như lời từ biệt cuối cùng dành cho 2 nền tảng này.
 
Nokia chính thức nói lời từ biệt nền tảng Symbian và MeeGo
Symbian đã góp phần tạo nên những sản phẩm huyền thoại của Nokia
 
Mặc dù người dùng Symbian và MeeGo vẫn có thể tiếp tục download các ứng dụng tương ứng với nền tảng di động của mình (Symbian hoặc MeeGo) tuy nhiên các nhà phát triển ứng dụng không thể tiếp tục đăng tải lên các ứng dụng mới, cũng như không thể cập nhật các bản nâng cấp và bản sửa lỗi các ứng dụng đã có.
 
Chẳng hạn nếu có phát hiện ra lỗi hay lỗ hổng bảo mật trên ứng dụng trong quá trình dùng, các nhà phát triển cũng không thể nâng cấp ứng dụng của mình để vá lỗi. Các nhà phát triển ứng dụng vẫn có thể xây dựng hay nâng cấp các ứng dụng của mình rồi phân phối cho người dùng ở bên ngoài, thay vì thông qua kho ứng dụng của Symbian và MeeGo như trước đây. Tuy nhiên điều này vẫn gặp phải ít nhiều bất tiện do người dùng sẽ không còn nhận được các thông báo cập nhật ứng dụng giống như thông qua kho ứng dụng của Nokia trước đây.
 
Mặc dù Nokia đã lên tiếng xác nhận “khai tử” nên tảng Symbian hồi tháng 1 vừa qua tuy nhiên hãng điện thoại Phần Lan vẫn tiếp tục hỗ trợ kho ứng dụng của nền tảng di động này. Cho đến tận tháng 10 vừa qua, Nokia mới thông báo cho các nhà phát triển ứng dụng rằng họ còn 3 tháng để xây dựng và phát triển các ứng dụng cho Symbian và MeeGo trước khi kho ứng dụng của nền tảng này bị đóng cửa.
 
“Với những cơ hội mới cùng nền tảng Asha và Windows Phone, chúng tôi đã xem xét chương trình phát triển nội dung để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho các bạn, những nhà phát triển ứng dụng. Vì lẽ đó, chúng tôi đã quyết định tập trung sự hỗ trợ và đầu tư vào nền tảng mới là Asha và Windows Phone”, Nokia cho biết vào hồi tháng 10 vừa qua khi quyết định từ bỏ kho ứng dụng Symbian và MeeGo.
 
Trên thực tế việc khai tử nền tảng Symbian được xem là điều tất yếu mà Nokia phải thực hiện do nền tảng này đã trở nên già cỗi và không còn khả năng cạnh tranh với các nền tảng di động mới như Android và iOS, tuy nhiên việc Symbian bị khai tử vẫn khiến không ít người yêu công nghệ cảm thấy tiếc nuối bởi lẽ đây đã từng là nền tảng “làm mưa làm gió” trên thị trường di động trước khi iOS và Android xuất hiện.
Theo: Dân Trí
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 02-01-2014
Cuối năm thường là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng vọt. Đây cũng là lúc nhiều nhà sản xuất tung ra các gói khuyến mại, ưu đãi giảm giá để kích cầu. Tuy...
Tin ChợMobi | 01-01-2014
Chiếc di động của Q-Smart ấn tượng với camera chụp ảnh khá ở độ phân giải cao, nhiều tùy chỉnh đặc biệt các tính năng tự sướng hấp dẫn.
Tin ChợMobi | 01-01-2014
Phân khúc điện thoại xách tay tại Việt Nam đã có một năm phát triển bùng nổ chưa từng thấy. Minh chứng rõ ràng nhất cho việc đó là giá bán của sản phẩm...
Tin ChợMobi | 31-12-2013
Khi được hỏi câu: “Bạn sử dụng tablet để làm những gì?”, hầu hết mọi người đều hào hứng liệt kê những cái tên giống nhau đến không ngờ: chơi game, xem...
Tin ChợMobi | 31-12-2013
Năm 2013 vẫn là một năm đầy sôi động của giới công nghệ khi rất nhiều sản phẩm mới được ra mắt, trong đó có những sản phẩm tạo nên sự bất ngờ. Không hẳ...
Tin ChợMobi | 30-12-2013
LG vừa giới thiệu chiếc máy in ảnh bỏ túi Pocket Photo, là chiếc máy in thông minh và nhỏ gọn có thể in ảnh trực tiếp từ smartphone hay máy tính bảng....
Tin ChợMobi | 30-12-2013
Năm 2013 là một năm khá sôi động trên thị trường máy tính bảng tại Việt Nam khi có khá nhiều sản phẩm mới xuất hiện, đa dạng nhất vẫn là máy tính bảng...
Tin ChợMobi | 30-12-2013
Chiều 28/12, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ khai trương hệ thống truy nhập vô tuyến băng thông rộng TP Hải Phòng.