Vào những năm 1996, trong khi Google vẫn đang là một dự án nghiên cứu tại Stanford, Windows 95 đang là hệ điều hành "đỉnh" nhất hệ mặt trời và Amazon vẫn là một công ty bán sách khởi nghiệp, lúc này Steve Jobs vẫn chưa trở lại Apple nhưng ông đã đưa ra những nhận định vô cùng chính xác trong một bài phỏng vấn trên Wired.

Những tiên đoán của Steve Jobs từ 20 năm trước đã thành hiện thực

Jobs lúc này đang phát triển công ty riêng tên NeXT và ông rõ ràng là một nhà tiên tri đến từ hành tinh khác. Dưới đây là những dự đoán của Jobs về 20 năm sau, và chúng ta đã có điều kiện kiểm chứng hiện nay.

Web sẽ có mặt ở khắp mọi nơi

Điều đó hoàn toàn chính xác, mọi thiết bị ngày nay đều có thể truy cập web và mọi nơi, mọi hình thức kinh doanh, vui chơi giải trí, đều gắn liền với Web.

Thương mại điện tử sẽ bùng nổ trên Internet

Jobs từng cho biết "Chính là thương mại. Người ta sẽ ngưng đến cửa hàng để mua sắm. Họ sẽ mua mọi thứ trên Web". Khi nghe câu nói này, founder Jeff Bezos của Amazon đã chú ý và chỉ 20 năm sau (2015), Amazon đã thu về 105 tỷ USD từ việc kinh doanh trực tuyến.

Những tiên đoán của Steve Jobs từ 20 năm trước đã thành hiện thực

Internet sẽ trở thành "người môi giới" với chi phí rẻ nhất

Mọi người trước đây khi mua món gì đều thông qua môi giới và trên thực tế, nhiều người môi giới đã đẩy giá thành sản phẩm lên cao, góp phần làm chậm sự tiến bộ xã hội.

Các công ty lớn "lơ là" sự thay đổi sẽ bị dần bị đào thải

Web đem tến nhiều yếu tố thay đổi căn bản cách người ta kinh doanh. Chính vì thế, bất kỳ công ty lớn nào "đứng ngoài" sự thay đổi hay chậm tiến đều sẽ bị đào thải. Chúng ta đã thấy dự đoán này chính xác khi các công ty lớn ngày nay đều phát triển dịch vụ Internet, thậm chí là cả loại hình Taxi.

Ứng dụng nền Web sẽ chiếm lĩnh

Dự đoán này hoàn toàn chính xác sau khi AJAX và Web 2.0 hình thành. Ngày nay chúng ta thấy các ứng dụng nền web có mặt khắp mọi nơi.

Dự đoán chính xác về mô hình kinh doanh của Tesla

Ở thời điểm của Jobs, chưa có hãng xe hơi Tesla nhưng ý tưởng kinh doanh của ông đã có mặt ngày nay. Thay vì phải trữ hàng và kiểm kê ngốn hàng tỷ đô la, người dùng có thể đặt mua sản phẩm mình muốn và hàng sẽ giao tận nhà. Kho hàng Tesla hiện nay hầu như không có bất kỳ chiếc xe nào mà chỉ hàng mẫu, người dùng sẽ đặt hàng trực tuyến, chọn mẫu mã mình muốn và chờ giao hàng.

Thị trường máy tính để bàn sụp đổ

Những tiên đoán của Steve Jobs từ 20 năm trước đã thành hiện thực

Thời kỳ đen tối của máy tính để bạn chính xác đã tới và trong khi mọi hãng đều đang vật lộn để tồn tại thì chỉ có Apple là nhà sản xuất PC duy nhất tăng trưởng mạnh. Khi nói điều này, ông ám chỉ Microsoft sẽ thất bại trong tương lai.

Điện toán đám mây thay thế cách lưu trữ cũ

Jobs đã đúng khi nói về điện toán đám mây, ngày nay iCloud hay Google Drive đã thay thế cách chúng ta lưu trữ. "Trên thực tế, tôi thường ghi nhớ bằng cách tự gửi mail cho chính mình. Đó là nơi lưu trữ của tôi".

Những tiên đoán của Steve Jobs từ 20 năm trước đã thành hiện thực

Thậm chí là hệ điều hành đám mây

Chỉ cần kết nối Internet, chúng ta có thể sử dụng hệ điều hành đám mây và điều đó đã thành hiện thực với Chromebook của Google.

Ứng dụng CNTT trong trường học

Jobs thường tranh cãi và yêu cầu một sự cải cách mạnh mẽ trong việc dạy học bằng cách ứng dụng CNTT. Ngày nay CNTT đã có mặt trong tất cả môi trường sư phạm.

Người dùng sẽ bị bội thực thông tin

Jobs từng tranh luận với mọi người về việc chúng ta đang sống trong thời đại "quá tải thông tin" và "người ta tiếp nhận mọi thứ mà họ không cần thiết". Giờ đây mạng xã hội giờ đây đã bùng nổ và bạn thậm chí tiếp nhận thông tin hoàn toàn thụ động.
Theo: TechRum
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 28-03-2016
Mang điện thoại vào nhà vệ sinh sẽ biến chiếc máy của bạn thành ổ bệnh di động với đầy những vi khuẩn, thậm chí cả chất thải.
Tin ChợMobi | 28-03-2016
Các chuyên gia nghiên cứu của Dr.Web vừa phát hiện ra hai loại trojan độc hại mới, có khả năng đánh cắp dữ liệu và theo dõi từ xa trên cả Android và iO...
Tin ChợMobi | 27-03-2016
Bạn muốn hóa thân thành chàng Đại úy Yoo Shi Jin trong Hậu duệ mặt trời? Rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo từng bước đơn giản bên dưới là bạn sẽ có...
Tin ChợMobi | 27-03-2016
Ngành công nghiệp giải trí người lớn đang thể hiện mối quan tâm rất lớn đối với việc phát triển nội dung cho phù hợp với các công nghệ mới nổi.
Tin ChợMobi | 26-03-2016
Thế Giới Di Động bất ngờ mở cửa hàng chuyên bán máy cũ, phụ kiện
Tin ChợMobi | 26-03-2016
Chi phí màn hình OLED cho smartphone đã rẻ hơn LCD. Đây là dấu hiệu cho thấy LCD có thể không còn được sử dụng trong tương lai gần.
Tin ChợMobi | 26-03-2016
Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và thần tốc của các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tumblr... chúng đã và đang là một món ăn tinh thần không thể...
Tin ChợMobi | 26-03-2016
Bạn đã từng truy cập vào mạng Wi-Fi trên máy tính, nhưng vì quá lâu hoặc mật khẩu quá dài nên vô tình quên mất mật khẩu? Dưới đây là các bước để bạn có...