Rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng nhưng chất lượng phập phù là bệnh chung của những chiếc smartphone xách tay. Dưới đây là 5 model người dùng dễ dính "hàng dựng" nhất ở VN.

iPhone 5C
 
Với giá từ 2 đến 3 triệu đồng, iPhone 5C khóa mạng Nhật Bản đã gây sốt trên thị trường điện thoại xách tay nửa đầu 2015. Có những thời điểm nhu cầu mua máy tăng cao khiến nhiều chủ cửa hàng nhập ồ ạt về để bán cho khách.
 
Những smartphone xách tay dễ dính hàng dựng tại Việt Nam
 
Với chất lượng phần cứng đã qua "tân trang" từ các lò "nấu" điện thoại ở Trung Quốc, iPhone 5C lock Nhật còn được các cửa hàng bán với cam kết một đổi một khi có sự cố, vì bản thân model này khó sửa chữa hơn iPhone vỏ kim loại. Một số chủ cửa hàng tại TP HCM thậm chí từ chối bán mặt hàng này vì lời ít và rủi ro cao.
 
iPhone 5
 
Khác với iPhone 5C, iPhone 5 từ lâu đã không còn được Apple sản xuất, do đó, hầu hết các máy xách tay trên thị trường đều là hàng "dựng". Các bộ phận chính như camera, bo mạch, pin,... đều được "nấu" lại từ nhiều xác máy. Để lừa người tiêu dùng là máy mới, giới kinh doanh iPhone 5 thường đóng lại hộp giấy, in lại số serial trùng với máy, thêm vào các phụ kiện "lô" và bọc lại bằng lớp giấy bóng kính.
 
Những smartphone xách tay dễ dính hàng dựng tại Việt Nam
 
Theo một chủ cửa hàng ở quận 10, TP HCM, gần đây có nhiều lô hàng iPhone 5 chưa kích hoạt, thuộc dạng hàng trả bảo hành được nhập về Việt Nam. Đây là lựa chọn duy nhất của người dùng nếu muốn mua một iPhone 5 còn mới, chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, số lượng máy không còn nhiều.
 
HTC One M8
 
Sau One M7, đến lượt One M8 xách tay được bán tràn lan tại Việt Nam với giá từ 6-7 triệu/chiếc. Tuy không phải là một sản phẩm đủ sức hây sốt thị trường cho iPhone 5C, nhưng One M8 lại là model có tỷ lệ hàng dựng cao nhất chỉ sau iPhone.
 
Những smartphone xách tay dễ dính hàng dựng tại Việt Nam
 
Trên nhiều trang rao vặt, nhiều thành viên có kinh nghiệm thường xuyên chia sẻ những mẹo nhận biết hàng dựng như ép mạnh tay vào màn hình dò lỗi lóa màu, nhìn vào khe giữa máy để quan sát các vết keo,...
 
Tuy nhiên, theo những kỹ thuật viên sửa điện thoại lâu năm tại TP HCM, chỉ cần nhìn giá bán tầm 6-7 triệu đồng và hộp máy in mực nhòe nhoẹt, phụ kiện thô là biết ngay hàng dựng. Nếu muốn mua One M8 với giá rẻ, tránh hàng dựng, người dùng có thể đến các đại lý lớn để mua lại máy chính hãng đã qua sử dụng.
 
Samsung Galaxy Note 3
 
Dù là một sản phẩm đã hơn 2 năm tuổi, nhưng Galaxy Note 3 vẫn được bán nhiều trên thị trường nhờ giá tốt, cấu hình mạnh và bút S-pen tiện dụng. Model này hiện có giá 5-6 triệu đồng cho phiên bản Hàn Quốc.
 
Những smartphone xách tay dễ dính hàng dựng tại Việt Nam
 
Tuy nhiên, Galaxy Note 3 tại Việt Nam có nhiều nguồn gốc. Nếu may mắn, người dùng có thể mua được Galaxy Note 3 cắt hợp đồng, xách tay từ Hàn Quốc. Số còn lại là hàng dựng đều nhập từ Trung Quốc, vốn đã qua các "lò" nấu lại điện thoại cũ. Máy loại này thường được làm lại vỏ, bo mạch chính và các linh kiện quan trọng hầu như vẫn hoạt động được nhưng chất lượng không đồng đều và có thể "đột tử" bất kỳ lúc nào.
 
Sony Xperia Z2
 
Tương tự với những model trên, Xperia Z2 là mẫu smartphone cao cấp của năm cũ nên đã có hàng dựng trên thị trường và hiện được bán với giá 6 - 7,5 triệu đồng tuỳ tình trạng máy.
 
Những smartphone xách tay dễ dính hàng dựng tại Việt Nam
 
Trên các diễn đàn công nghệ, nhiều người dùng có kinh nghiệm đã chia sẻ những cách để kiểm tra khi mua Xperia Z2 giá quan sát hình thức bên ngoài, phụ kiện, nhập lệnh *#*#7378423#*#* để xem tình trạng bootloader đã bị mở hay chưa và quan trọng nhất là thử khả năng chống nước. Nếu máy bị vào nước, chứng tỏ đã qua các công đoạn tân trang bên trong và người dùng không nên mua.
Theo: News.zing
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 14-07-2015
Vệ sinh tai nghe giúp bạn phòng tránh được vi khuẩn lây lan qua tai nghe, đồng thời có thể tiếp tục trải nghiệm âm thanh tuyệt vời mà tai nghe mang lại...
Tin ChợMobi | 13-07-2015
Hiện nay, lượng người dùng Facebook vẫn không ngừng tăng lên, giúp cho mạng xã hội ảo này ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối mọi ngườ...
Tin ChợMobi | 12-07-2015
BlueStacks là một phần mềm giả lập do công ty cùng tên phát triển để chạy các ứng dụng Android trên PC. Trước đây, người dùng Mac chỉ dùng ứng dụng này...
Tin ChợMobi | 11-07-2015
Thay vì phải xem những nội dung quảng cáo, người dùng có thể chọn những tài khoản hoặc trang nào họ quan tâm để hiển thị lên đầu Dòng tin tức (News Fee...
Tin ChợMobi | 11-07-2015
Bộ Nội vụ Nga đã phát đi thông điệp cảnh báo mọi người những điểm không nên chụp hình "tự sướng" bởi có thể gây thiệt mạng.
Tin ChợMobi | 11-07-2015
Dưới đây là danh sách những mẫu máy tính bảng có mức giá được điều chỉnh mạnh nhất trong tháng 6. Với mức giảm giá khá mạnh, những mẫu tablet này được...
Tin ChợMobi | 10-07-2015
Sau thành công Meizu MX4 và Meizu MX4 Pro, hãng điện thoại Meizu Trung Quốc tiếp tục cho ra chiếc smartphone thế hệ tiếp theo là Meizu MX5.
Tin ChợMobi | 09-07-2015
Mạng chia sẻ ảnh Instagram đã cho phép đăng hình ở độ phân giải 1.080 x 1.080 pixel thông qua phần mềm trên di động.