Smartphone đang trở thành đối tượng để tin tặc tấn công và tìm cách lấy cắp thông tin của người sử dụng. Thực hiện theo 7 lời khuyên dưới đây sẽ giúp cho thiết bị và dữ liệu của bạn được an toàn phần nào.

Khi tin tặc tấn công vào smartphone của bạn, chúng có thể lấy cắp thông tin cá nhân, những dữ liệu quan trọng hay tìm cách để tống tiền, chếm đoạt tài sản của bạn. Để tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc, bạn nên tìm cách để tăng khả năng bảo mật cho smartphone của mình.
 
1. Tạo khóa màn hình
 
Trong smartphone của bạn thường có rất nhiều thông tin cá nhân. Nếu bạn không đặt mật khẩu thì những thông tin này rất dễ bị rò rỉ. Tốt nhất, bạn nên cài mật khẩu cho thiết bị của mình. Mã pin và vẽ mẫu là hai lựa chọn được nhiều người sử dụng nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm có khả năng khóa ứng dụng trên điện thoại để đảm bảo an toàn dữ liệu.
 
Những điều nên làm để tăng độ bảo mật cho smartphone
Tạo khóa màn hình
 
Cách để tạo khóa màn hình:
 
Đối với hệ điều hành iOS: Cài đặt > Mật khẩu > Bật mật khẩu.
Đối với hệ điều hành Android: Cài đặt > Bảo mật > Màn hình khóa > PIN hoặc Vẽ hình.
 
2. Đối với trình duyệt, bật chức năng “Không theo dõi” (Do Not Track)
 
iOS với trình duyệt Safari và Android với trình duyệt Chrome là hai trình duyệt có khả năng giúp người sử dụng ngăn chặn việc theo dõi và thu thập thông tin của các trang quảng cáo trực tuyến nhờ vào tính năng “Không theo dõi”.
 
Cách bật tính năng “Không theo dõi”:
 
Đối với iOS sử dụng Safari: Cài đặt > Safari > Bật chức năng “Không theo dõi”.
 
Đối với Android sử dụng Chrome: Cài đặt trong trình duyệt Chrome > Bảo mật > Không theo dõi > Bật.
 
3. Chặn số lạ gọi tới
 
Chặn những cuộc gọi từ số điện thoại lạ là phương pháp để bạn không bị làm phiền bởi những số điện thoại lạ, trong đó có những số diện thoại lừa đảo hay đơn giản giản hơn là để quấy rối, làm phiền bạn.
 
Những điều nên làm để tăng độ bảo mật cho smartphone
Chặn số lạ
 
Bạn có thể sử dụng ứng dụng trên các cửa hàng để làm việc này. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chức năng chặn này ngay trong hệ điều hành của thiết bị.
 
Gợi ý: Bạn có thể sử dụng những công cụ như whosCall, Bkav Mobile Security... cho hệ điều hành Android, sử dụng tính năng chặn cuộc gọi trong mặc định của hệ điều hành iOS, whosCall, Bkav Mobile Security cho Windows Phone và Parental Control mặc định của hệ điều hành trong BB10
 
4. Chặn những cuộc gọi và tin nhắn rác
 
Trên các cửa hàng ứng dụng có rất nhiều ứng dụng giúp cho điện thoại của bạn không còn phải nhận bất kì cuộc gọi hay tin nhắn rác nào nữa. Ngay cả khi trong danh bạ của bạn không có số điện thoại đó.
 
Gợi ý: với Android bạn có thể sử dụng Current Caller ID và Bkav Mobile Security, với iOS bạn có thể sử dụng TrueCaller. Những phần mềm này sẽ giúp ích cho bạn.
 
5. Thiết lập ứng dụng điều khiển smartphone từ xa
 
Có rất nhiều trường hợp mà chiếc điện thoại không còn ở bên cạnh bạn, có thể bạn đã để quên ở đâu đó, đánh rơi hay bị kẻ gian lấy mất thì một ứng dụng điều khiển smartphone từ xa sẽ rất hữu dụng cho bạn.
 
Hãy sử dụng một ứng dụng được cài đặt trên máy tính và kết nối với smartphone thông qua sóng wifi hoặc 3G, 4G. Khi đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng đó để xóa các dữ liệu quan trọng trên điện thoại để tránh rơi vào tay kẻ xấu. Hoặc bạn cũng có thể tìm chiếc điện thoại của mình thông qua ứng dụng GPS trên chính thiết bị.
 
6. Lưu thêm thông tin cá nhân trong điện thoại
 
Phương pháp này chỉ có thể áp dụng với những người "lương thiện". Nếu không may có ai đó nhặt được chiếc điện thoại của bạn và muốn trả lại, người đó có thể sử dụng thông tin mà bạn thêm vào để liên lạc với bạn.
 
Bạn có thể thêm vào danh bạ số điện thoại nhà, số điện thoại công ty để họ dễ dàng làm điều đó.
 
Tuy nhiên, nếu gặp phải kẻ xấu thì những dữ liệu đó cũng sẽ bị chúng xóa đi cùng nhiều thông tin khác và cơ hội để gặp lại chiếc điện thoại của bạn cũng sẽ không còn nhiều.
 
7. Đặt điện thoại ở một nơi an toàn
 
Những điều nên làm để tăng độ bảo mật cho smartphone
Để điện thoại ở nơi an toàn
 
Bị móc túi, bị rơi đều là do bạn đặt điện thoại của mình ở những nơi không an toàn. Tốt nhất, bạn nên đặt điện thoại vào tùi quần không quá rộng hoặc trang bị thêm dây đeo ở tay để không bị giật mất nếu như bạn cầm điện thoại của mình trên tay.
Theo: Van
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 08-06-2015
Trong tháng 6, Sennheiser sẽ trình làng dòng headphone Momentum thế hệ thứ 2 và mẫu headphone Urbanite XL Wireless tại thị trường Việt Nam.
Tin ChợMobi | 07-06-2015
Cảm biến vân tay vốn chỉ được trang bị trên các dòng smartphone cấp sẽ xuất hiện đại trà hơn vào cuối năm nay do mức giá linh kiện giảm xuống đáng kể....
Tin ChợMobi | 07-06-2015
Facebook vừa công bố một bản cập nhật mới cho ứng dụng messenger của mình nhằm cải thiện hệ thống chia sẻ vị trí. Bản cập nhật sẽ loại bỏ các tính năng...
Tin ChợMobi | 06-06-2015
Bạn nghĩ rằng máy MAC hoàn toàn miễn nhiễm với virus? Bạn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.
Tin ChợMobi | 06-06-2015
Canonical là công ty hỗ trợ thương mại và dịch vụ cho Ubuntu Linux và các dự án liên quan, mới đây đã thông báo rằng họ sắp ra mẫu mẫu điện thoại thông...
Tin ChợMobi | 05-06-2015
Bên cạnh tính năng là pin dự phòng dung lượng 5.000 mAh, Fonnebud Essential Plus còn được tích hợp thêm tính năng kết nối với smartphone chạy iOS, Andr...
Tin ChợMobi | 03-06-2015
Pin điện thoại di động của bạn sẽ không "trường sinh bất lão". Khi nào là lúc bạn cần phải tìm cách thay pin cho các thiết bị di động?
Tin ChợMobi | 03-06-2015
Cortana sẽ giúp đưa các dịch vụ, tính năng tốt nhất của Windows 10 lên mọi smartphone. Nó cũng giúp người dùng máy tính Windows 10 tìm được các ứng dụn...