Trong năm 2015, tài khoản của Mark tăng thêm khoảng 33% giá trị, tức là từ khoảng 34 tỷ USD vào cuối năm 2014 lên gần 46 tỷ USD

Năm 2015, Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg tiếp tục bỏ vào tài khoản cá nhân của mình khoảng 12 tỷ USD. Tuy nhiên, mới đây anh cũng tuyên bố sẽ dùng phần lớn tài sản của mình cho công tác từ thiện. Nhiều người thắc mắc Mark đã làm cách nào để kiếm được một số tiền khổng lồ như vậy trong năm vừa qua?

Giá cổ phiếu Facebook tăng vọt

Trong năm 2015, tài khoản của Mark tăng thêm khoảng 33% giá trị, tức là từ khoảng 34 tỷ USD vào cuối năm 2014 lên gần 46 tỷ USD (tính đến thời điểm bài viết này được thực hiện). Nguyên nhân chủ yếu được lí giải là do giá cổ phiếu của Facebook tăng cao trong thời gian này.

Mark Zuckerberg kiếm gần 12 tỷ USD trong năm 2015 như thế nào

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, đa số tài sản của Mark xuất phát từ 15% (thông tin gần đây nhất là 22%) cổ phần từ Facebook. Sự gia tăng giá trị cổ phiếu trong thời gian gần đây được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng nhanh của Facebook.

Facebook vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh trong Quý IV nhưng theo ước tính, doanh thu của công ty tăng khoảng 42,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong Quý III vừa qua, doanh thu của Facebook cũng tăng trưởng rất cao đạt 40,5% so với Quý III/2014.

Không giống như nhiều công ty, tăng trưởng không gắn liền với tăng thu nhập. Ở Facebook, doanh thu tăng trưởng cũng đồng nghĩa với thu nhập ròng tăng lên ở một mức ấn tượng và đây cũng là một trong những lí do khiến Mark thu về nhiều tỷ USD trong năm qua.

Riêng trong quý 3, thu nhập ròng của mạng xã hội này đã đạt 892 triệu USD hoặc 1,6 tỷ USD trước khi khấu hao tài sản cố định vô hình, thuế và các khoản có liên quan khác (so với con số 806 triệu USD hoặc 1,1 tỷ USD trong năm 2014).

Song song đó, sự tăng trưởng số lượng người dùng Facebook củng hứa hẹn sẽ đem đến sự phát triển mạnh mẽ cho mạng xã hội này trong thời gian tới. Facebook, Facebook Groups, Messenger, WhatsApp và Instagram có số lượng người dùng tương ứng là 1,55 tỷ, 925 triệu, 700 triệu, 900 triệu và 400 triệu. Đây là những con số đáng mơ ước với bất kỳ website nào trên thế giới.

Zuckerberg lập một khái niệm mới về hoạt động thiện nguyện

Năm 2015 đi vào lịch sử khi Zuckerberg và vợ của anh thiết lập một tiêu chuẩn mới cho các tỷ phú hiến tặng tài sản làm từ thiện. Cặp đôi này tuyên bố họ sẽ dành 99% cổ phần Facebook của họ để làm từ thiện trong suốt cuộc đời của họ với số tiền không vượt quá 1 tỷ USD mỗi năm trong 3 năm tới.

Tỷ phú Warren Buffett cũng đã có những cam kết tương tự vào năm 2006 để dùng 99% tài sản làm từ thiện cho đến khi ông qua đời.

Nhưng khác biệt ở đây là Zuckerberg đã bắt đầu công việc từ thiện của mình từ rất sớm, ở tuổi 31. Có nghĩa là thời gian Mark đóng góp cho xã hội dự kiến sẽ nhiều hơn so với nhiều tỷ phú khác (đa phần những tỷ phú này làm từ thiện khi đã lớn tuổi và bắt đầu ít tham gia vào các hoạt động kinh doanh hơn).

Một điểm đáng chú ý khác là nếu doanh thu Facebook tiếp tục cho đi ít hơn 1 tỷ USD mỗi năm và nếu cổ phiếu của mạng xã hội này lại tăng cao trong thời gian tới, có lẽ Mark phải tính đến việc tăng tỷ lệ hoạt động từ thiện hàng năm lên để có thể dùng hết 99% tài sản cho hoạt động thiện nguyện.

Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 19-12-2015
Facebook vừa cho phép đặt ảnh đại diện bằng video, một tính năng hoàn toàn mới dành cho người dùng Việt Nam. Vậy làm cách nào để có thể sử dụng tính nă...
Tin ChợMobi | 19-12-2015
Như vậy sau Viettel và VNPT (Vinaphone), hiện chỉ còn MobiFone đã xin giấy phép nhưng chưa có kế hoạch triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G trên thực tế....
Tin ChợMobi | 18-12-2015
Người dùng đã có thể tuỳ ý đặt biệt danh cho bạn bè, các thành viên trong nhóm chat group chỉ với vài thao tác đơn giản.
Tin ChợMobi | 18-12-2015
Điện thoại chính hãng thuộc phân khúc tầm trung không những luôn bị thua thiệt về phần cứng so với dòng cao cấp, mà còn rơi vào hoàn cảnh “thiếu trước,...
Tin ChợMobi | 17-12-2015
Mới đây mạng xã hội Facebook đã làm việc với dịch vụ Uber để cung cấp tính năng gọi xe và chia sẻ trạng thái di chuyển của bạn với bạn về bên trong ứng...
Tin ChợMobi | 17-12-2015
YunBike C1 được trang bị một động cơ riêng nằm ở bánh sau cùng 5 bánh răng để hỗ trợ thiết bị di chuyển trên mọi địa hình.
Tin ChợMobi | 17-12-2015
Đây là startup lớn nhất châu Âu được gọi vốn thông qua Kickstarter với hơn 12.000 nhà đầu tư cá nhân tham gia. Sự thất bại của Zano đã khiến nhiều nhà...
Tin ChợMobi | 17-12-2015
Trong những ngày cuối cùng của năm 2015, Facebook mới đây đã phát hành trở lại tính năng "Year in Review" (Nhìn lại một năm), giúp người dùng có được m...