The Verge cho biết sau 3 trận thua liên tiếp, cuối cùng kỳ thủ cờ vây hàng đầu Lee Sedol cũng đánh bại trí tuệ nhân tạo (AI) AlphaGo của Google.

Trong khi trí thông minh nhân tạo của Google đã thắng ba trận liên tiếp trước Lee Sedol vào hôm 12/3, khiến kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới tỏ ra thất vọng và gửi lời xin lỗi đến fan hâm mộ, thì hôm 13/3 đã chứng kiến chiến thắng dành cho kỳ thủ được cả thế giới kỳ vọng.

Lee Sedol lần đầu thắng cờ vây trước AlphaGo

Lee Sedol đã có chiến thắng đầu tiên trước AlphaGo

Dù chỉ mang tính chất danh dự nhưng chiến thắng của Lee Sedol, kỳ thủ từng 18 lần vô địch thế giới, còn có ý nghĩa lớn khi lần đầu tiên con người giành chiến thắng trước AlphaGo trong 9 trận đấu gần đây. Trước đó, trí tuệ nhân tạo của Google từng đánh bại kỳ thủ Fan Hui, nhà vô địch cờ vây châu Âu, cả 5 ván trong trận đấu diễn ra vào năm ngoái. Có điều Lee Sedol là một đối thủ mạnh hơn nhiều, và cuối cùng anh đã chứng minh được bản thân bằng một chiến thắng trước AlphaGo.

Demis Hassabis, nhà sáng lập kiêm CEO DeepMind, là một trong những người đầu tiên khen ngợi Lee Sedol và cho biết Lee đã quá mạnh so với đối thủ AlphaGo trong ngày diễn ra trận đấu thứ tư. Ông Hassabis cũng cho rằng ở trận đấu này hệ thống máy tính của họ đã thực hiện chiến thuật khác và đã mắc phải một số nước đi sai lầm: "AlphaGo nghĩ rằng nó đã chơi tốt, nhưng thực ra nó đã nhầm lẫn và đi sai ở nước thứ 79. Nhưng nó chỉ bắt đầu nhận ra lỗi của mình ở bước 87, và lúc đó thì đã quá muộn".

Trong ba trận đấu trước với Lee Sedol, AlphaGo đã tiếp tục bổ sung những bài học mới. Hassabis nói rằng trận thứ tư là một trận thua có giá trị, và nhóm của ông sẽ phải nghiên cứu nghiêm túc về những gì đã xảy ra.

Video chiến thắng của Lee Sedol trước AlphaGo

Google đã ra giải thưởng trị giá 1 triệu USD cho Lee Sedol nếu anh có thể đánh bại AlphaGo. Nhưng huyền thoại cờ vây đã thua sau 3 trận đầu tiên, vì vậy số tiền mà AlphaGo nhận được sẽ được sử dụng để làm từ thiện. Tuy vậy, Lee Sedol và AlphaGo vẫn đấu tiếp trận thứ 5 sẽ được tổ chức vào vài ngày tới.

Theo: The Verge
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 15-03-2016
Lời đồn sạc qua đêm sẽ làm hỏng máy có lẽ chỉ đúng với những thiết bị có từ đời Tống.
Tin ChợMobi | 11-03-2016
Sự kiện phần mềm AlphaGo của Google đánh bại huyền thoại cờ vây thế giới Lee Se-dol đã gây choáng váng và làm bật lại câu hỏi: Đâu là giới hạn của trí...
Tin ChợMobi | 11-03-2016
Những con chip siêu nhỏ có khả năng thu thập dữ liệu điện thoại và internet đã bị giới chức Nga tìm thấy trong các thiết bị gia dụng từ Trung Quốc như...
Tin ChợMobi | 10-03-2016
Theo ước lượng của báo cáo, số lượng người sử dụng các trình chặn quảng cáo sẽ tăng tới 80% vào cuối năm sau.
Tin ChợMobi | 10-03-2016
Tôi đảm bảo việc "ấn like" của bạn giờ đây sẽ thú vị hơn rất nhiều.
Tin ChợMobi | 10-03-2016
Nhà mạng Mobitel của Bulgaria đã không dám phát hành SIM 0888 888 888 nữa vì hầu như ai sở hữu chiếc SIM này đều có số phận rất bi đát và chết khi còn...
Tin ChợMobi | 09-03-2016
Một thông báo mới nhất của đơn vị vận hành tuyến cáp quang này cho hay phải đến ngày 18/3/2016 thì AAG mới sửa xong.
Tin ChợMobi | 09-03-2016
Một chiếc điện thoại đang được sạc chỉ nhờ nguồn điện đến từ... quả chanh đang khiến nhiều người hoài nghi.