Chomobi hướng dẫn các bạn vài thủ thuật để sao lưu dữ liệu trên BlackBerry 10. Bạn sẽ sử dụng tốt hơn và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng các smartphone BlackBerry

Hướng dẫn sao lưu BlackBerry 10 nhanh và tối ưu cho hệ thống
  
BlackBerry cũng như bao chiếc điện thoại, vẫn có khả năng bị hỏng bất chợt hoặc xui hơn nữa là bị lấy cắp mất. Chính vì thế, chúng ta phải sao lưu dữ liệu trên smartphone của mình để lỡ lâm vào tình huống xấu nhất thì dữ liệu vẫn còn đó. Máy mất có thể mua lại nhưng những thước phim, hình ảnh, tài liệu quý báu thì gần như vô giá và khó có khả năng chúng ta tạo ra chúng lần thứ hai. Mình cũng có cùng nỗi lo với anh em, thế nên hôm nay xin chia sẻ vài cách thức sao lưu mà mình áp dụng BlackBerry 10.
 
1. Sao lưu toàn bộ máy bằng BlackBerry Link

BlackBerry Link là công cụ đồng bộ dữ liệu giữa máy tính với điện thoại được BlackBerry phát triển cho các máy di động của mình. Ngoài việc chép nhạc, hình, phim và truy cập hệ thống file, BlackBerry Link còn được tích hợp tính năng sao lưu và phục hồi điện thoại với hầu hết các dữ liệu quan trọng như:
 • Thiết lập điện thoại
 • Lịch sử cuộc gọi
 • Font
 • Các lượt tìm kiếm đã thực hiện
 • Bookmark trong trình duyệt
 • Tin nhắn
 • Dữ liệu của cơ quan (nếu có dùng)
 • Một số loại tập tin đa phương tiện khác
Để chạy tính năng sao lưu này, bạn làm các bước sau:
 1. Tải và cài đặt ứng dụng BlackBerry Link nếu chưa có
 2. Kết nối điện thoại BB 10 với máy tính bằng cáp USB
 3. Chạy ứng dụng BlackBerry, chờ cho máy tính nhận ra điện thoại
 4. Ở bảng bên tay phải, nhấp chọn thiết bị của bạn, sau đó nhấn vào mục "Backup and Restore"
 5. Nhấn nút Back Up Now để tiến hành sao lưu ngay lập tức
 6. Ngoài ra bạn có thể chọn sao lưu định kì bằng cách chọn ô "Back up my device". Weekly là hàng tuần, Daily là hàng ngày, Biweekly là hai tuần một lần, và Monthly là hàng tháng.

Link tải ứng dụng BlackBerry Link cho BlackBerry tại đây

Mai mốt khi cần phục hồi dữ liệu, bạn cũng làm thao tác như trên, nhưng ở bước 5, chọn nút "Restore Device".
 
Hướng dẫn sao lưu BlackBerry 10 nhanh và tối ưu cho hệ thống
 
2. Sao lưu danh bạ/sự kiện lịch lên Gmail hoặc Outlook.com

Danh bạ là thứ cực kì quan trọng, bởi vì một khi mất đi rồi thì chúng ta chẳng thể nào kiếm lại đủ 100% hết, nếu có thì cũng mất một thời gian rất rất dài với nhiều công sức đi hỏi thâm. Chính vì thế, các bạn phải luôn ưu tiên sao lưu danh bạ. Đối với mình, việc sao lưu danh bạ thậm chí còn được thực hiện thường xuyên hơn cả sao lưu toàn bộ máy. Việc sao lưu sự kiện lịch cũng được thực hiện tương tự.

Để đồng bộ danh bạ và lịch, cách an toàn nhất đó là bạn hãy đồng bộ tất cả mọi số liên lạc của mình lên một dịch vụ đám mây mà BlackBerry có hỗ trợ sync, ví dụ như Gmail hay Outlook.com. Bằng cách này, mỗi khi bạn thêm một số liên lạc mới vào danh bạ, nó sẽ được tự động upload lên máy chủ của Google/Microsoft và nằm an toàn trên đó. Lỡ có mất máy thì chúng ta chỉ việc đăng nhập tài khoản Gmail/Outlook.com trở lại thì toàn bộ danh bạ sẽ được đẩy xuống một cách đầy đủ.

Lợi ích của việc này còn mở rộng ra nhiều thiết bị khác chứ không chỉ giới hạn ở BlackBerry. Ví dụ, bạn có thể dùng cùng một tài khoản đó với chiếc iPad hay máy tính Windows, để rồi danh bạ sẽ được đồng bộ một cách tuyệt vời giữa cả 3 thiết bị với nhau.

Để đăng nhập tài khoản Google hoặc Microsoft, vào Settings > Accounts > Add Account > Email, Calendar and Contacts > nhập thông tin tài khoản Gmail hoặc Outlook.com của bạn vào.
 
Hướng dẫn sao lưu BlackBerry 10 nhanh và tối ưu cho hệ thống
 
3. Sao lưu tin nhắn

Để backup tin nhắn, chúng ta phải sử dụng đến một ứng dụng bên thứ ba với tên gọi “SMS Backup”. Phần mềm này có giá 1,99$, và thật sự thì nó rất đáng tiền nếu bạn có nhu cầu lưu giữ lại danh bạ của mình. SMS Backup sẽ sao lưu tất cả mọi tin nhắn SMS/MMS đang có trong điện thoại của bạn thành tập tin XML, sau đó bạn có thể đem tập tin này đi chứa ở một nơi nào đó an toàn (trên mây, hoặc trên máy tính chẳng hạn). Khi cần, bạn chỉ việc chép tập tin XML đó ngược trở lại vào smartphone rồi chạy SMS Backup để khôi phục lại dữ liệu, quá nhanh chóng và đơn giản phải không? Ngoài ra, bạn cũng có tùy chọn xuất tin SMS của mình thành tập tin CSV nữa.

Cách dùng SMS Backup như sau:
 1. Tải về ứng dụng SMS Backup (1,99$)
 2. Chạy ứng dụng này lên, vuốt ngón tay từ trái sang phải
 3. Chọn mục Backup (nếu muốn phục hồi lại thì chọn Restore)
 4. Nhấn nút Backup ở cạnh dưới màn hình
 5. Nhập tên tập tin vào, nhấn Save, chờ một lát để máy xuất tin SMS ra
 6. Nhấn Close khi đã hoàn tất.

Hướng dẫn sao lưu BlackBerry 10 nhanh và tối ưu cho hệ thống

Mặc định, các tập tin XML sau khi xuất ra sẽ nằm ở thư mục Device/documents/SMSBackup. Bạn vào đó chọn tập tin *.xml (* là tên file bạn nhập khi nãy) và sms.xsl rồi tự email, gửi lên mây hoặc chép vào máy tính gì đó thì tùy ý bạn. Nếu bạn cần khôi phục SMS cho một máy BB10 mới hoàn toàn, hãy chép lại hai tập tin *.xml và sms.xsl vào lại đúng thư mục Device/documents/SMSBackup, sau đó chạy app để restore.

Link tải ứng dụng SMS Backup (1,99 USD) cho BlackBerry tại đây

4. Sử dụng các dịch vụ đám mây

Những dịch vụ đám mây như Dropbox, OneDrive, Box có thể cứu cánh cho chúng ta rất nhiều. Chúng sẽ cung cấp cho bạn một không gian lưu trữ trên mạng, hay nói cách khác, file và folder của bạn thực chất đang nằm trên máy chủ của các nhà cung cấp. Chính vì thế mà bạn có thể an tâm về dữ liệu của mình, lỡ có mất máy đi nữa thì bạn chỉ việc lên mạng lấy file về.

Chưa hết, Dropbox, OneDrive, Box còn có thể dùng như một phương tiện để đồng bộ tập tin giữa nhiều thiết bị khác nhau một cách đơn giản. Ví dụ, bạn có một file Word, bạn lưu nó vào Dropbox trên máy tính, khi đi ra đường bạn chỉ việc rút chiếc BB10 của mình ra, truy cập vào đúng thư mục Dropbox là đã có thể mở file rồi. Bạn có thể quên đi việc cặm cụi cắm cáp USB để chép dữ liệu rồi đấy.

Hướng dẫn sao lưu BlackBerry 10 nhanh và tối ưu cho hệ thống

Mặc định Dropbox đã được hỗ trợ bởi BlackBerry 10. Bạn hãy tìm trong danh sách ứng dụng, có app “Connect to Dropbox”, nhấn vào đó và tiến hành đăng nhập. Từ đó trở đi Dropbox sẽ xuất hiện chung với trình quản lý File Manager. Ứng dụng Box cũng có sẵn rồi, bạn không cần cài thêm.

Link tải ứng dụng OneDrive miễn phí cho BlackBerry tại đây

5. Sao lưu nhạc, ảnh, video

Đây là những tập tin khá nặng, và cũng rất đáng quý, do đó mình đề xuất cách hữu hiệu nhất để sao lưu chúng chính là chép thủ công vào máy tính. Đồng ý rằng cách này thì mất công nhưng tốc độ sao lưu sẽ nhanh hơn. 

Riêng với hình ảnh, các bạn có thể tận dụng thêm ứng dụng OneDrive mình nói đến ở trên. Nó là app do chính BlackBerry phát triển, và điều tuyệt vời là nó có thêm tính năng tự động đồng bộ hình ảnh, video mà bạn đã chụp bằng điện thoại của mình. Nhờ giải pháp này mà bạn chẳng phải lo lắng về chuyện mất ảnh, sau khi chụp về xong vào Wi-Fi thì ảnh sẽ được tự động sao lưu lên máy chủ OneDrive. Quá tuyệt vời. Mặc định Microsoft cho chúng ta đến 20GB OneDrive miễn phí, tha hồ mà sử dụng.

Hướng dẫn sao lưu BlackBerry 10 nhanh và tối ưu cho hệ thống

Cách bật tính năng sao lưu ảnh, video tự động bằng OneDrive

 1. Cài ứng dụng Connect to OneDrive nếu bạn chưa có
 2. Chạy ứng dụng này lên, đăng nhập
 3. Nhìn xuống dòng "Backup", gạt cần Pictures và Video lên
 4. Mặc định máy chỉ tự sao lưu khi bạn xài Wi-Fi. Nếu muốn dùng 3G để backup luôn thì cũng không sao, bạn gạt cần "Use Cellular Network" thành ON.

Link tải ứng dụng Connect to OneDrive cho BlackeBerry miễn phí tại đây

6. Tạo thói quen sao lưu thường xuyên

Cuối cùng, điều mình muốn nói với các bạn đó là hãy tập thói quen sao lưu thường xuyên. Đối với những dữ liệu tối quan trọng, hãy sao lưu một tuần hai lần, hoặc lười lắm thì cũng phải sao lưu một lần. Danh bạ, các tập tin làm việc, ảnh chụp thì cần sao lưu thường xuyên hơn nữa vì chúng là vô giá. Mình thường để cho danh bạ sync thường trực với tài khoản Gmail, các file thì đẩy toàn bộ lên Dropbox, và ảnh thì luôn luôn sao lưu vào OneDrive sớm nhất có thể tính từ khi chụp (bạn cứ để máy đó cho nó làm, chỉ cần có Internet là mọi chuyện sẽ được thực hiện tự động hoàn toàn).

Chúc các bạn sử dụng máy BlackBerry 10 thật tốt! Đừng lười sao lưu nhé, có ngày hối hận không kịp luôn đó các bạn à!

Theo: Tinhte
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 05-08-2014
8 mẫu điện thoại có khả năng chống nước, chống bụi, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, chịu áp lực cao hoặc tự làm lành vết trầy xước.
Tin ChợMobi | 04-08-2014
iPhone, Galaxy S5 hay One M8 trở nên đặc biệt hơn trong "bộ áo" mạ vàng được chế tác kỳ công song cũng đi kèm mức giá đắt đỏ.
Tin ChợMobi | 04-08-2014
Chomobi giới thiệu các bạn 5 smartphone có thời lượng pin khủng và cao nhất cùng với cấu hình cực tốt giúp bạn trải nghiệm tốt hơn trong công việc và g...
Tin ChợMobi | 04-08-2014
Loạt smartphone cao cấp của Samsung, Sony, LG và HTC đều được điều chỉnh giá thấp hơn từ 500.000 đồng đến 4 triệu đồng.
Tin ChợMobi | 03-08-2014
Tháng 7 và 8/2014 chứng kiến sự ra mắt phiên bản “mini” của Samsung Glaxy S5, smartphone chụp ảnh “tự sướng” đỉnh nhất Sony Xperia C3, dế Windows Phone...
Tin ChợMobi | 03-08-2014
Trong chưa đầy một năm, Samsung đã tung ra tới 5 mẫu smartwatch khác nhau, chạy trên 4 hệ điều hành di động. Trang công nghệ SamMobile cho biết một chi...
Tin ChợMobi | 03-08-2014
BlackBerry Passport kỳ vọng mang lại “làn gió” mới cho thị trường smartphone đã quá nhàm chán với thiết kế dạng thỏi.
Tin ChợMobi | 02-08-2014
Về cơ bản, BlackBerry Q10 vàng là phiên bản kế thừa của BlackBerry Q10 trắng với khung thép không rỉ mạ vàng, đi cùng là bộ phụ kiện gồm tai nghe, vỏ d...