Việc lựa chọn mua máy tính bảng hay smartphone luôn làm các bạn trăn trở vì số tiền chỉ đáp ứng một trong hai. Chomobi sẽ hướng dẫn các bạn về tiêu chí chọn lựa để các bạn có sự lựa chọn chính xác hơn. Các bạn có thể lựa chọn smartphone lai tablet - một sản phẩm hai trong một có thể là một hướng khác cho các bạn

Máy tính bảng (Tablet) là một loại máy vi tính siêu di động có thiết kế nhỏ gọn với hình dáng đặc trưng mỏng dạng bảng. Máy tính bảng được cho là một thiết bị kỹ thuật số có thể thay thế máy vi tính xách tay (Latop) và điện thoại di động thông minh (SmartPhone).

Bạn đang muốn trang bị một thiết bị di động đễ hỗ trợ bạn trong công việc cũng như giải trí nhưng chưa biết chọn loại nào, những so sánh sau đây giữa Tablet, Laptop (bao gồm cả Laptop Mini, Netbook) và SmartPhone sẽ phần nào giúp bạn có được quyết định sáng suốt khi lựa chọn.

Hướng dẫn lựa chọn máy tính bảng hoặc smartphone

Kích thước và kiểu dáng
Ưu điểm rõ ràng của điện thoại di động thông thường là nhỏ gọn, mặc dù SmartPhone có kích thước lớn hơn một chút nhưng tất cả đều có thể dễ dàng cho vào túi áo hay túi quần của bạn.

Tablet lớn hơn và có nhiều lựa chọn sử dụng hơn. Hầu hết chúng không có bàn phím mà sử dụng bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng, người sử dụng có thể dễ dàng tắt mở bàn phím này. Một số Tablet cho phép gắn thêm bàn phím thông qua một đế cắm, tuy nhiên bàn phím này không được cung cấp kèm theo máy mà phải mua riêng. 

Laptop có kích thước lớn nhất với màn hình riêng và bàn phím QWERTY đầy đủ (bàn phím đánh máy thông dụng), người sử dụng rất thoải mái khi làm việc với thiết bị này..

Hướng dẫn lựa chọn máy tính bảng hoặc smartphone

Chức năng
Mặc dù ngày càng được tích hợp thêm nhiều chức năng khác nhưng rõ ràng chức năng chính của SmartPhone vẫn là nghe và gọi điện thoại.

Được thiết kế chủ yếu để sử dụng các ứng dụng kết nối Intenet, tuy một số Tablet được trang bị thêm chức năng kết nối mạng GSM nhưng với kích thước của chúng thì không thể sử dụng thuận tiện bằng điện thoại di động.

Laptop là máy vi tính nên chức năng của nó rất đa dạng, tuy không được trang bị các tính năng di động như gọi điện thoại của SmartPhone nhưng cho tới nay vẫn khó có một thiết bị di động nào có thể thay thế được.

Hệ điều hành và ứng dụng
Có rất nhiều Hệ điều hành cho bạn lựa chọn như: Android (được sử dụng nhiều trong SmartPhone), windows (thông dụng trong các máy vi tính) và iOS (Hệ điều hành dành riêng cho các thiết bị của apple). Ngoài ra còn có google Chrome OS, BlackBerry Tablet OS,.... Với sự phát triển rất mạnh của phần mềm hiện nay, người sử dụng có thể dễ dàng tải các chương trình ứng dụng về thiết bị của mình cho dù sử dụng bất cứ hệ điều hành nào.

Tuy nhiên, do màn hình của SmartPhone khá nhỏ cho nên việc sử dụng các ứng dụng cũng không được thuận tiện, chẵn hạn như các ứng dụng văn phòng thường chỉ cho phép đọc tài liệu chứ không thể tạo mới hay chỉnh sửa chúng.
Tablet tuy không thể tích hợp hết các chương trình ứng dụng và bàn phím riêng như Laptop nhưng với sự hỗ trợ của hệ điều hành dành riêng cho chúng thì việc thao tác bằng bàn phím cảm ứng cũng có thể đáp ứng được các công việc văn phòng và giải trí.

Laptop có lợi thế nhất khi có rất nhiều sự lựa chọn để cài đặt và sử dụng được hết tất cả các chứng năng của chương trình ứng dụng dành cho chúng.

Hướng dẫn lựa chọn máy tính bảng hoặc smartphone

Xử lý đa nhiệm
Một vấn đề được quan tâm khác nữa đó là tính năng xử lý đa nhiệm, đây là tính năng cho phép hoạt động nhiều chương trình ứng dụng cùng một lúc.

Mặc dù ngày càng có nhiều SmartPhone và Tablet được hỗ trợ tính năng này nhưng chúng vẫn không thể có được sức mạnh xử lý đa nhiệm như Laptop.

Thời gian dùng Pin
Thời gian dùng Pin là một vấn đề đối với SmartPhone. Do cần phải có kích thước nhỏ gọn nên Pin của thiết bị này cũng khá hạn chế, nhất là việc phải luôn cung cấp năng lượng để duy trì kết nối với mạng điện thoại. Pin của SmartPhone cũng không được thiết kế để chạy nhiều ứng dụng và kết nối không dây Wi-Fi trong thời gian dài.

Thời gian dùng Pin của Tablet và Laptop có thể so sánh với nhau, các dòng máy đời mới của thiết bị này có thời gian sử dụng pin lên đến 10 giờ.

Với Tablet, mặc dù sử dụng màn hình cảm ứng nhưng cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến thời gian dùng Pin. Ngoài ra nếu so về thiết kế và cấu hình phần cứng thì rõ ràng Tablet có thời gian sử dụng Pin vượt trội hơn Laptop.
Tham khảo bảng khảo sát xem số lượng người sử dụng Tablet với mục đích gì

Hướng dẫn lựa chọn máy tính bảng hoặc smartphone

Theo: Buaxua
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 12-06-2014
Chomobi giới thiệu các bạn 4 smartphone bán chạy hiện nay mặc dù có sự canh trạnh gay gắt với Zenfone 4 và 5 nhưng các smartphpne này vẫn thu hút một l...
Tin ChợMobi | 12-06-2014
Smartphone đã làm thay đổi cho con người chúng ta rất nhiều về các mối quan hê, giao tiếp và giải trí. Các bạn hãy cùng Chomobi điểm qua những thay đổi...
Tin ChợMobi | 11-06-2014
Chomobi phân tích và so sánh các smartphone màn hình HD, Full HD và Quad HD. Bạn hãy tham khảo và để biết ưu điểm của những màn hình smartphone này nha...
Tin ChợMobi | 11-06-2014
Các smartphone có giá ngày càng bình dân và phổ biến hơn nên nhiều người đều có thể tiếp cận các thiết bị này và đặc biệt là giới trẻ. Smartphone đã là...
Tin ChợMobi | 11-06-2014
Chomobi tổng hợp 3 smartphone có cấu hình mạnh giảm giá rất nhiều nhằm để cạnh tranh trực tiếp với Galaxy S5. Các bạn cùng tham khảo 3 smartphone cùng...
Tin ChợMobi | 10-06-2014
BlackBerry PlayBook 4G LTE với màn hình 7-inch, độ phân giải 1024 x 600 pixel, vi xử lý lõi kép 1,5 GHz, RAM 1GB và dung lượng lưu trữ 32GB, camera chí...
Tin ChợMobi | 09-06-2014
Theo Bkav, mỗi ngày có 262.000 điện thoại thông minh (smartphone) bị nhiễm loại mã độc gửi tin nhắn SMS đến đầu số tính phí 15.000 đồng/tin nhắn, tương...
Tin ChợMobi | 09-06-2014
Chomobi giới thiệu các bạn 10 smartphone xa xỉ và mắc nhất. Đây là những smartphone được làm từ kim cương, vàng và nhiều kim loại quý khác. Các bạn cù...